5 đối tượng nên hạn chế sử dụng hạt tiêu trong bữa ăn hàng ngày

5 đối tượng nên hạn chế sử dụng hạt tiêu trong bữa ăn hàng ngày

Hạt tiêu có tính ấm; giúp kích thích tiêu hóa và tăng hương vị nên từ lâu hạt tiêu đã trở thành một loại gia vị thông dụng trong hầu hết các bữa ăn trong mỗi gia đình của người Việt Nam từ bao đời nay, nhất là vào trong những ngày cuối năm khi thời tiết vẫn còn se lạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết rằng không phải bất cứ ai cũng ăn được hạt tiêu này. Hôm may YHG sẽ gợi ý những công dụng tuyệt vời khi ăn hạt tiêu và 5 đối tượng tuyệt đối tránh xa hay hạn chế sử dụng hạt tiêu.

Phụ nữ đang mang bầu

Đối với những phụ nữ đang mang thai thì cơ thể khá nhạy cảm với các vật liệu gia vị; đặc biệt là các gia vị có vị cay nóng như là hạt tiêu. Nếu bạn ăn quá nhiều hạt tiêu đen sẽ làm khó chịu cho cơ thể cũng như ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng của bạn. Ngoài ra, nếu nguy hiểm hơn có thể dẫn đến sảy thai vì thế các bà mẹ nên chú ý khi ăn điều lượng khi các các gia vị cay nóng nhé!

Phụ nữ đang mang bầu

Tham khảo thêm các bài viết của chuyên mục sức khỏe & dinh dưỡng

Phụ nữ trong thời gian cho con bú

Hạt tiêu là một gia nóng, nếu ăn nhiều hạt tiêu sẽ gây ra tình trạng mất hay hay tắt sữa; có thể làm thay đổi thành phần; vị của sữa mẹ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Làm em bé sẽ có các tình trạng như táo bón; đau bụng và hay quấy khóc không rõ lý do. Vì thế bạn; nên cẩn thận khi ăn hạt tiêu để bé có thể khỏe hơn.

Da đang bị dị ứng 

Các chuyên gia da liễu đã khuyến cáo, ăn quá nhiều hạt tiêu đen sẽ làm da mất nước, khiến da trở nên khô ráp và bong tróc… Đặc biệt, nếu da có tiền sử nhạy cảm hoặc dễ ngứa, ăn nhiều hạt tiêu đen sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Da đang bị dị ứng 

Làm rối loạn hệ thống tiêu hóa

Khi sử dụng đúng liều lượng, hạt tiêu đen sẽ mang lại lợi ích kích thích tiêu hóa, tăng khả năng trao đổi chất. Tuy nhiên, nếu thường xuyên mắc chứng rối loạn tiêu hóa, thì nên hạn chế ăn nhiều hạt tiêu đen bởi chất capsaicin trong tiêu làm tăng nhuận tràng khiến bạn có thể bị tiêu chảy.

Người bị các chứng bệnh viêm đường hô hấp 

Một số cuộc khảo sát đã cho thấy rằng, hạt tiêu đen có thể làm sưng rát cổ họng, làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn và các vấn đề đường hô hấp khác.

Một số công dụng tuyệt vời nếu bạn sử dụng hạt tiêu đúng cách

Một số công dụng tuyệt vời nếu bạn sử dụng hạt tiêu đúng cách

Hạt tiêu đen giúp hỗ trợ điều trị biếng ăn hiệu quả. Nhờ mùi hương vừa thơm vừa cay, hạt tiêu đen dễ dàng kích thích khứu giác và tăng khả năng thèm ăn

Chữa nghẹt mũi và sung huyết là một trong những tác dụng của hạt tiêu đen

Tiêu mang vị ấm, nồng, đặc tính kháng viêm mạnh và được sử dụng như một loại thuốc long đờm và đặc biệt hơn được sử dụng dễ hỗ trợ trị bệnh loét dạ dày.

Thành phần hạt tiêu có chất chống oxy hóa hữu hiệu; giúp trung hòa các chất độc hại và bảo vệ cơ thể bạn khỏi các triệu chứng lão hóa như nếp nhăn, đốm tuổi, thoái hóa điểm vàng hoặc mất trí nhớ.

Tác dụng của hạt tiêu giúp chống lại trầm cảm hiệu quả, hạn chế căng thẳng

Một trong những tác dụng của hạt tiêu đen; được xem là nổi trổi chính là chữa viêm khớp an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

Với thành phần piperine giúp kích thích sự dịch chuyển các amino – acid trong thành ruột; hạn chế các ennzyme, giúp cơ thể chuyển hóa các dưỡng chất nhanh hơn

Kết luận

Ngoài 5 đối tượng nên hạn chế sử dụng hạt tiêu kể trên; các mẹ đang có con nhỏ; nếu có dùng hạt tiêu cho các bữa ăn của con thì không nên cho quá nhiều. Bởi, nếu dùng một lượng quá lớn; hạt tiêu có thể đi vào cơ thể qua đường uống rồi mắc vào trong phổi; có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ. Mong rằng; qua bài viết trên bạn sẽ cẩn trọng hơn khi dùng hạt tiêu; cũng như nếu bạn biết cách sử dụng hạt tiêu đúng cách thì nó cũng là nguyên liệu rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

YHG chúc bạn có một ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ và tràn đầy năng lượng. 

Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *