Top 10 món ăn bạn nên thưởng thức khi đến vùng đất Mũi Cà Mau

Top 10 món ăn bạn nên thưởng thức khi đến vùng đất Mũi Cà Mau

Về thăm vùng đất tận cùng Tổ quốc. Du khách sẽ được thưởng thức nền ẩm thực miền Nam vô cùng phong phú và hấp dẫn. Dưới đây là danh sách những đặc sản Cà Mau ngon và nổi tiếng. Cà Mau có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, có rừng, có biển, sông, ao, đìa là điều kiện sống lý tưởng của nhiều loại động thực vật nước mặn, nước ngọt và nước lợ, có cả những loài sống trên trời, dưới đất và dưới nước, như: cá lóc, cá trê, cá rô, cá dứa, cá nâu, cá kèo, tôm, cua, ghẹ, sò huyết, hàu, nghêu, vọp, rùa, rắn, le le, dơi, chim, chuột…và thậm chí người ta còn ăn cả một số loài côn trùng như: đuông chà là, nhộng ong, dế, sâm đất…Hầu như loại nào cũng có thể chế biến thành thức ăn ngon.

Ngoài những loại tươi sống, ở Cà Mau còn nổi tiếng với các loại dưa, mắm như: mắm lóc, mắm tép, dưa bồn bồn, ba khía muối, cá khô, tôm khô… Ngoài ra, nhiều loại cây cỏ là thức ăn dân dã “trời cho” cũng có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, lạ miệng; trong đó, bông hoa là phần cốt lõi, tinh túy từ cây cỏ cũng là thực phẩm.

Thực phẩm bông hoa là “đặc sản” của vùng sông nước Cà Mau, như: bắp chuối, bông điên điển, bông súng, bông lục bình, đọt choại… Văn hóa ẩm thực đường phố Cà Mau cũng là một nét đặc biệt lôi cuốn do Cà Mau là nơi sinh sống của ba dân tộc anh em Kinh – Hoa – Khmer. Sự dung hợp và tiếp biến văn hóa đã hình thành nên một số món ăn mang sự pha trộn hết sức thú vị như bún nước lèo, bánh tằm cay, lẩu mắm, hủ tiếu, bún riêu cua, bánh canh ghẹ…

Ở Rạch Gốc có ba khía

Ở Rạch Gốc có ba khía

Địa chỉ: ấp Rạch Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiền, tỉnh Cà Mau. Giờ bán: 9:00 – 22:30. Giá tham khảo: 300.000 đồng – 385.000 đồng.

Ba khía là món ăn đặc trưng của người dân Nam Bộ. Đặc sản Cà Mau này được chế biến thành nhiều món ngon miền Tây hấp dẫn. Du khách ăn ba khía luộc sả cùng với nước chấm sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt cùng hương thơm của sả và vị ớt cay nồng. Nếu có dịp đặt chân đến đất Mũi vào tháng 7,8 âm lịch, du khách nhớ ghé thăm Rạch Gốc để nếm thử món ăn nổi tiếng khắp vùng này nhé!

Cá nướng 

Đặc sản Cà Mau này dân dã, dễ làm nhưng lại mang một hương vị vô cùng đặc trưng và độc đáo. Cá vừa bắt lên đem rửa sạch và dùng que tre xuyên dọc từ đầu đến đuôi. Sau đó, vùi nó vào đống rơm khô, châm lửa đốt cho đến khi tro tàn. Khi chín thì cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để thưởng thức thịt cá dai mềm và thơm ngon. Cá lóc nướng trui luôn là món ăn hấp dẫn không thể thiếu trong các tour miền Tây tại nhà hàng Nam bộ. Nếu một lần ghé đến Cà Mau bạn đừng quên thưởng thức món nướng nổi danh một vùng này nhé.

Chả trứng mực

Địa chỉ: số 153A Nguyễn Đình Chiểu, Tp. Cà Mau. Giờ bán: 7:00 – 23:00. Giá tham khảo: 40.000 đồng – 700.000 đồng.

Trứng mực chiên thành chả có mùi thơm đặc trưng và màu vàng vô cùng bắt mắt. Món ăn này chỉ tròn vị khi được chấm cùng với nước mắm nhĩ hay muối tiêu chanh. Khi thưởng thức du khách có thể thái nhỏ từng lát ăn cùng với rau thơm và bánh tráng. Đặc sản Cà Mau này đem đến cho người ăn cái mềm dai của bánh tráng, béo bùi của trứng mực không giống với bất kỳ món ăn nào khác. Người dân nơi đây xem chả trứng mực đất như món quà quý để tặng cho bà con thân thuộc của mình mỗi khi có dịp về thăm quê.

>> Cùng ẩm thực miền Nam thưởng thức món ngon.

Cá kèo nấu cháo

Cá kèo nấu cháo

Quy trình chế biến món ăn này cũng khá đơn giản. Đầu tiên, bắc một nồi cháo trắng lên bếp nấu nhừ và nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi cháo vừa sôi, cho cá kèo vào và thêm vài cọng hành sống. Chuẩn bị ít nước mắm, chén gừng xắt nhỏ và một đĩa chanh, ớt ăn kèm. Thế là bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của món đặc sản Cà Mau này.

Món cháo cá kèo còn được người dân nơi đây ưa thích bởi nó có tính giải nhiệt cao và rất tốt cho những ai đang bị cảm. Du khách chỉ cần tưởng tượng cảnh ngồi húp từng muỗng cháo nóng hổi mà cảm nhận vị ngọt thơm của thịt cá, vị cay của ớt và mùi nồng của tiêu là đã thấy vô cùng hấp dẫn rồi.

Nhộng ong làm gỏi

Nhộng ong thường được chế biến thành nhiều kiểu khác nhau như xào, trộn gỏi,…Cách làm món đặc sản Cà Mau này cũng không quá phức tạp. Tổ nhộng được nhúng vào nước sôi, sau đó lấy những con sạch ra đem đi nấu. Khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được sự kết hợp hài hòa giữa cái béo của nhộng cùng bắp chuối giòn ngon và ngọt thơm của các loại rau. Ngày vui quây quần cùng gia đình bạn bè mà nhấm nhấp món ăn độc lạ này quả là không có gì sánh bằng. Bạn cũng có thể nhờ Hướng dẫn viên chỉ cho địa chỉ bán gỏi nhộng ong ngon nhất.

Tôm khô

Tôm khô

Địa chỉ: số 33 – 35 chợ Nông Sản, Phan Bội Châu, phường 7, Tp. Cà Mau. Giá tham khảo: 240.000 đồng/kg – 600.000 đồng/kg.

Đến với vùng đất nằm ở tận cùng tổ quốc này bạn nên một lần thử tôm khô Rạch Gốc. Đây là loại tôm đất sinh thái có vị ngọt dai tự nhiên. Món này được nhiều du khách yêu thích vì dễ chế biến thành nhiều món ngon miền Tây hấp dẫn. Nếu bạn đang thắc mắc không biết mua gì mang về làm quà thì đặc sản Cà Mau này là gợi ý hay dành cho bạn đấy.

Lẩu mắm

Lẩu mắm

Địa chỉ: 91A Tôn Đức Thắng, phường 5, Tp. Cà Mau. Giá tham khảo: 100.000 đồng – 200.000 đồng. Giờ bán: 10:00 – 22:00.

Về thăm miền Tây chắc hẳn ai cũng đã từng nếm thử món lẩu mắm. Đặc biệt, vào những ngày mưa ngồi chung với đám bạn cùng thưởng thức nồi lẩu nóng hổi thì thật tuyệt vời. Món ăn rừng U Minh này là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt bùi, chua, cay của nước lèo cùng nhiều loại rau khác. Chính nhờ hương vị đậm đà ấy mà đặc sản Cà Mau này đã để lại ấn tượng khó quên và níu chân không ít du khách thập phương.

Trìa nướng muối tiêu

Trìa nướng muối tiêu

Địa chỉ: số 14 – 16 Bùi Thị Trường, phường 5, Tp. Cà Mau. Giá tham khảo: 50.000 đồng – 450.000 đồng. Giờ bán: 15:00 – 24:00.

Vọp hay còn gọi là con trìa rất giống với sò; và nghêu nhưng kích thước to gần gấp đôi so với 2 loại này. Chúng sống là nơi rừng ngập mặn; và ẩn nắp dưới bùn hoặc mùn từ lá cây rụng xuống vùng nước lợ. Đặc sản Cà Mau này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Đặc biệt, vọp nướng chấm muối tiêu được nhiều du khách ưa chuộng với thịt nhiều, dai và vị ngọt tự nhiên. Món ăn này mang hương vị rất riêng khiến cho những ai đã từng thưởng thức qua luôn vấn vướng, nhớ mãi.

Tôm tích

Địa chỉ: Hùng Vương, phường 7, Tp. Cà Mau. Giá tham khảo: 60.000 đồng – 150.000 đồng.

Cách chế biến đặc sản Cà Mau này rất đơn giản; chỉ cần hấp; luộc hoặc nướng chấm muối tiêu chanh và nước mắm me. Thịt tôm tít vừa ngon; ngọt vừa đậm đà hương vị vùng biển. Du khách ăn kèm món này với rau sống; cà chua; chuối chát; dưa leo;… và thêm chút mù tạt để tròn vị hơn. Vào những dịp hội họp bàn bè nhâm nhi vài lon bia cùng mồi nhậu hấp dẫn này thì còn gì bằng. Nếu có dịp về Cà Mau trong tour miền Tây 2 ngày; bạn hãy thử qua loại hải sản đặc biệt thơm ngon này và đừng quên mua vài kg mang về nhé.

Mật ong rừng

Địa chỉ: tại các khu chợ ở Cà Ma. Giá bán: 500.000 đồng/lít – 1.000.000 đồng/lít.

Du khách có dịp ghé thăm vùng đất Mũi đều mang về vài chai mật ong rừng; để làm quà biếu tặng. Đặc sản Cà Mau này không chỉ tươi nguyên mà hương vị còn rất đậm đà. Quá trình hình thành mật hoàn toàn tự nhiên bằng phương pháp thủ công và đảm bảo chất lượng; không pha trộn. Đặc biệt, du khách khi mua về để lâu sẽ yên tâm không sợ bị đổi màu. Chính những đặc điểm nổi trội trên mà mật ong rừng U Minh; luôn được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng và tin dùng.

Hành trình khám phá những món ngon đặc sản ở Cà Mau cùng YHG là trải nghiệm đầy ý nghĩa.

Nguồn: bazantravel.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *