Bánh khọt chay là một món ăn vô cùng ngon cho bữa ăn của gia đình trong những ngày ăn chay thanh đạm. Hãy cùng bắt tay thực hiện món ăn này nhé!!!
Mục lục
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nấm kim châm 100 gram
Bột gạo 200 gram
Đậu xanh 200 gram
Bột chiên giòn 100 gram
Nước 500 ml
Hành lá băm 10 gram
Bột nghệ 1 muỗng cà phê
Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Đường 1 muỗng cà phê
Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê
Nước mắm chay 2 muỗng cà phê
Ớt băm 1/2 muỗng cà phê
Cách thức chế biến
Pha và trộn bột bánh
Đầu tiên, bạn trộn bột gạo, bột chiên giòn và bột nghệ, hạt nêm, bột ngọt lại với nhau vào âu, rây qua một lượt cho bột không còn bị vón cục. Sau đó cho phần hành lá vào bột và trộn đều.
Đổ bánh khọt
Dùng muỗng múc từng muỗng bột đổ xung quanh thành khuôn hoặc đổ hẳn vào giữa rồi xoay khuôn sao cho bột dính vào phần thành khuôn càng nhiều, càng cao thì càng tốt.
Sau bước này bột vỏ bánh của chúng ta sẽ được tạo hình giống như những cái chén để đựng nhân bên trong. Khi thấy bột bánh có dấu hiệu sánh lại, bạn thêm đậu xanh và nấm vào, sau đó đậy nắp khuôn lại cho bánh chín hoàn toàn.
Lưu ý: Khi đổ bột bánh, bạn để lửa nhỏ, tránh để lửa quá lớn khiến bột bánh dễ bị cháy nhé!
Làm nước chấm chay chua ngọt
Để làm nước chấm chua ngọt, bạn cho 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh và 1 muỗng nước rồi khuấy tan đường.
Sau đó cho thêm 2 muỗng nước mắm chay và ớt bằm vào là được.
Món ăn thành phẩm
Bánh khọt chay sẽ thơm ngon hơn cả khi được ăn cùng nước mắm chay chua ngọt được pha loãng và một ít rau sống, rau thơm.
Ngoài công thức làm bánh khọt chay, hãy xem thêm công thức các món chay khác tại đây.
Bí quyết thực hiện bánh khọt thành công
Có thể thay thế nước lọc bằng nước cốt dừa.Có thể dùng bánh tráng ăn kèm với bánh khọt. Dùng bánh tráng cuốn bánh khọt với rau và ăn với nước chấm cũng là một trải nghiệm tuyệt vời.Bạn cần pha bột đúng tỷ lệ là đã có ngay lớp vỏ ngoài giòn rụm, cuốn hút.
Cách làm nước mắm chay từ nước dừa
Cho tỏi và ớt tươi đã cắt nhỏ vào cối, giã nhuyễn. Thêm một ít nước chanh và muối biển trong lúc nghiền tỏi ớt để giúp quá trình giã nguyên liệu nhanh hơn. Nếu không có cối và chày, bạn có thể băm 2 nguyên liệu này thật nhuyễn nhé.
Cho tỏi ớt vừa băm vào chén sạch, thêm toàn bộ nguyên liệu còn lại vào, dùng muỗng khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan hết. Nêm nếm, điều chỉnh tỷ lệ gia vị cho đến khi nước mắm có vị vừa miệng.
cách pha nước mắm chua ngọt chay làm từ nước dừa tươi
Để bảo quản, đổ nước mắm vào hũ sạch, đậy nắp chặt lại. Với cách pha này, nước mắm chay có thể để được 1 tháng vẫn giữ được vị chua ngọt thơm ngon đấy nhé.
Bí quyết pha nước mắm chay
Dùng nước dừa nguyên chất, không dùng loại có pha chất làm ngọt, đường hay siro nhé. Thậm chí, nước dừa đóng lon cũng không nên dùng, vì nó có chứa chất bảo quản. Các thành phần này có thể làm ảnh hưởng không tốt đến hương vị nước mắm chay chua ngọt sau khi pha.
Bạn cũng có thể dùng nước lọc thay thế nước dừa, nhưng khi này, bạn cần phải thêm đường dừa để cân bằng độ ngọt. Nếu dùng nước để pha, nước mắm sẽ không giữ được lâu – chỉ trong vài tuần.
Hi vọng rằng bài viết tại YHG đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.
Nguồn: dienmayxanh.com