Sữa chua để lâu trong tủ lạnh khiến bạn không thể vừa ăn vừa chế biến những món đồ uống yêu thích mà lại loay hoay về thời gian sử dụng? Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc này và sử dụng kỹ năng bếp núc để đối phó với sữa chua hết hạn sử dụng nhé!
Các quan sát của Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học trên nhiều loại sữa chua nội nhập và ngoại nhập khác nhau cho thấy rằng, sữa chua chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao và cân đối. Nó chứa đầy đủ các chất như protein, glucid, chất béo, các vitamin nhóm A và B, các muối khoáng đặc biệt là Canxi. Hơn nữa, sữa chua còn giúp hỗ trợ đường ruột, tăng cường miễn dịch đường ruột rất tốt nhờ hệ thống lợi khuẩn có trong sữa chua.
Ăn sữa chua hằng ngày rất tốt cho sức khỏe. Nhưng giả dụ, bạn mua rất nhiều sữa chua mà quên mất sữa chua có hạn sử dụng rất ngắn, thế là chúng bị hết hạn khi bạn chưa kịp ăn, liệu chúng ta có cách nào xử lý không?
Mục lục
Sữa chua có hạn sử dụng như thế nào?
Không dễ dàng để xác định chính xác tuổi thọ của sữa chua. Hạn dùng của mỗi loại phụ thuộc vào thành phần men, hương vị, lượng chất béo,… và công thức mà nhà sản xuất đã sử dụng.
Tuy nhiên, để biết sữa chua hết hạn hay chưa? Yếu tố đầu tiên bạn phải dựa vào là ngày sản xuất, hạn sử dụng mà nhà sản xuất đã khuyến cáo. Người dùng nên sử dụng sữa chua trong hạn dùng của nó để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất.
Lưu ý: Sữa chưa quá hạn mà không có các dấu hiệu hư hỏng, bạn vẫn có thể tiếp tục dùng nhưng hương vị và chất lượng thường không cao bằng sữa chua trong hạn dùng. Sữa chua chưa mở bao bì nên sử dụng hết trong khoảng từ 1 – 2 tuần kể từ ngày sản xuất.
Nếu bạn để sữa chua đã mở bao bì và không được tiệt trùng ở nhiệt độ phòng, chúng sẽ hỏng rất nhanh chỉ trong 1 – 2 ngày. Vì thế, hãy cố gắng dùng hết trước khi sữa chua hư hỏng nhé.
Sữa chua hết hạn thì có còn ăn được không?
Theo các chuyên gia, sữa chua có thể ăn tới 2 tháng sau hạn dùng. Lý giải cho điều này là bởi sữa chua đã trải qua quá trình lên men lactic, một phương pháp bảo quản nhằm ổn định sữa tươi, giúp kéo dài hạn dùng.
Nếu quá hạn, sữa chua trông vẫn sạch và có vẻ mới, vị ngon, bạn vẫn có thể tiếp tục ăn chúng. Trong trường hợp sữa chua đã xuất hiện những đốm mốc hoặc bảy sắc cầu vồng, bạn nên vứt đi đừng chần chừ.
Các cách tận dụng sữa chua hết hạn
Chỉ với một chút biến tấu, bạn đã thành công tạo ra nhiều món ăn ngon và lạ miệng với sữa chua hết hạn ở nhà, giúp đẩy nhanh quá trình tiêu thụ sữa chua hết hạn. Hãy tham khảo một số cách tận dụng sữa chua hết hạn dưới đây bạn nha.
Dùng làm mặt nạ cho da
Bạn có thể dùng sữa chua để đắp mặt nạ, giúp làm đẹp da. Bạn có thể đắp mặt nạ với riêng sữa chua hoặc trộn sữa chua với vài giọt nước chanh, tinh bột nghệ… và để trong vòng 15 phút, sau đó rửa mặt sạch với nước.
>>> Đọc thêm các bài viết về mẹo vặt gia đình
Chế biến món cà phê sữa chua
Nếu bạn đã hết bột kem pha cà phê, có một cách rất hay là bạn có thể dùng sữa chua để thay thế chúng. Cách làm này không chỉ giúp cà phê của bạn có hương vị thơm ngon hơn mà còn tiết kiệm một khoản tiền nữa đấy.
Có một sự thật mà có thể bạn chưa biết: ở Hà Nội, thói quen cho sữa chua vào cà phê từ khá lâu. Thức uống cà phê sữa chua này cũng không phải xa lạ và mới mẻ gì.
Sử dụng làm kem tươi
Kết hợp sữa chua hết hạn cùng với một ít heavy cream (kem sữa béo), bạn đã tạo được thành phẩm là món kem tươi sữa chua độc đáo, mát lạnh và giải nhiệt mùa hè cực hợp. Thử công thức này xem nhé.
Thay thế bơ làm bánh ngọt
Có một sự thật là sữa chua là một nguyên liệu thay thế cực kỳ thích hợp cho bơ. Tỷ lệ chất béo của bơ và sữa chua khá giống nhau. Chính vì vậy, nếu một công thức làm bánh dùng 1/2 cốc bơ, bạn có thể sử dụng 1/2 sữa chua để thay thế.
Chế biến mì pasta
Nghe có vẻ lạ tai nhưng từ lâu người Ý; đã dùng sữa chua vào món mì pasta nức danh toàn thế giới của họ. Thêm một ít sữa chua vào công thức món mì Ý thông thường; để tăng thêm hương vị biết đâu lại ngon bất ngờ.
Ăn kèm với bánh mì
Nếu bạn đã chán ăn bánh mì kèm sao không thử đổi vị; bằng cách phất sữa chua thay vì bơ thông thường. Bơ cũng không bao giờ hết hạn; nên tận dụng sữa chua hết hạn là một lựa chọn thông minh.
Làm nước sốt trộn salad
Nước sốt trộn ở các cửa hàng; và siêu thị thường không thực sự tốt cho sức khỏe; bởi chất bảo quản bên trong các sản phẩm này.
Thay vào đó, dùng sữa chua để làm sốt; vừa tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm thêm một khoản tiền rồi đấy.
Để làm sốt sữa chua trộn salad; bạn chỉ cần trộn đều sữa chua không đường; nước cốt chanh, dầu olive, mật ong, muối, tiêu với nhau là được.
Dùng làm nguyên liệu ướp thịt
Sữa chua là nguyên liệu cực kỳ hoàn hảo để ướp thịt nhưng ít ai biết.
Hơn cả nước cốt chanh thông thường; sữa chua làm các thớ thịt trở nên mềm mại mà không hề phá vỡ kết cấu của thịt; giữ được sự tươi ngon vốn có của thịt.
Một số thực phẩm khác có thể sử dụng khi hết hạn:
– Cà chua: Đối với cà chua chín, bạn vẫn có thể dùng chúng 1 – 2 tuần sau hạn dùng trên bao bì đóng gói.
– Kem: Nếu được bảo quản trong tủ đông; kem vẫn có thời hạn sử dụng ngắn đến đáng kinh ngạc. Nếu kem chuyển màu sẫm; có vị chua hoặc giống sữa chua hay pho mát kem; đã đến lúc bạn vứt bỏ nó.
– Trứng: Trứng được cho là vẫn ăn được; trong vòng 3 tuần sau ngày hạn dùng in trên hộp đóng gói. Để kiểm tra, hãy thả quả trứng vào trong một cốc nước. Nếu nó nổi, quả trứng đã hỏng và bạn không nên dùng nữa.
Trên đây là bài viết giải đáp cho thắc mắc sữa chua hết hạn có ăn được không; và 7 cách xử lí sữa chua hết hạn mà bạn có thể áp dụng. Trang YHG mong rằng những ý tưởng hay ho trên sẽ giúp bạn sử dụng sữa chua hết hạn một cách hợp lý.
Nguồn: dienmayxanh.com