Thông thường mọi người thờ ơ không quá chú tâm vào vấn đề ăn uống hàn ngày; ăn uống một cách tùy ý dựa theo ý thích của bản thân. Đặc biệt; với những người quá chú tâm vào công việc thì càng không quan tâm đến vấn đề ăn uống; luôn lựa chọn những đồ ăn nhanh cho thực đơn hàng ngày của mình để tiết kiệm nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn không biết rằng việc làm này sẽ làm nguy hại cho cơ thể của bạn cũng như làm giảm tuổi thọ của bạn. Theo một nghiên cứu rằng đây cho thấy rằng nếu bạn ăn các thực phẩm chế biến nhanh thì sẽ làm tăng nguy cơ tử vong trong cơ thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Dưới đây YHG sẽ giới thiệu đến bạn những thực phẩm làm giảm tuổi thọ của bạn một cách nhanh chóng.
Mục lục
Những thực phẩm “siêu chế biến” là như thế nào?
Các chuyên gia dinh dưỡng đã cho biết rằng các thực phẩm đều cần phải được chế biến trước khi cho cơ thể hấp thụ. Khi bạn nấu ăn hàng ngay, chính là bạn đang chế biến thực phẩm.
Điều này cho chúng ta nhận biết được sự phân biệt rõ ràng giữa thực phẩm chế biến lành mạnh hay thực phẩm chế biến không lành mạnh. Vì lý do này, các nhà khoa học đã tạo ra một hệ thống phân loại 2 nhóm thực phẩm trên. Đó chính là hệ thống NOVA được tạo ra bởi nhà nghiên cứu ở Đại học Sao Paulo, Brazil vào năm 2010. Chúng nhóm tất cả các loại thực phẩm thành 4 loại khác dựa trên quy trình sản xuất của chúng.
Theo bảng phân loại NOVA, thực phẩm có thể được phân thành các nhóm: không chế biến (trái cây, rau, các loại hạt, trứng, thịt), chế biến tối thiểu (sấy, tiệt trùng, nấu, ướp lạnh), chế biến (bảo quản rau củ, cá đóng hộp, pho mát) và siêu chế biến.
Theo định nghĩa của NOVA, thực phẩm “siêu chế biến” là thực phẩm đã trải qua nhiều quá trình chế biến, trong đó có nhiều công đoạn không thể tự làm tại nhà mà làm tại các nhà máy như quá trình hydro hóa, tạo khuôn…, không sử dụng gia vị nấu nướng thông thường (dầu, muối, đường) mà dùng sản phẩm công nghiệp (chất tạo ngọt nhân tạo, protein thủy phân, dầu hydro hóa và chất nhũ hóa).
Tham khảo thêm: Sức khỏe & dinh dưỡng để biết thêm nhiều cách bổ sung sức khỏe cho gia đình của bạn nhé
Tác hại của việc sử dụng quá nhiều thực phẩm “siêu chế biến”
Một nghiên cứu gần đây được công bố vào tháng 8 năm 2020 cho thấy việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến này có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.
Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 20 nghiên cứu khác nhau liên quan đến tổng số 334.114 người tham gia và phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, bệnh tim mạch, bệnh tim mạch vành, bệnh mạch máu não, tăng huyết áp. , hội chứng chuyển hóa, béo phì, trầm cảm, hội chứng ruột kích thích, ung thư, ung thư vú sau mãn kinh, hen suyễn, thở khò khè, ốm yếu.
Hãy loại nhanh những “siêu chế biến” nếu bạn không muốn bị giảm tuổi thọ
Nghiên cứu này cho thấy, những người ăn nhiều thực phẩm chế biến quá kỹ thường tử vong sớm do mọi nguyên nhân hoặc mắc nhiều loại bệnh tật và tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Do vậy, hãy cân nhắc cắt bỏ một số loại thực phẩm siêu chế biến này khỏi chế độ ăn uống của bạn càng sớm càng tốt.
Đồ uống có đường
Theo hệ thống phân loại thực phẩm NOVA, đồ uống có đường; như soda, là một trong những loại thực phẩm được chế biến hàng đầu với đường và các chất phụ gia hóa học có hại cho sức khỏe.
Kẹo
Kẹo, bánh quy và các món bánh ngọt yêu thích thường được bơm thêm rất nhiều đường; không phải là thực phẩm thực và có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe.
Kem
Kem có vị rất ngon; nhưng nó thường chứa đầy hóa chất và các thành phần không tự nhiên khác khiến nó trở thành một loại thực phẩm đã qua chế biến rất mạnh.
Thức ăn nhẹ
Các món ăn nhẹ như khoai tây chiên là một trong những thực phẩm được chế biến nhiều nhất. Chúng chứa nhiều muối và chất béo không lành mạnh.
Bánh mì kẹp thịt
Bánh mì kẹp thịt là món ăn nhanh ưa thích của rất nhiều người;nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tốt cho bạn. Trên thực tế, bánh mì kẹp thịt là một cơn ác mộng cho sức khỏe của bạn.
Thịt chế biến
Thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói… chứa nhiều thành phần không tự nhiên gây hại cho sức khỏe của bạn.
Món ăn đông lạnh
Mặc dù rất tiện lợi; bữa ăn đông lạnh thường là kẻ phạm tội tồi tệ nhất khi nói đến thực phẩm chế biến quá kỹ. Các loại thực phẩm đông lạnh có chứa quá nhiều chất béo; muối và năng lượng. Những loại thực phẩm này sẽ gây hại cho cơ thể; nếu sử dụng thường xuyên và quá lượng. Thức ăn khi được bảo quản trong tủ lạnh vẫn sản sinh ra vi khuẩn; chỉ là chậm hơn một chút. Thời gian bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh càng lâu thì nitrite (hàm lượng gây nên ung thư) càng tăng nhanh.
Bạch tuộc sống
Bạch tuộc sống là món ăn khá phổ biến ở khá nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nếu việc chế biến món bạch tuộc sống không đúng cách; khi ăn sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Nếu ăn phải bạch tuộc ở trong môi trường bị ô nhiễm; những độc tố từ môi trường đó sẽ nhiễm vào bạch tuộc và khiến chúng ta cũng bị ảnh hưởng. Không chỉ vậy; các xúc tu của bạch tuộc vẫn còn sống; có thể dính vào cổ họng và khiến bạn ngạt thở.
Ăn hạt điều sai cách
Giống như tất cả các loại hạt khác; hạt điều là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, chất xơ, protein, vitamin; khoáng chất và chất phytochemical chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng ngược như tăng cân; dễ hình thành bệnh sỏi thận… Ngoài ra, hạt điều phải được nấu chín hoặc hấp trước khi ăn; vì ở trạng thái thô; chúng có chứa urushiol – một chất hóa học có thể gây tử vong nếu hấp thụ quá nhiều trên cơ thể.
Hy vọng qua bài viết này; bạn có thêm nhiều kiến thức trong lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho thực đơn hàng ngày của bạn; để giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Nếu bạn có những góp ý khác vui lòng hãy để lại bình luận dưới website https://yhg.com.vn/
Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn