Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc cuốn lá chuối – đặc sản của Huế

Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc cuốn lá chuối – đặc sản của Huế

Bánh bột lọc Huế là một trong những đặc sản nức tiếng nhất cố đô. Dù trải qua biết bao thăng trầm gìn giữ và phát triển, món ăn này vẫn luôn đong đầy biết bao ân tình của những con người cố đô. Bánh bột lọc cuốn lá chuối Huế rất ngon lại rẻ, vì thế mà nhiều du khách đi tour Đà Nẵng Hội An Huế nhất định phải thưởng thức bằng được món ăn dân giã này.

Bánh bột lọc Huế là một món ăn không chỉ nổi tiếng ở địa phương mà còn được biết đến rộng rãi trên cả nước. Món ngon Huế này đã từng lọt top một trong 30 món bánh ngon nhất thế giới. Vì thế, sức hấp dẫn của bánh bột lọc là không thể xem thường.

Đối với người Huế đây là một món ăn quá thân quen. Nhờ bàn tay khéo léo và cách chế biến riêng của những người phụ nữ mà từ lâu bánh bột lọc đã trở thành một thương hiệu đặc sản trứ danh ở Huế. Nhiều du khách khi đến đây đều phải tìm đến những hàng quán để thưởng thức bằng được món ăn này.

Bánh bột lọc Huế bình dị và giản đơn về nguyên liệu và cách chế biến. Tuy nhiên không vì thế mà món ăn này trở nên kém hấp dẫn đối với du khách. Để tạo nên những chiếc bánh vừa béo ngậy vừa thơm, vừa dẻo vừa trong thì đòi hỏi người nấu phải tuân thủ theo công thức nấu khá nghiêm ngặt. Sau đây là cách hướng dẫn làm món bánh bột lọc cuốn lá chuối.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột lọc: 500 gram.
  • Đường cát trắng: 2 muỗng canh.
  • Muối tinh: 1 thìa cà phê.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.
  • Nước lọc: 450 gram.
  • Tôm nõn: 400 gram.
  • Thịt ba chỉ: 300 gram.
  • Nước mắm: 2 muỗng canh.
  • Dầu điều: 5 muỗng canh.
  • Tiêu xay: 1 thìa cà phê.
  • Lá chuối: 500 gram.

Cách làm bánh ngon

 

Sơ chế các nguyên liệu

Tôm: Bạn cắt râu, loại bỏ đầu rồi mang rửa sạch, vớt ra rá để ráo. Nếu là tôm to; bạn đem thái thành hạt lựu, còn tôm nhỏ thì giữ nguyên.

Thịt ba chỉ: Đem cạo sạch bì, rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ dài tầm 8 – 10cm; to cỡ đầu đũa.

Lá chuối: Dùng khăn ướt lau sạch lớp bụi rồi mang đi chần qua nước sôi trong chừng 5 phút rồi vớt ra ngâm với nước lạnh cho lá đỡ giòn để dễ cuốn. Sau đó, lau khô rồi xé lá thành nhiều miếng nhỏ; có kích thước khoảng 10×12 cm.

Xé một ít thành sợi để làm dây buộc.

Làm nhân bánh

Bước 1: Đun sôi một ít dầu rồi cho thịt ba chỉ; và tôm đã được sơ chế vào xào săn. Sau đó, cho muối, nước mắm, tiêu; đường vào đảo đều rồi nêm nếm cho vừa miệng.

Bước 2: Khi hỗn hợp chuyển màu vàng cánh gián; và các nguyên liệu đã chín, bạn tắt bếp và đợi nhân nguội.

Làm vỏ

Bước 1: Cho 500 gram bột lọc với 450 gram nước lọc; 1 thìa cà phê muối, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu ăn vào chung một nồi; khuấy đều cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau.

Bước 2: Đặt nồi hỗn hợp trên lên bếp đun sôi với mức lửa liu riu. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều đến khi bột đặt dẻo lại thì dừng; tắt bếp và đợi bột nguội bớt.

>>> Xem thêm các bài viết về Ẩm thực miền Trung

Cách bước gói bánh

Bước 1: Trải lá chuối ra một mặt phẳng sạch, mặt nhẵn ở phía trên để tiếp xúc với bánh, mặt gân úp xuống dưới tiếp xúc với mặt phẳng.

Bước 2: Múc 1 muỗng bột vào giữa lá, trải bột thành hình tròn có đường kính khoảng 2 đốt ngón tay rồi cho nhân vào chính giữa.

Bước 3: Gấp 2 mép lá chuối rồi gấp mí, gói cho lá chuối bao quanh bột bánh thành 1 khối trụ. Sau đó, lật cho mép lá quay xuống phía dưới.

Cách làm bánh ngon

Bước 4: Tiếp tục gấp chính giữa mặt trên của bánh, 2 đầu lá rồi xếp sang 2 bên ngược chiều nhau để tạo cho chiếc bánh gù lên. Sau đó, gấp 2 đầu mép lá xuống dưới để tạo thành hình thỏi vàng.

Bước 5: Cuối cùng, dùng những dây lá chuối để cố định hình dạng bánh.

Công đoạn cuối: Hấp bánh

Bước 1: Đổ nước vào nồi hấp rồi bắc lên bếp đun sôi.

Bước 2: Khi nước sôi lớn; bạn xếp bánh gọn gàng vào xửng hấp rồi đậy kín nắp; và hấp bánh trong khoảng 20 – 25 phút là đã có thể đem bánh ra thưởng thức được rồi.

Khi dọn bánh ra mời cả nhà thưởng thức, bạn nhớ làm một chén nước mắm để ăn cùng cho bánh thêm đậm đà. Nếu dùng không hết, bạn có thể cho bánh vào ngăn mát của tủ lạnh. Hôm sau, trước khi dọn ra ăn, chỉ cần bạn hấp bánh lại trong khoảng 20 phút.

YHG chúc bạn và gia đình thưởng thức bánh bột lọc lá chuối ngon miệng nhé.

Nguồn: danang.huongnghiepaau.com

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *