Giải thích: Mẹ bầu thừa DHA có sao không? Vai trò của DHA đối với sản phụ

Giải thích: Mẹ bầu thừa DHA có sao không? Vai trò của DHA đối với sản phụ

DHA là một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mẹ; và bé trong giai đoạn thai kỳ. DHA giúp tăng cường khả năng phát triển trí não, khả năng vận động cũng như thị lực ở trẻ trong những năm đầu đời. Ngoài ra, việc bổ sung DHA trong quá trình mang thai cũng hạn chế nguy cơ sinh non ở người mẹ.

Tuy nhiên bà bầu thừa DHA thì có gây ảnh hưởng gì tới thai nhi hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết về DHA các mẹ nhé!

DHA là gì?

DHA là một acid béo không no chiếm tỷ lệ đáng kể trong chất xám của não bộ; và là một trong những chất tạo nên vòng mạc của trẻ.

DHA là gì?

Ở người lớn, DHA có tác dụng phòng ngừa các bệnh như Alzheimer; trầm cảm; đái tháo đường; các bệnh tim mạch; … Đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng thiết yếu giúp phát triển thị giác; tăng cường khả năng nhận thức. Do đó, chúng được xem là một thành phần không thể thiếu cho mẹ bầu trong chín tháng thai kỳ.

Vai trò quan trọng của DHA đối với sản phụ và thai nhi

DHA là thành phần không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai; và thai nhi trong giai đoạn thai kỳ. Việc cơ thể thiếu hụt DHA khi mang thai dẫn đến mẹ bầu có nguy cơ sinh non; xuất hiện hiện tượng tiền sản giật; ngoài ra còn gia tăng khả năng mắc bệnh trầm cảm sau sinh; gặp các vấn đề về mãn kinh; bệnh lý về tim mạch; bệnh loãng xương.

Vai trò quan trọng của DHA đối với sản phụ và thai nhi

Đối với thai nhi và trẻ sơ sinh; việc không được cung cấp đủ DHA cần thiết trong giai đoạn thai kỳ có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển hệ miễn dịch; tăng nguy cơ mắc các bệnh dị ứng; và hen suyễn; ngoài ra cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ; giảm mức độ thông minh; chậm phát triển hơn so với trẻ được cung cấp đầy đủ DHA.

Mẹ bầu thừa DHA có sao không?

Hiện nay chưa có khuyến cáo về việc quá liều DHA gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi. Nghiên cứu năm 2005 chỉ ra những phụ nữ Nhật Bản mang thai tiêu thụ lượng DHA khá cao; lên tới hơn 300mg mỗi ngày. Thậm chí có người sử dụng đến 1000mg mỗi ngày mà không nhận thấy có ảnh hưởng nào xấu tới sức khỏe; và sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu thừa DHA có sao không?

Tham khảo thêm những thông tin về dinh dưỡng cho mẹ bầu để hiểu hơn nhé!

Mẹ bầu cần bao nhiêu DHA trong thai kỳ?

Mẹ bầu cần bao nhiêu DHA trong thai kỳ?

Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo; tùy thuộc vào từng giai đoạn trong thời kỳ mà mẹ bầu cần bổ sung trung bình từ 100 tới 200mg DHA mỗi ngày.

3 tháng đầu thai kỳ

Trong ba tháng đầu thai kỳ, bên cạnh sắt, canxi, protein, DHA là một dưỡng chất không thể thiếu. Mẹ bầu có thể sử dụng một số loại thực phẩm giàu DHA như các loại rau có màu xanh đậm, thịt nạc, cá hồi, các chế phẩm từ sữa như sữa tươi; sữa chua, bơ, phô mai, các loại ngũ cốc.

Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu trong giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ sẽ giúp làm giảm thiểu đáng kể tình trạng sinh non hoặc các tai biến tiền sản. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe; và sự phát triển của thai nhi sau này.

3 tháng giữa thai kỳ

Trong ba tháng giữa thời kỳ; mẹ bầu cần bổ sung một lượng DHA lớn do đây là giai đoạn tế bào não của trẻ phát triển mạnh mẽ. Trung bình mỗi phút có từ 250 – 1000 tế bào thần kinh mới. Cung cấp DHA cho mẹ bầu tại thời điểm này sẽ giúp làm tăng khả năng vận chuyển thông tin giữa các tế bào thần kinh. Ở giai đoạn này, tốt nhất bà bầu nên sử dụng chế độ ăn tuân thủ nguyên tắc một phần đạm; ba phần béo; và sáu phần bột đường; cũng như cung cấp đầy đủ lượng DHA cần thiết cho cơ thể để bé có sự phát triển trí não toàn diện.

