Top 12 món ăn đặc trưng ẩm thực miền Bắc Việt Nam

Top 12 món ăn đặc trưng ẩm thực miền Bắc Việt Nam

Văn hóa ẩm thực truyền thống của nước ta được chia thành ba miền, dọc theo ba miền đất nước: Bắc, Trung, Nam. Mỗi vùng miền đều có những nét đặc trưng và đặc trưng văn hóa ẩm thực. Chính vì thế mà trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 món ăn ngon đặc trưng cho ẩm thực miền Bắc.

Đặc điểm của ẩm thực miền Bắc là: Cách nêm nếm của người Bắc có những nét độc đáo riêng. Món ăn của người Bắc có vị thanh tao, không nồng gắt như trong miền Nam, không quá cáy và chú trọng độ tươi ngon của thực phẩm.

Bún chả cá ở Hải Phòng

Bún chả cá Hải Phòng là một món ăn phổ biến bởi nơi đây dồi dào tôm cá, và cũng bởi vị thơm ngon của nó.

Ở nhiều nơi khác cũng có bún chả cá, nhưng bún chả cá Hải Phòng vẫn có mùi vị đặc trưng riêng, cái đặc trưng ấy thể hiện ở cách làm cầu kì, khâu lựa chọn nguyên liệu, cách làm nước dùng, và đặc sắc hơn cả là sự hòa quyện giữa hương vị đồng quê và hương vị biển cả.

Hương vị của cá làm nên vị chủ đạo của món ăn. Loại cá được chọn để làm chả cá thường là cá thu biển, cá trắm hay cá rô đồng.

Bún chả cá ở Hải Phòng

Cá được rán giòn vàng ươm, kết hợp với nước dùng đặc trưng ninh từ xương ống lợn và nước luộc xương cá biển tạo ra một vị ngon đặc trưng khó quên.

Bún chả cá Hải Phòng thường được ăn kèm với các loại rau thơm, một chút tương ớt và giấm hoặc chanh để làm dậy vị của món ăn.

Khi ăn miếng cá rán, thực khách sẽ cảm nhận được vỏ ngoài thì giòn, bên trong thì mềm và dai. Bún chả cá Hải Phòng không đem lại một vị ngấy cho thực khách mà nó còn mang lại vị ngon khó quên.

Nếu có cơ hội qua Hải Phòng thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn đặc sắc này nha các bạn !

Nem nắm Giao Thủy tại Nam Định

Nói đến các món ăn đặc trưng cho ẩm thực miền Bắc thì không thể thiếu món nem nắm Giao Thủy – món ăn khiến cho thực khách sau khi thử một lần là muốn được ăn hàng ngày.

Món nem nắm được coi là đặc sản của người dân Giao Thủy cũng như người dân Nam Định.

Nem nắm được làm từ các nguyên liệu quen thuộc và dễ làm. Nguyên liệu chính đầu tiên của món này chính là bì lợn, miếng bì lợn phải được làm sạch lông, dính một chút mỡ và thái lát mỏng vừa phải.

Bên cạnh đó là một chút thịt nạc ở hai mông lợn, kết hợp với thính làm nên mùi thơm đặc trưng của món ăn này. Nó làm dậy mùi thơm bùi.

Nem nắm Giao Thủy thường được cuộn bằng lá sung và chấm với nước mắm pha chút tỏi ớt, có thể ăn kèm với lá đinh lăng thì mới đúng vị của nem nắm.

Món nem này rất thích hợp để làm mồi bia, thực sự là ngon tuyệt vời luôn..Nhưng đừng vì ngon quá mà “quên hết con đường về” bạn nhé

Bún thang Hà Nội

Đây là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội. Món bún này được làm một cách khá là cầu kì, tỉ mỉ, tinh tế với rất nhiều nguyên liệu.

Có thể kể đến như thịt gà luộc, trứng tráng mỏng và đều (có thể trứng gà hoặc trứng vịt tùy ý khách), chả lụa, xương ống heo để ninh lấy nước, bún sợi nhỏ, tôm khô, tôm sú và một số rau thơm như hành lá, rau răm, hành khô, gừng, nấm hương, củ cải khô, và các loại gia vị như mắm tôm, gia vị, nước mắm, chút đường phèn, giấm,…

Bún thang tạo ấn tượng cho thực khách qua cái nhìn đầu tiên khi mà các nguyên liệu được bố trí rất đẹp mắt và kích thích vị giác của chúng ta.

Bún thang Hà Nội

Bún thang ngon hay không là do nước dùng được chế biến vừa vặn, vì vậy nó đòi hỏi người nấu phải làm hết sức tỉ mỉ và chính xác. Trước khi ăn, bạn hãy chần qua bún và xương heo lại với nước sôi và tận hưởng vị ngon của nó.

Bún chả Hà Nội

Bún chả là món ăn nổi tiếng của người Việt Nam trước bạn bè quốc tế, đặc biệt là từ sau lần Cựu Tổng thông Mỹ Barack Obama thưởng thức món bún chả Hà Nội cùng với vị đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain thì danh tiếng của món bún chả Việt Nam lại càng được biết đến rộng rãi hơn.

Nhưng không phải hữu danh vô thực, món bún chả thực sự có thể chinh phục mọi thực khách khi thưởng thức món ăn này. Kể cả là những thực khách khó tính nhất.

Món bún chả được làm từ thịt nạc vai nướng trên than hoa tạo nên vị thơm đặc trưng cho món ăn, khi ăn kèm với nước chan vừa chua vừa ngọt, thêm bún và một chút rau sống,mấy miếng xu hào thái mỏng trong nước chan sẽ cho ta một vị ngon khó quên. Ngoài thịt nướng thì bạn có thể lựa chọn chả viên, cũng không kém phần hấp dẫn.

Nói bằng lời thì không thể nào diễn tả hết được vị ngon của bún chả, vì vậy bạn hãy thưởng thức ngay món bún chả này nhé, đảm bảo bạn sẽ hài lòng cho mà xem (•‿•)

Bánh phu thê Đình Bảng tại Bắc Ninh

Chỉ cần nghe qua cái tên thôi đã thấy tò mò về món ăn này rồi phải không ạ.

Có nhiều truyền thuyết xoay quanh sự ra đời của bánh phu thê, nhưng tất cả đều chung một đại ý là hoàng hậu đích thân vào bếp để làm bánh phu thê cho nhà vua ăn, vì vậy mà nhà vua đã đặt tên là bánh xu xuê (phu thê).

Bánh phu thê có màu vàng óng rất hấp dẫn, phần nhân được làm từ đỗ xanh, có thể thêm chút hạt sen để tăng vị thơm ngon, hấp dẫn cho bánh.

Bánh phu thê Đình Bảng tại Bắc Ninh

Bánh sau khi được gói bằng một lớp lá chuối và một lớp lá dong thì đem luộc trên bếp lửa than vừa lửa, sau khi bánh chính thì ép nước giống như bánh trưng, rồi gói thành cặp tượng trưng cho đôi phu thê.

Bánh phu thê không chỉ có ý nghĩa cho hạnh phúc đôi lứa của các cặp vợ chồng mà thực sự là nó rất ngon nữa !

Chả mực tại Quảng Ninh

Chả mực Quảng Ninh hay còn gọi là chả mực giã tay là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng biển Hạ Long – Quảng Ninh.

Được làm từ mực tươi, đặc biệt là mực mai ở vùng biển Hạ Long, kết hợp với thịt và một số gia vị. Mực được ướp gia vị rồi dùng chày giã đến khi các nguyên liệu mềm nhuyễn và sệt lại với nhau, vì thế mà nó còn có tên gọi là chả mực giã tay.

Sau khi giã xong, chả mực được tạo hình rồi đem chiên ngập dầu đến khi 2 mặt chín vàng. Khi ăn, có thể ăn kèm với dưa chuột, rau sống và chấm với tương ớt hoác mắm tỏi ớt tùy khẩu vị từng người.

Chả mực hấp dẫn từ bề ngoài vàng ươm trên nền màu xanh của rau rất bắt mắt, cho đến hương vị thơm ngon của mực với thịt heo khiến mọi thực khách cảm thán khi thưởng thức.

Bún đậu mắm tôm Hà Nội

Là người Việt Nam thì có lẽ không ai là không biết đến món bún đậu mắm tôm – món ăn đặc sản của miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội.

Bún đậu mắm tôm rất kén người ăn bởi mùi đặc trưng của mắm tôm khiến nhiều người khó ngửi, nhưng nếu bạn có thể ngửi và ăn được mắm tôm thì bạn sẽ nghiện món này mất. Thề luôn !

Bún đậu mắm tôm được làm từ các nguyên liệu rất đơn giản: bún tươi, đậu phụ rán giòn, có thể thêm chả cốm, thịt ba chỉ hoặc không, lòng rán, rau thơm và đặc biệt không thể thiếu đó là mắm tôm.

Mùi vị đặc trưng của mắm tôm thêm chút chanh hoặc quất ăn kèm với bún và đậu rán giòn, thêm chút rau sống, dưa chuột, rau thơm tạo nên một vị ngon vô cùng. Chỉ cần ăn một lần thôi, bạn cũng có thể bị món ăn này quyến rũ khó quên.

P/s: Mình thì đặc biệt thích ăn mắn tôm đã trưng qua trước khi ăn. Ăn như vậy cảm giác vừa an toàn mà lại vừa thơm ngon. Tuyệt vời 

Nem rán Hà Nội

Nem rán là món ăn quen thuộc không thể thiếu trên mâm cỗ Tết hay những ngày giỗ, những ngày gia đình quây quần bên nhau, đặc biệt là đối với người miền Bắc.

Nem rán có nhiều phiên bản khác nhau, phân biệt bằng các nguyên liệu bên trong bánh đa nem. Nem rán Hà Nội có phần nhân là miến, mọc nhĩ, nấm hương, thịt băm, hành, trứng, su hào, cà rốt,…

Các nguyên liệu này được băm, thái nhỏ rồi trộn đều vào với nhau, sau đó lấy bánh đa nem cuốn lại thành hình trụ và cuối cùng là rán đến khi chín vàng ươm, thật là đơn giản phải không các bạn?

Nem rán có màu vàng đậm nhìn đã muốn ăn. Khi ăn thì thường cắt thành các miếng nhỏ để tiện thưởng thức. Có thể ăn kèm với rau sống và chấm nước chấm chua nhẹ và hơi mặn.

Vỏ ngoài thì giòn, nhân bên trong thì mềm và thơm ngon; với sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu kể trên. Thật không hổ danh là món ăn đặc sản và không thể thiếu trong các mâm cỗ.

Phở bò tại Hà Nội

Phở bò Hà Nội là một món ăn trứ danh được biết đến rộng rãi; ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhắc đến ẩm thực Việt Nam; nhiều người nước ngoài; sẽ nghĩ ngay tới món phở bò; mà họ gọi là “pho”.

Sự nổi tiếng của Phở bò; cũng đã nói lên vị ngon khó cưỡng của món ăn này. Phở bò muốn ngon thì nước dùng phải ninh vừa độ; chủ yếu từ xương bò cùng một số loại gia vị.

Thịt bò phải thơm ngon; thì tô phở bò mới có thể cho ra một vị chuẩn mực của nó. Khi ăn thường thêm chút ớt; lát chanh và hành tây làm dậy vị của món ăn; khiến thực khách bị hấp dẫn.

Phở bò là một món ăn dinh dưỡng; rất thích hợp ăn vào buổi sáng để có lăng lượng tràn đầy; cho một ngày mới.

Cá kho làng Vũ Đại tại Hà Nam

Làng Vũ Đại, ngôi làng quen thuộc với hầu hết con người Việt Nam, bởi ngôi làng này gắn liền với truyện ngắn “Chí Phèo” nổi tiếng của nhà văn Nam Cao. Cá kho làng Vũ Đại bắt nguồn từ chính ngôi làng ấy.

Cá được kho là cá trắm đen tẩm ướp nhiều gia vị; rồi kho bằng niêu đất dưới ngọn lửa liu diu của củi khô trong khoảng 16 đến 24 tiếng; quả là tốn rất nhiều công sức.

Nhưng để đền đáp lại một khoảng thời gian chờ đợi ấy; là một món cá kho ngon tuyệt đỉnh; đậm đà, thấm đẫm gia vị, thậm chí xương cá rất nhừ; có thể nhai cả xương mà không vấn đề gì.

Cá kho làng Vũ Đại đã chinh phục không chỉ thực khách trong nước mà còn làm nao lòng các du khách du lịch. Vị ngon của nó không thể diễn tả hết bằng lời, muốn biết được cụ thể hương vị của cá kho làng Vũ Đại thì bạn hãy tự mình thưởng thức nhé, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

Cốm làng Vòng

“Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì

Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn”

Nhắc đến cốm Vòng là thứ cốm dẹt; màu xanh non làm từ nếp cái hoa vàng vừa qua kỳ đổ sữa. Nghề làm cốm cũng lắm công phu; lúa già hạt cốm không còn xanh;, cứng và gãy nát. Lúa non quá, hạt cốm bết vào vỏ trấu; nhão mất ngon. Thường lúa gặt hôm nào đem rang; và giã cốm hôm đó, rang lúa sao cho vừa lửa; hạt cốm chín tới, không giòn mà tróc trấu. Giã cốm bằng loại cối riêng; nhịp chày nhẹ và đều, sao cho cốm mịn và dẻo.

Cốm được gói vào lá sen già ấp ủ hương sen tinh khiết; hoặc lá khoai rát xanh non ;và buộc bằng những sợi rơm vàng. Ăn cốm bốc từng dúm nhỏ đựng trong lá sen,; nhai cốm thật chậm rãi để cảm nhận vị ngọt thơm thoang thoảng; của lúa nếp non và hương sen ngào ngạt.

Bánh cuốn Thanh Trì

Nhắc đến các món ăn làm từ lúa gạo ngon đã tồn tại từ bao đời nay; của người dân đất Hà Thành sẽ là một thiếu sót lớn; nếu không nhắc đến bánh cuốn Thanh Trì. Ngôi làng ấy dường như đã đi sâu vào tiềm thức mỗi người; bởi khi nhắc đến món bánh hấp dẫn này; là người ta lại vô thức buột miệng nhắc tên món ăn hấp dẫn này.

Lời kết ẩm thực miền Bắc

Trên đây là top 12 món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Bắc; mà bạn nên thưởng thức khi có cơ hội. YHG chúc bạn ngon miệng với những món ăn này nhé ^_^!

Nguồn: blogchiasekienthuc.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *