Note ngay bí quyết chiên cá vàng ngon mà không bị nát hay cháy!

Note ngay bí quyết chiên cá vàng ngon mà không bị nát hay cháy!

Nhiều người nghĩ rằng cá chiên là một món ngon đơn giản và dễ chế biến. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chiên cá, bạn sẽ không làm nát cá hay bị cháy. Món cá của bạn không chỉ kém hấp dẫn về hình thức mà còn mất đi màu vàng giòn thơm ngon.

Nhiều bạn khi mới bắt đầu làm bếp thường gặp phải khó khăn khi chiên cá đó chính là cá bị nát, không giòn bên ngoài và ngọt bên trong, khi chiên thì lại bị bắn dầu. Đây là vấn đề mà hầu hết đều gặp phải khi mới tập nấu ăn. 

Cá chiên là món ăn yêu thích của các thành viên trong gia đình. Những miếng cá được chiên vàng ươm, giòn tan, bên trong chín mềm và thấm gia vị luôn khiến cho bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Bạn đã chuẩn bị cá tươi và tiến hành chế biến. Tuy nhiên, cá của bạn bị nát và không được vàng giòn. Đừng lo, mẹo chiên cá không bị nát của chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục ngay lập tức.

Tại sao chiên cá lại thường bị dính chảo và nát?

Tại sao chiên cá lại thường bị dính chảo và nát?

Trường hợp chiên cá hay các loại nguyên liệu khác như đậu hũ, bột gạo… và bị dính chảo, lúc lật lại bị vỡ nát. Nguyên nhân chính là do nguyên liệu chưa được để khô, vẫn còn nước. Khi gặp dầu nóng, nước còn sót lại sẽ làm giảm nhiệt độ của dầu ăn, khiến cho cá dính vào đáy chảo. Vì vậy để có một món cá chiên thơm ngon vàng giòn thì bạn hãy nhớ làm sạch cá và để cá thật ráo nước trước khi rán nhé.

Để chiên cá không dính chảo và dầu bắn ra ngoài thì khâu chọn lựa và sơ chế cá cũng quan trọng không kém. Bạn nên chọn mua cá tươi và sau khi rửa sạch phải để ráo nước. Với các loại cá to thì nên khứa vài đường chéo sâu bằng dao, làm như vậy cá sẽ chín đều và nhanh hơn.

>>> Đọc thêm các bài viết về mẹo vặt làm bếp

Các cách chiên cá không bị nát

Sử dụng rượu

Sử dụng rượu

Mẹo chiên cá không nát là trước tiên bạn nên đun thật nóng chảo. Sau đó, bạn cho vào chảo một ít rượu nho đỏ hoặc rượu nếp, đợi rượu cạn thì bạn cho dầu ăn vào, đun sôi rồi cho cá vào chiên. Trong quá trình chiên, bạn thường xuyên múc dầu rưới lên phần mặt cá không tiếp xúc với đáy chảo để cá được chín đều, không bị khô.

Bạn nên chiên mỗi mặt cá thật vàng giòn rồi mới lật chiên mặt còn lại. Với cách này, thịt cá rắn chắc và sẽ không bị tách da hoặc nát. Cá chín vàng, bạn vớt ra đĩa có trải lớp giấy thấm dầu để món ăn không ngán.

Bạn cũng đừng lo sợ việc dùng rượu khi nhà bạn có trẻ nhỏ, nhiệt độ cao sẽ khiến cho cồn trong rượu bốc hơi và bay đi hết. Chỉ để lại vị ngọt thanh của nho ngấm vào món cá của bạn, và còn gì tuyệt hơn mùi vị này phải không.

Sử dụng gừng

Sử dụng gừng

Cách dùng gừng để chiên cá không bị nát như sau: trước khi cho dầu, bạn dùng một miếng gừng tươi chà xát mạnh đáy và thành chảo. Tiếp theo, bạn cho vào chảo một lượng dầu vừa đủ. Với mẹo này, dầu và gừng sẽ tạo ra lớp màng trơn giữa cá và chảo, giúp cá không bị dính đáy nồi. Như vậy, việc trở mặt cá sẽ dễ dàng hơn, cá cũng không bị nát.

Chiên cá với lửa nhỏ

Chiên cá với lửa nhỏ

Trong quá trình chiên cá, cá chín đều, các mặt vàng giòn tan còn phụ thuộc vào độ lửa. Bạn chỉnh lửa nhỏ vừa trong suốt quá trình chiên, có thể đậy nắp nồi để đảm bảo dầu không bị bắn ra ngoài. Tuy nhiên, bạn lưu ý là không đậy nắp nồi kín vì hơi nước tụ và rơi xuống nồi sẽ làm dầu bắn mạnh.

Sử dụng muối

Một cách chiên cá không bị nát và đậm đà hơn là dùng muối. Bạn đặt chảo lên bếp, thêm vào một lượng dầu ăn vừa đủ; rồi rắc một lớp muối trải đều đáy chảo. Dầu nóng già, bạn cho cá vào chiên. Lớp muối sẽ giúp cá không bị dính vào đáy chảo. Nhờ vậy, cá sẽ không bị nát trong quá trình bạn lật mặt. Hơn nữa, vị mặn của muối thấm vào thịt cá sẽ giúp món ăn của bạn ngon miệng hơn.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn khi chiên cá; bạn hãy áp dụng cách chiên cá không bị bắn dầu. Cách thực hiện rất đơn giản: sau khi cá được sơ chế, bạn phải để thật ráo nước. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng khăn thấm nhẹ bên ngoài thân cá. Với mẹo chế biến đơn giản này, bạn không cần lo lắng bị bỏng da do dầu bắn.

Những mẹo chiên cá không nát đơn giản ai cũng có thể thực hiện được sẽ giúp món ăn của bạn hoàn hảo. Bữa ăn gia đình cũng nhờ thế mà thêm thơm ngon. Nếu bạn có mẹo khác, đừng ngần ngại chia sẻ ngay cùng trang YHG nhé!

Nguồn: cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *