Mocktails là gì? Đây là từ dùng để chỉ sự kết hợp của nhiều loại đồ uống được yêu thích hiện nay. Đặc điểm của mocktail không cồn là gì? Cách phân biệt các loại mocktails không cồn phổ biến và được ưa chuộng hiện nay.
Mục lục
Giới thiệu về Mocktails
Mocktail là loại thức uống được pha chế từ chất tạo mùi (trái cây, nước ngọt, siro, sữa, trứng,…) và chất tạo màu (cà phê, nước ép trái cây, nước có gas,…). Mocktail không chứa chất cồn nên hoàn toàn phù hợp cho nhiều lứa tuổi, kể cả trẻ em lẫn người lớn tuổi chứ không kén đối tượng như cocktail.
Hiện nay, mocktail được chia thành 2 loại chính:
Dùng trước bữa ăn: Nó có thể kích thích vị giác và tăng cảm giác thèm ăn sau khi uống. Những loại cocktail không cồn này được pha chế từ các loại trái cây có vị chua nhẹ; như cà chua, cam, bưởi …
Dùng sau bữa ăn: Giúp tạo dư vị thơm ngon và hỗ trợ tiêu hóa. Các thành phần không cồn này chủ yếu là nước dứa, kem, sữa …
Những loại được ưa chuộng nhất hiện nay
Classic Shirley Temple phổ biến cho người lớn và trẻ em
Với nguyên liệu đơn giản gồm hai muỗng cafe nước ép lựu, nước cốt chanh, nước cam, bạn sẽ nhanh chóng có được tách Classic Shirley Temple bắt mắt, thơm ngon. Classic Shirley Temple được biết đến là loại mocktail phổ biến cho cả người lớn lẫn trẻ em.
Non-Alcoholic Fizz tốt cho phái nữ
Như một biến thể khác của Madras, Non-Alcoholic Fizz thực sự tốt cho nữ giới. Bạn chỉ cần ba phần nước cam, nước ép việt quất, soda lắc lên cùng với đá, bạn sẽ có được món mocktail ngon lành và tốt cho sức khỏe nữa.
Thức uống lý tưởng Virgin Mary
Bạn từng nghe đến cocktail Bloody Mary nổi tiếng thế giới và cũng muốn nhâm nhi hương vị này nhưng lại ngại vì nồng độ cồn có trong đó? Vậy thì, Virgin Mary chính là thức uống lý tưởng giúp bạn thỏa mãn hương vị mà chẳng bị làm phiền bởi chất cồn. Nguyên liệu mà bạn cần để tạo nên Virgin Mary hoàn hảo chính là nước ép cà chua, một vài giọt nước cốt chanh, Worcester và Tabasco…
Thức uống Bellini
Bellini giống với cocktail Venetian ngoại trừ việc thức uống này không chứa rượu. Bellini thích hợp để nhâm nhi tất cả các mùa trong năm, đặc biệt là những ngày hè nắng nóng. Baby Bellini là phiên bản trinh nữ vô tội của đào cổ điển; và cocktail Champagne từ những năm 1930 được gọi là Bellini . Nó là hoàn hảo cho giải trí thanh lịch; và có cảm giác của một ly cocktail Champagne tuyệt vời. Hương vị gần giống với nguyên gốc, nhưng không có rượu, vì vậy nó là một chiến thắng.
Như trong Bellini, nước ép đào hoặc nhuyễn cũng có thể được sử dụng thay cho mật hoa, và nếu bạn thích, bạn có thể sử dụng bia gừng thay vì rượu táo.
Xem thêm tại Cocktail – Moctails
Những lưu ý khi pha chế
Là một thức uống hỗn hợp nên bạn dễ dàng sáng tạo ra ly mocktail dựa trên sở thích của chính mình. Tuy nhiên, để có một ly mocktail chuẩn vị và bắt mắt, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:
– Có thể lắc, trộn, khuấy hoặc xay rồi thêm đá viên vào sau đó khi pha chế mocktail nhưng với các loại mocktail có sử dụng nước ngọt có gas thì không nên dùng cách lắc vì sẽ dễ gây nổ.
– Không nên pha chung sữa với các nước trái cây có vị chua như cam, chanh, bưởi, quýt, thơm vì dễ tạo kết tủa.
– Hương vị mocktail ngon nhất khi sử dụng loại trái cây đúng mùa.
– Một vài nguyên tắc kết hợp nên nhớ khi pha chế mocktail: Cà rốt có mùi nồng nên dễ lấn át hương vị trái cây khác, do đó khi kết hợp cần hết sức khéo léo; sơ-ri có thể kết hợp cùng cam nhưng đừng bao giờ đem nước sơ-ri pha với nước ổi; nước cóc và nước khế ngon nhất khi đứng một mình.
Đều là những loại thức uống quen thuộc và phổ biến hiện nay nhưng mocktails, cocktail và mojito sở hữu đặc trưng khác nhau mà bạn nên biết để tránh nhầm lẫn.
Cách phân biệt ba loại đồ uống nổi tiếng
Trong từ điển Merriam-Webster đã đề cập tới cocktail hiện đại là: “Một ly rượu vang hoặc loại rượu chưng cất đem pha trộn với các hương liệu và thành phần khác”. Chúng là loại thức uống không thể không chứa cồn bởi mục đích của cocktail chính là mang tới cảm giác kích thích cho người thưởng thức.
Cocktail sơ nguyên
Cocktail sơ nguyên vốn dĩ chỉ là hỗn hợp bao gồm rượu, chanh và đường nước nhưng về sau, người ta đã sáng tạo thêm nhiều loại cocktail mới bằng cách gia giảm thành phần hay thêm nhiều nguyên liệu phối trộn khác như trái cây, đường, mật ong, kem, thảo mộc, soda…
Moctails nhẹ nhàng, an toàn
Được cho là phiên bản khác của Cocktail. Moctails nhẹ nhàng, an toàn và phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau hơn cocktail bởi chúng không chứa cồn. Mocktail đơn giản là thức uống hỗn hợp và tất nhiên, trong đó chẳng có rượu hay bất kỳ thành phần nào liên quan tới cồn. Nhiều loại mocktail có cách pha chế giống như cocktail nhưng đã được loại rượu ra khỏi. Nguyên liệu chủ yếu tạo nên mocktail là nước trái cây, kem, đường, thảo mộc, soda, mật ong…
Cocktail Mojito
Là một loại cocktail truyền thống của Cuba; nhưng vì quá nổi tiếng nên người ta không gọi thức uống này là cocktail mojito; mà đơn giản chỉ là mojito mà thôi. Mojito được tạo nên từ 5 thành phần cơ bản là rum trắng; đường (ngon nhất là đường mía), nước ép chanh, soda và bạc hà. So với các loại cocktail khác, hàm lượng cồn trong mojito khá thấp, chỉ chiếm khoảng 10% lượng cồn theo thể tích.
Nếu cocktail “nóng bỏng” và “quyến rũ”; espresso nồng nàn thì mocktails lại khiến người ta ngơ ngẩn bởi sự thanh mát, ngọt ngào. Nhâm nhi hương vị của mocktail, người ta như lạc giữa khu vườn nhiệt đới, trong trẻo và mát lành. Loại mocktails nào để lại dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng bạn?
YHG hi vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn.
Nguồn: chefjob.vn