3 tháng cuối thai kỳ

Ở ba tháng cuối thai kỳ, não bộ; và kích thước thai nhi phát triển rất nhanh. Do đó cần một lượng DHA lớn để phát triển toàn diện mạch máu; và hệ thần kinh của trẻ. Mẹ bầu không cần tăng khẩu phần ăn như ba tháng giữa thời kỳ nhưng vẫn cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý; đủ chất. Bổ sung DHA trong giai đoạn này không những tốt cho bé mà còn giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ gặp các tai biến tiền sản; sinh non.

Cách bổ sung DHA  cho mẹ bầu

DHA là dưỡng chất thuộc nhóm Omega 3; do đó cơ thể mẹ không thể tự tổng hợp được mà cần thông qua các thực phẩm hay viên uống bổ sung.

Cách bổ sung DHA  cho mẹ bầu

Trong lòng đỏ trứng gà có chứa lượng DHA rất lớn; vô cùng tốt cho sự phát triển của thai nhi. Trứng gà cũng là thực phẩm giá rẻ; dễ kiếm; và dễ dàng chế biến thành nhiều loại thức ăn khác nhau để ttránh ngán cho mẹ như trứng rán, trứng sốt cà chua, trứng hấp,… tuy nhiên mẹ bầu nên lưu ý không được ăn trứng sống hay trứng lòng đào; chỉ ăn trứng khi đã nấu chín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mẹ bầu cũng nên sử dụng các loại cá biển như cá ngừ, cá thu, cá hồi do các loại cá này rất nhiều DHA; phục vụ cho sự phát triển trí não của trẻ. Chỉ nên ăn cá biển với một lượng vừa đủ khoảng ba lạng mỗi tuần; không nên ăn quá nhiều để tránh nhiễm độc thủy ngân. Đây là nhiễm độc vô cùng nguy hiểm trong khi mang thai do có thể gây ra tình trạng sinh non, sảy thai hoặc tử vong.

Ngoài ra, các loại hạt, rau có màu xanh hoặc những chế phẩm từ sữa cũng là nguồn thực phẩm cung cấp DHA dồi dào cho bà bầu trong quá trình mang thai. Nếu như thường xuyên gặp phải tình trạng ốm nghén hoặc cảm thấy chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ lượng DHA cần thiết cho thai nhỉ; bà bầu có thể sử dụng một số thực phẩm chức năng để bổ sung đủ DHA cho bé phát triển toàn diện.

Một số loại thực phẩm giàu DHA

Cá biển: Một số loại cá biển như cá hồi; cá thu; cá ngừ; cá mòi… chứa rất nhiều DHA phục vụ cho sự phát triển trí não ở trẻ; tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên ăn cá biển với lượng hợp lý (khoảng 300gram/tuần), nếu sử dụng quá nhiều có thể gây nhiễm độc thủy ngân; cực kỳ nguy hiểm trong khi mang thai.

Lòng đỏ trứng gà: Trong lòng đỏ trứng gà có chứa hàm lượng lớn DHA; và choline tốt cho sự phát triển của thai nhi. Chú ý chỉ ăn trứng được nấu chín; không ăn trứng lòng đào; trứng đánh bông.

Các loại hạt: Mẹ bầu có thể uống sữa từ các loại hạt hay sử dụng như đồ ăn vặt để bổ sung DHA cần thiết cho cơ thể.

Rau xanh: Súp lơ, bắp cải, bí ngô, cải xoăn, cải xoong là một số thực phẩm giúp mẹ bầu bổ sung DHA; và chất xơ hằng ngày. Chú ý lựa chọn rau sạch; và chế biến đúng cách; tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sữa dành cho phụ nữ mang thai: Việc sử dụng sữa đặc chế dành riêng cho mẹ bầu giúp bổ sung DHA cần thiết trong giai đoạn thai kỳ.

Viên uống bổ sung DHA

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều các loại viên uống bổ sung DHA dành cho phụ nữ mang thai với hàm lượng khác nhau. Vì vậy, khuyến cáo mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để bổ sung DHA với hàm lượng phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về nhu cầu DHA cần thiết trong giai đoạn thai kỳ. YHG hy vọng, thông qua bài viết này giúp mẹ bầu hiểu được tầm quan trọng của việc bổ sung DHA trong quá trình mang thai; vừa giúp người mẹ giảm nguy cơ sinh non; và mắc các bệnh lý sau sinh, vừa tăng khả năng phát triển toàn diện và đầy đủ ở trẻ.

Nguồn: preiq.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *