Hướng dẫn thực hiện món khổ qua xào chay siêu ngon, siêu đơn giản

Hướng dẫn thực hiện món khổ qua xào chay siêu ngon, siêu đơn giản

Khổ qua xào chay là món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng cũng không kém phần thơm ngon. Đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo và dễ làm cho bữa cơm chay ngày rằm thêm phong phú.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khổ qua 200 gram (khoảng 2 quả)

Nấm đùi gà 50 gram

Nấm linh chi 50 gram

Nấm bào ngư 50 gram

Ớt chuông đỏ 50 gram

Ớt chuông vàng 50 gram

Ngò rí 1 nhánh Hành boa rô 2 muỗng canh(cắt nhỏ)

Bò lát chay 30 gram

Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê

Dầu hào chay 1 muỗng canh

Nước tương 1/2 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu 

Cách chọn mua khổ qua

Chọn những quả khổ qua có kích thước vừa phải, thuôn dài, bề mặt có nhiều gân nhỏ li ti, khi ăn sẽ ngon và ít vị đắng hơn.

Dùng tay cầm khổ qua có cảm giác nặng, chắc, khổ qua có mùi tự nhiên và không bị mềm nhũn.

Không nên mua những trái khổ qua có thân phình to, màu tươi rói, da láng bóng vì có thể chúng đã được xử lý qua hóa chất, khi sử dụng không đảm bảo an toàn.

Cách chọn mua nấm 

Chọn mua những cây nấm lành lặn, mũ nấm không bị rách hay xuất hiện các đốm chấm, nấm có mùi thơm tự nhiên và màu sắc đồng đều.

Không nên chọn mua những cây nấm bị dập, gãy nát, có màu sắc bất thường, có mùi lạ vì có thể nấm đã được bảo quản lâu và bị hư.

Cách chọn mua ớt chuông

Nên chọn mua những quả ớt chuông có bề mặt da bóng, dày, trơn và vẫn còn cuống. Khi cầm có cảm giác nặng, chắc tay là những quả ớt chuông tươi ngon.

Không nên chọn những quả ớt chuông bị mềm, cầm không chắc tay, bề mặt có những vết thâm, nứt mẻ là những quả ớt chuông đã bị hư.

Công dụng của trái khổ qua

Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Khổ qua thích hợp với các chứng sinh nhiệt, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng.

Hơn nữa, khổ qua còn có tác dụng giảm đường trong máu, chống sưng phù, điều trị nhiễm độc tố, thúc đẩy khả năng miễn dịch. Hạt khổ qua còn có tác dụng bổ thận tráng dương, trị chứng rôm sảy…Theo y học hiện đại, khổ qua có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư, hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng tia xạ.

Khổ qua còn có những tác dụng dược lý sau: làm chậm quá trình lão hóa và hạn chế nguy cơ phát sinh các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tổn thương thần kinh, viêm đường tiết niệu, tiểu đường…
Ngoài ra, khổ qua còn có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, gấp 5 – 20 lần dưa leo, bầu, bí… Thường xuyên ăn khổ qua có thể tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể, ức chế HIV.

Cách thức chế biến 

Sơ chế các nguyên liệu

Ớt chuông rửa sạch, để ráo và cắt thành sợi dài. Ngò rí rửa sạch và để ráo.Khổ qua cắt theo chiều dọc, bỏ phần ruột, sau đó cắt lát rồi rửa sạch, để ráo.

Các loại nấm mua về rửa sạch; ngâm vào nước muối loàng từ 5 – 7 phút rồi vớt ra, để ráo; Nấm bào ngư xé thành miếng nhỏ, nấm đùi gà cắt thành dạng sợi dài, nấm linh chi bỏ bớt phần gốc nấm.Bò lát chay ngâm mềm, cắt thành từng sợi vừa ăn.

Lưu ý:Sau khi đã cắt khổ qua, bạn có thể đem khổ qua trần sơ qua nước nóng rồi cho khổ qua vào tô nước đá để khổ qua bớt đắng và được giòn ngon hơn.Ngoài cách ngâm muối để làm sạch nấm, bạn có thể tham khảo thêm một số cách sơ chế nấm sạch giúp món ăn đảm bảo an toàn và thơm ngon.

Trộn hỗn hợp gia vị

Cho vào chén hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào chay và 1 muỗng canh nước lọc, sau đó khuấy đều để hốn hợp gia vị tan và hòa quyện vào nhau.

Mách nhỏ: Bạn nên pha hỗn hợp gia vị riêng ra thay vì cho trực tiếp vào lúc xào để gia vị được tan đều và dễ thấm, giúp món ăn ngon hơn.

Xào các nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu ăn nóng thì cho tiếp 1 muỗng canh hành boa rô cắt nhỏ vào phi đến dậy mùi thơm.

Sau khi đã phi thơm hành boa rô; cho hết nấm đã sơ chế và bò lát chay đã cắt vào chảo; thêm 1/2 hỗn hợp gia vị đã pha bên trên vào rồi xào đều tay trên lửa vừa khoảng 3 – 5 phút; cho nấm và bò lát chay được chín kĩ và thấm đều gia vị; Khi nấm và bò lát chay đã chín thì tắt bếp, bày ra dĩa.

Rửa sạch chảo mới xào bên trên và đặt lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tiếp 1 muỗng canh hành boa rô cắt nhỏ vào phi đến dậy mùi thơm.

Sau khi đã phi thơm hành boa rô, cho hết khổ qua và ớt chuông đã sơ chế vào chảo; thêm 1/2 hỗn hợp gia vị đã pha còn lại vào rồi xào đều tay trên lửa vừa khoảng 2 – 3 phút; cho khổ qua và ớt chuông được chín và thấm đều gia vị.

Lưu ý: Xào bò lát chay và nấm trước rồi bày riêng ra để thấm gia vị vừa phải; giúp món ăn không bị mặn và ngon hơn;Khổ qua và ớt chuông bạn nên xào vừa phải để giữ được độ giòn và không bị ra nước.

Hoàn thành món ăn

Khi khổ qua và ớt chuông đã chín, cho nấm và bò lát đã xào vào và trộn đều; nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp và bày ra dĩa; trang trí thêm 1 ít ngò rí là có thể thưởng thức ngay.

Ngoài công thức nấu món khổ qua xào chay, hãy xem thêm công thức các món chay khác tại đây.

Món ăn thành phẩm

Khổ qua xào chay với vị ngọt tự nhiên của nấm, bò lát chay; vị đắng nhẹ của khổ qua hòa quyện cùng với ớt chuông thật thơm ngon và bắt mắt phải không nào. Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Hi vọng rằng bài viết tại YHG đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *