Cách làm củ cải muối xào chay thơm ngon, đậm vị

Cách làm củ cải muối xào chay thơm ngon, đậm vị

Củ cải muối là loại thực phẩm có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Trong đó, món củ cải muối xào chay là món ăn ngon, đậm đà và làm cực kì nhanh.Hãy cùng nhau thực hiện món ăn này nhé!!!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Củ cải muối 100 gr

Bột ớt 1 muỗng cà phê

Nước tương 1 muỗng canh

Hành lá 2 nhánh

Ớt 1 trái

Dầu ăn 1 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ tiêu/ muối)

Củ cải muối (xá bấu) là gì?

Củ cải muối hay còn gọi là xá bấu là món ăn có nguồn gốc từ người Tiều (Triều Châu), được đọc chệch từ “chái pấu” trong tiếng Tiều..
Trong quá trình giao lưu văn hoá và di cư vào vùng đất Nam Bộ, món ăn này đã được du nhập Việt Nam và trở thành món ăn đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến Bạc Liêu.
Xá bấu là món được sử dụng để chế biến rất nhiều thực phẩm ngon đặc biệt, và được các hộ gia đình ưa chuộng.

Cách bảo quản củ cải muối (xá bấu)

Củ cái muối là món ăn rất dễ bảo quản và có thể sử dụng được lâu từ 3 – 5 tháng. Bạn chỉ cần cho củ cải muối vào hũ bảo quản thực phẩm sạch rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm là được.
Hoặc cũng có thể bảo quản củ cải muối trong tủ lạnh, khi ăn lấy một lượng vừa đủ ra chế biến.

Cách chọn mua củ cải muối 

Bạn có thể chọn mua củ cải muối nguyên củ hoặc loại củ cải muối đã cắt sợi nhé.Củ cải muối thơm ngon có màu sắc đồng đều, ngả vàng nâu.

Khi mua, bạn dùng tay bóp vào củ cải muối có cảm giác mềm; hơi khô và có mùi thơm tự nhiên; Không mua củ cải muối có màu đen hay màu lạ, có mùi khó chịu, bị ẩm mốc.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua củ cải muối tại các chợ lớn, các cửa hàng thực phẩm hay các trang thương mại điện tử. Với giá dao động từ 40.000 – 42.000 VND/ 1kg (giá cập nhật vào ngày 06/02/2021)

Cách thức chế biến 

Sơ chế củ cải muối

Nhặt bỏ những củ cải muối vàng, úa. Chuẩn bị một cái thau bỏ 1 muỗng cà phê muối; 2 chén nước lạnh; Bỏ củ cải muối vào thau ngâm; bóp củ cải khoảng 2 phút để giảm đi độ mặn trong củ cải muối.

Đun một nồi nước sôi khoảng 2 chén nước; bỏ phần củ cải muối vào trụng sơ khoảng 1 phút; Sau khi trụng xong, vớt củ cải ra và cho vào tô đựng nước lạnh để củ cải không bị nhũn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Ngoài công thức làm món củ cải muối xào chay,hãy xem thêm công thức các món chay khác tại đây.

Xào củ cải muối

Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi cho ớt và hành lá vào chảo, đảo đều khoảng 3 phút đến khi ớt và hành lá dậy mùi thơm. Thêm củ cải muối vào trộn đều khoảng 3 phút, đến khi củ cải săn lại.

Hạ lửa nhỏ lại, thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột ớt, xào đều thêm 3 phút nữa.Khi củ cải chín và thấm gia vị thì nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và bày ra dĩa.

Món ăn thành phẩm

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món ăn thơm ngon củ cải muối xào chay. Củ cải giòn giòn, được tẩm ướp gia vị vừa ăn khiến món ăn ngon miệng không thua kém gì các món mặn.

Thật tuyệt nếu như món ăn này kết hợp cùng cơm trắng ăn kèm. Còn đợi chờ gì nữa, mời bạn cùng vào bếp để thực hiện món ăn này nhé!

Hi vọng rằng bài viết tại YHG đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *