Cá là nguồn cung cấp omega-3, loại axit béo có lợi cho cơ thể. Do vậy, cùng tìm hiểu công thực cá kho nghệ trong bài viết này nhé!

Công thức cá kho nghệ thơm ngon nức mũi chuẩn vị đầu bếp

Công thức cá kho nghệ thơm ngon nức mũi chuẩn vị đầu bếp

Cá được xem là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào. Đặc biệt, cá là nguồn cung cấp omega-3, một loại axit béo có lợi cho cơ thể. Dưới đây là công thức món cá kho nghệ nức tiếng Đất Việt. Cùng tìm hiểu thêm các món thịt- cá dưới đây để có thêm công thức dinh dưỡng hơn cùng món cá nhé!

Dinh dưỡng của món cá kho nghệ

Cá kho nghệ, món ăn dân dã lại vô cùng giàu dinh dưỡng lại có cách chế biến vô cùng đơn giản. Nhưng trước khi đến với công thức này; cùng tìm hiểu tại sao cá kho nghệ lại có lợi cho sức khỏe nhé.

cá kho nghệ

Với nghệ có lẽ khá thông dụng trong bữa ăn của người Việt với công dụng giảm viêm; phòng ngừa ung thư và đặc biệt nghệ có tác dụng chống oxy hóa cực kỳ tốt. Khi kho kết hợp nghệ với cá, loại thực phẩm vốn được cho là giàu acid béo omega-3, DHA, EPA; món cá kho nghệ mang nhiều chất dinh dưỡng với khả năng tăng sức đề kháng; phòng chống nguy cơ gây các bệnh về tim mạch, huyết áp,…

Công thức cá kho nghệ cho gia đình

Chuẩn bị

Nghệ tươi: 50g; dừa tươi: 1 quả; tỏi, tiêu, hành khô, hành lá, ớt; Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn; Cá đồng: 1kg (cá trắm đen, cá diếc, cá he, cá lóc, cá chép, cá trê, … tùy ý thích)

cá diếc

Sơ chế

Để co món cá kho nghệ ngon đúng chuẩn, trước tiên cần đánh vảy cá; mổ bỏ ruột, mang, cắt vây; loại bỏ sạch màng đen trong bụng cá. Dùng muối, chanh chà xát vào cá để loại bỏ nhớt và giảm mùi tanh; sau đó rửa sạch; để ráo. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn, (nếu cá nhỏ thì để nguyên).

Nghệ rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Dừa tươi chặt lấy nước.

Ướp thịt cá

Cho cá vào tô, ướp với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, tiêu xay, đầu hành trắng và nghệ băm nhuyễn. Ướp cá ít nhất 30 phút hoặc 1 – 2 tiếng trong tủ lạnh sẽ càng ngon.

Cá đem chiên sơ với dầu nóng

Cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến xếp cá vào chảo, chiên sơ cho cá xém vàng 2 mặt để món cá kho thơm ngon, thịt cá không bị vỡ nát.

Cho cá vào nồi kho với nghệ đến cạn nước

Cá chiên xong cho vào nồi, đổ nước dừa tươi xâm xấp mặt cá.

đổ nước dừa tươi xâm xấp mặt cá

Thêm vài quả ớt lên trên rồi cho hết phần nước ướp cá vào kho với lửa lớn. Nồi cá kho sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa vặn rồi vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho cá chín nhừ. Khi nước kho cá bắt đầu sệt lại, cho hành lá vào kho đến khi nước rút cạn là tắt bếp.

Bày trí thành phẩm cá kho nghệ nức tiếng

Dọn cá kho ra đĩa, trang trí theo sở thích và ăn kèm cơm nóng để cân bằng hương vị.

Thưởng thức miếng cá kho nghệ béo ngậy, mềm thơm quyện với nước kho đậm đà, thoảng vị cay nhẹ của hạt tiêu và ớt, ăn cùng cơm trắng sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình.

Như thế nào là món cá kho nghệ ngon đúng chuẩn?

cá kho nghệ ngon đúng chuẩn

Món cá kho nghệ có màu sắc bắt mắt, cá vàng ruộm, khi ăn có hương vị đặc trưng của nghệ.

Thịt cá săn chắc, xương mềm, từng miếng cá thấm đều gia vị, không bị vỡ nát.

Mâm cơm sẽ trở nên hấp dẫn hơn với niêu cá đồng kho nghệ cùng đĩa rau luộc chấm với nước cá kho. Ai đã một lần thưởng thức hẳn sẽ nhớ mãi hương vị món ngon đồng nội này.

Làm gì để có nồi cá kho nghệ hấp dẫn?

Loại bỏ mùi tanh kỹ cho món cá kho nghệ

Cá đồng sau khi nấu chín rất thơm ngon; tuy nhiên cá có mùi tanh đặc trưng mà nếu không sơ chế kỹ, món cá kho của bạn sẽ mất đi phần nào hương vị. Vì vậy, để loại bỏ mùi tanh của cá, ngoài chanh và muối, bạn có thể rửa cá bằng nước vo gạo, giấm hay rượu.

Bạn cũng có thể lót một ít lá chè xanh vào dưới đáy nồi; xếp cá lên trên rồi mới tiến hành kho. Cá kho với lá chè xanh không những làm giảm độ tanh của cá mà vị ngọt chát của lá chè còn làm món cá kho thêm phần hấp dẫn.

lót một ít lá chè xanh vào dưới đáy nồi

Khi cho nước vào kho cá, không nên đổ nước lạnh mà nên đổ nước đun sôi vào kho để cá không bị tanh. Trong quá trình kho không đảo hoặc trộn cá lên vì như vậy sẽ làm cá nát và mất ngon.

Thêm một ít mỡ heo hoặc mỡ gà vào kho chung với cá, món cá kho sẽ béo và ngon hơn.

Lưu ý khi ướp và kho

Khi ướp gia vị vào cá không nên cho dầu/mỡ vào vì sẽ khiến cá bị mềm.

Kho cá hoàn toàn bằng nước dừa sẽ làm cho cá keo lại, lên màu cánh gián rất đẹp, lại có vị ngọt thanh khi thưởng thức. Nếu không có nước dừa tươi, bạn có thể dùng nước cốt dừa cho vào lúc đầu và một ít trước khi tắt bếp.

Sự kết hợp hài hòa các dưỡng chất có trong cá với các hoạt chất tuyệt vời của củ nghệ tạo nên món cá kho nghệ không chỉ thơm ngon, béo ngậy mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Cùng tìm hiểu nhiều công thức món ăn mới đầy hấp dẫn cùng yhg.com.vn nhé!

Nguồn: daotaobeptruong.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *