Chúng ta không biết nhiều hiểu biết cũng như các kiến thức về thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Điều chúng ta phải biết đó chính là những thực phẩm đó liệu có ăn toàn; đối với cơ thể của bạn hay không để loại bỏ nó ra khỏi thực đơn hàng ngày. Hãy cùng chuyên mục sức khỏe & dinh dưỡng điểm mặt qua các thực phẩm; mà chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh xa.
Hãy cùng chúng tôi khám phá xem những thực phẩm đó bạn đã ăn hay chưa nhé. Nếu có hãy bỏ ngay lập tức; để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình của bạn.
Mục lục
Kẹo làm từ ngũ cốc
Kẹo được làm từ hạt ngũ cốc đã được chứng minh là rất tốt cho cơ thể cũng là một món ăn nhẹ dành cho người đang có ý định giảm cân. Tuy nhiên, kẹo ngũ cốc lại được các chuyên gia dinh dưỡng lại cho vào danh sách đen; vì chúng có thể làm cản trở chế độ ăn uống lành mạnh của con người. Bởi trong kẹo ngũ cốc có chứa một lượng đường rất là lớn cũng như muối và các chất béo bão hòa. Vì vậy; khi bạn ăn quá nhiều kẹo được làm từ ngũ cốc; điều đó đồng nghĩa với bạn đang nạp một lượng lớn các chất không lành mạnh vào cơ thể của mình. Vì thế bạn nên cân nhắc khi sử dụng kẹo ngũ cốc nhé.
Các sản phẩm được dán nhãn là ít béo hay không có đường
Thường thì những từ có ghi là “Ít chất béo” hoặc “không đường” là yếu tố kích thích những người ăn kiêng mua những sản phẩm này. Tuy nhiên, bản thân các chuyên gia dinh dưỡng nhận thấy những sản phẩm này “không thân thiện” với chế độ ăn kiêng. Các sản phẩm không chứa chất béo và đường sẽ có ít mùi vị, vì vậy các nhà sản xuất phải thêm nhiều chất tạo vị nhân tạo và hóa chất, điều này thực sự có ảnh hưởng xấu đến cả chế độ ăn uống cũng như sức khỏe của bạn.
Thịt đã được chế biến sẵn
Thịt đã qua chế biến có chứa các chất phụ gia có hại để làm cho thịt trông hấp dẫn hơn và giúp kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Thịt chế biến bao gồm thịt xông khói, xúc xích, thịt bò muối và thịt hộp. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là thịt băm cũng có thể được coi là một loại thực phẩm đã qua chế biến, vì nó cũng có thể chứa chất bảo quản. Vì vậy, thịt băm tự làm là một sự thay thế lành mạnh hơn cho thịt viên và bánh mì kẹp thịt mua ở cửa hàng, vì bạn có thể biết chắc chắn về thành phần và cũng có thể kiểm soát lượng chất béo trong thịt.
Xem thêm: Các bài viết của chuyện mục sức khỏe & dinh dưỡng để cập nhật thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng nhé
Bánh gạo phồng
Bánh gạo phồng rất hấp dẫn vì chúng không chứa chất béo; không đường, không chất xơ, không khoáng chất và không calo. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng sẽ không bao giờ ăn chúng; vì chúng sẽ được biến thành đường ngay lập tức sau khi đến hệ tiêu hóa của bạn. Chỉ số đường huyết của chúng có thể tăng lên đến 82; trong khi đường tinh khiết là 100 và một bát kem là 66. Chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và không thể được coi là một món ăn nhẹ lành mạnh vì điều này.
Những thực phẩm nhuộm màu
Thuốc nhuộm thực phẩm không chỉ được sử dụng trong kẹo và bánh rán, chúng thậm chí còn được thêm vào một số nhãn hiệu dưa chua, cá hồi hun khói và nước sốt salad. Trẻ em là đối tượng tiêu thụ thực phẩm có màu nhân tạo nhiều nhất và các nghiên cứu cho thấy đây là yếu tố làm tăng bệnh Rối loạn tăng động, giảm chú ý ở trẻ em. Các tác hại khác có thể là trầm cảm và thay đổi tâm trạng, cũng như khó ngủ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh xa những thực phẩm có màu sắc rực rỡ.
Đậu nành
Nữ diễn viên Blake Lively cho rằng bí quyết để có một cơ thể đẹp sau khi sinh con của cô là cắt giảm gluten và đậu nành. Các nhà khoa học giải thích rằng trong đậu nành có chứa isoflavone, hoạt động giống như nội tiết tố nữ estrogen. Nếu nam giới có quá nhiều estrogen trong cơ thể, ngực sẽ phát triển to. Đối với phụ nữ, mức độ estrogen quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân. Các nhà dinh dưỡng nói rằng họ không uống sữa đậu nành vì các vấn đề nội tiết tố tiềm ẩn.
Thức uống trái cây dưới dạng xi rô
Nhiều thương hiệu trái cây đóng hộp có xu hướng sử dụng xi-rô như một chất bảo quản, và đây là tệ nạn mà các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo chúng ta phải chống lại. Xi-rô chứa quá nhiều đường và giá trị dinh dưỡng của trái cây giảm đáng kể vì điều này. Lời khuyên của chuyên gia chính là chọn trái cây đã được đóng hộp dưới dạng nước ép thay xi-rô để giảm lượng đường.
Bơ đậu phộng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù bơ đậu phộng nguyên chất chứa nhiều thành phần hữu ích, nhưng các loại được bán ở đa số các cửa hàng có thể có hại. Điều này là do loại bơ hạt này chứa các thành phần bổ sung như chất béo chuyển hóa, dầu thực vật và nhiều đường.
Rau mùi tây
Mùi tây thực tế có khả năng gây hại. Những người đầu bếp thiếu kinh nghiệm không nên thêm nó vào món salad và trộn chúng với sốt mayonnaise, kem chua hoặc dầu vì mùi tây có thể bắt đầu thải ra nitrit và biến thành chất độc trong vòng 30 phút.
Trái nho
Nghe có vẻ lạ, nhưng quả nho không hề tốt cho sức khỏe. Chính vị ngọt của chúng sẽ kích thích bạn ăn cả đống và khiến cơ thể nhận quá nhiều đường cùng một lúc. Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng, hãy trộn nho với các sản phẩm khác một cách khôn ngoan. Bạn không nên ăn chúng cùng với các món nhiều dầu mỡ, cá, dưa chuột tươi, bia hoặc sữa
Ngô đã được biến đổi gen
Sau nhiều cuộc kiểm tra khác nhau, các nhà khoa học đã kết luận rằng ngô biến đổi gen ảnh hưởng đến các sinh vật cả trên cạn và dưới nước. Họ thậm chí còn nhận thấy rằng phấn hoa từ ngô biến đổi gen có chứa một chất độc có hại. Ở nhiều nước, loại ngô này còn bị cấm.
Không nên ăn ngô đóng hộp hoặc bất kỳ sản phẩm đóng hộp nào khác. Tốt hơn là luộc hoặc nướng để đảm bảo giữ lại nhiều nhất các chất có lợi của chúng.
Quả bơ ăn quá nhiều cũng không tốt
Ngày nay; các cửa hàng cung cấp nhiều loại bơ khác nhau và các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng; chúng thực sự tốt cho sức khỏe. Nhưng chúng ta phải chú ý đến lượng calo có trong chúng. Quả bơ chứa rất nhiều calo; trong 100 gam quả bơ có chứa 245 calo. Vì vậy, bạn không nên lạm dụng chúng.
Có những thực phẩm mà bạn tin là tốt cho sức khỏe; nhưng hóa ra đó chỉ là một chiêu quảng cáo thông minh. Hy vọng qua bài viết mà YHG đem đến sẽ giúp cho bạn trở thành một người thông thái; khi tiêu thụ những sản phẩm này nhé.
Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn