Những sự thật thú vị về cocktail mà bạn cần biết

Những sự thật thú vị về cocktail mà bạn cần biết

Ngày nay, cocktail đã trở thành một thức uống quen thuộc với người dùng trên toàn thế giới. Khi đến quán bar, cocktail là lựa chọn hàng đầu. Nhưng cocktail có nguồn gốc từ đâu và xuất xứ thì nhiều người vẫn chưa biết.

Định nghĩa về cocktail

Cocktail hay cốc tai là một loại hỗn hợp thức uống chứa rượu. Được tạo thành từ sự pha trộn; kết hợp một hay nhiều rượu với các nguyên liệu, hương liệu khác như các loại rượu mùi, trái cây, nước ép trái cây; mật ong, sữa hay kem, và các loại phụ gia khác.

Định nghĩa về cocktail

Gồm 4 thành phần chính: rượu nền, chất tạo màu, chất tạo mùi  và phần trang trí.

-Rượu nền là thành phần quyết định nồng độ cồn của 1 ly cocktail. Loại rượu nền phổ biến là rượu rum và rượu vodka

-Chất tạo màu là các loại nước trái cây hoặc nước ngọt.

-Chất tạo mùi là các loại rượu từ trái cây, rượu thảo mộc.

-Trang trí là sử dụng các vật dụng để trang trí giúp ly cocktail hấp dẫn hơn.

Ý nghĩa của tên gọi

Tên tiếng Anh có nghĩa là đuôi gà trống. Khi đó, sau mỗi trận chọi gà; chủ của con gà chiến thắng sẽ nhận được đuôi của con gà thua trận; và sẽ được đãi một chầu rượu sau khi được chúc “on the cock’s tail”. Có thể vì loại đồ uống này được pha trộn bởi nhiều màu sắc giống như màu lông đuôi của con gà trống; nên tên gọi cocktail được mọi người chấp nhận gọi một cách tự nhiên.

Các loại chính

Các loại chính

Tùy theo đặc điểm vùng miền hoặc người chủ sở hữu quán bar, mà việc phân loại cũng trở nên đa dạng và khá thú vị. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của YHG, Cocktail hiện nay được phân loại cụ thể như sau:

Phân loại theo cách pha chế

Có 4 phương pháp pha chế cocktail cơ bản là dùng bình lắc, khuấy, uống trực tiếp với đá và xay nhuyễn. Từ đó sẽ có các loại cocktail tương ứng như B52 (rót nhẹ vào ly)

Tìm hiểu thêm tại Cocktail – Moctails nhé!

Phân loại theo thành phần chính

Phân loại theo thành phần chính

Cocktail có rượu là thành phần chính: champagne drinks, Vodka drinks, Gin-drinks, Tropical drinks (Rum),…

Cocktail có chất tạo hương vị là thành phần chính: Cream drink (với cream), Colada (với dứa), Coffee,…

Phân loại theo công thức pha chế

Sours – cocktail truyền thống/cơ bản: rượu mùi – nước chanh – đường

Batidas: rượu mùi – đường – trái cây tươi

Highball: rượu mùi/rượu mạnh – nước giải khát (soda, nước trái cây, cola,…)

Phân loại theo dung tích

Short drink: có dung tích dưới 10cl (centilitre), chứa rất nhiều rượu mạnh, không có đá và các loại hoa lá trang trí. 

Long Drink: loại rất phổ biến, được tạo nên bởi sự pha trộn rượu với các loại nước giải khát khác, có thể kèm đá và hoa quả. 

Shooter: loại nhỏ, có dung tích 30ml, thường được uống chỉ bằng một hơi.

Phân loại theo mùi và vị

Short Drinks được chia theo Dry – Medium và Sweet.

Long drinks được chia theo “aroma” , “fruity” , “fresh”, “creamy”

Phân loại theo nồng độ cồn

Phân loại theo nồng độ cồn

Theo chiều dài phát triển, Cocktail gốc ban đầu được biết đến là loại thức uống được pha với rượu mạnh (rượu từ ngũ cốc hoặc trái cây được chưng cất).

Tiếp đến, lại xuất hiện một số loại cocktail biến tấu với việc pha cùng rượu vang, bia,

Thậm chí, một số loại cocktail lại được pha với với thức uống không cồn như Virgin Colada bao gồm nước dứa – kem sữa – kem dừa.

Phân loại theo thời điểm uống

Trước bữa ăn: thường uống các loại khai vị (Aperitif) bằng shooter, không ngọt không béo, có độ cồn cao, kích thích ngon miệng.

Giữa bữa ăn: thường uống Bloody Marry, kích thích vị giác, giúp tỉnh táo.

Sau bữa ăn: thường uống Jagermeister thơm, chứa thảo mộc hoặc kem sữa.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được Cocktail là gì; các cách phân loại phổ biến nhất; từ đó hoàn thiện kiến thức để phục vụ khách hàng được đúng và phù hợp hơn. Cùng YHG tìm hiểu rõ hơn về cocktail bạn nhé!

Nguồn: hoteljob.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *