Mách bạn cách giúp ly thủy tinh không bị nứt hay vỡ khi đụng nước nóng

Mách bạn cách giúp ly thủy tinh không bị nứt hay vỡ khi đụng nước nóng

Bạn thích chọn những chiếc cốc thủy tinh để đựng cà phê hoặc trà nóng, nhưng bạn phải lo lắng về việc chúng dễ bị nứt hoặc vỡ. Đừng quá lo lắng về điều này! Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn sử dụng ly thủy tinh mà không bị vỡ khi đựng nước nóng.

Hiện tượng ly, tách thuỷ tinh bị nứt, vỡ khi chứa nước nóng xảy ra do thủy tinh là chất dẫn nhiệt kém, khi đổ nước sôi vào, phần bên trong ly nóng trước sẽ nở ra trong khi bên ngoài ly chưa nóng. Điều này gây ra sức ép khiến ly bị vỡ. Ba mẹo hay dưới đây có thể giúp bạn hạn chế gặp tình trạng này.

Tại sao ly thủy tinh gặp nước nóng lại bị nứt vỡ?

Tại sao ly thủy tinh gặp nước nóng lại bị nứt vỡ?

– Các bạn cũng biết rằng đồ thủy tinh chúng ta đã và đang sử dụng đều được tạo ra bởi tinh thể Silicat có trong dạng đa thể như cát và cũng chính là thành phần hóa học của thạch anh. Tinh thể Silicat sau quá trình xử lý tại nhiệt độ cao nóng, các phân tử được sắp xếp lại dễ dàng tạo hình, tạo dáng khác nhau. Sau khi đã nguội dần sẽ ra hình dáng hoàn chỉnh.

– Có thể ví dụ đối với loại cốc thủy tinh khi chúng ta sử dụng và rót nước nóng vào sẽ xảy ra nứt vỡ. Bởi cốc đang ở trong trạng thái bình thường đột nhiên nhiệt độ cốc bị thay đổi nhanh chóng khiến cho các phân tử nói trên bị chuyển động loạn xạ xung quanh các nguyên tử.

– Và cũng chính vì sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn (Thermal Shock) đã là nguyên nhân khiến cho chiếc cốc thủy tinh bị nứt vỡ.

Vậy cùng tham khảo vài mẹo cách sử dụng đồ thủy tinh khi gặp nước sôi mà không hề bị vỡ nhé!

3 mẹo giúp ly thủy tinh không bị vỡ khi đựng nước nóng

Đun sôi ly thủy tinh

Đun sôi ly thủy tinh

Việc làm này sẽ giúp cốc thuỷ tinh quen với sự tăng nhiệt, giúp giãn nở đều và không bị vỡ khi bị thay đổi nhiệt độ đột ngột. Cách làm như sau:

– Với những ly thuỷ tinh mới, hãy xếp chúng vào trong 1 cái nồi to rồi đổ nước ngập cốc.

– Đun sôi nước và cốc, sau đó tắt bếp, để nguội rồi lấy ra dùng.

>>> Đọc thêm các bài viết về mẹo vặt gia đình

Sử dụng thìa kim loại để giảm nhiệt độ

Sử dụng thìa kim loại để giảm nhiệt độ

– Nghe thật vô lý khi dùng thìa có chất kim loại để tránh bị vỡ nứt cốc thủy tinh phải không?

– Nhưng các bạn à, đây hoàn toàn là điều bình thường mà thậm chí cách sử dụng đồ thủy tinh có nước nóng với chiếc thìa còn là một phương pháp vô cùng hiệu quả nữa cơ.

– Nếu ly thuỷ tinh của bạn có độ dày không đều thì càng dễ bị vỡ hơn. Trong trường hợp này, hãy áp dụng mẹo vặt hay vào bếp; đó là bạn cần dùng một chiếc thìa bằng kim loại; như nhôm, inox… bỏ vào ly trước rồi mới rót nước sôi vào.

– Thìa hay đồ vật được làm bằng chất kim loại; đều có thể sử dụng trong trường hợp đổ nước sôi vào cốc. Bởi các bạn cũng biết chất kim loại chính là chất dẫn nhiệt; truyền nhiệt tốt nhất trong tất cả các chất khác.

– Và khi chiếc cốc thủy tinh gặp nước nóng; khiến cho nhiệt độ tăng lên nhanh chóng; do vậy để tránh trường hợp nứt vỡ đồ; thì chúng ta sẽ bỏ vào chiếc cốc nước sôi đó một cái thìa kim loại. Nhiệt độ nước nóng sẽ được chuyển sang chiếc thìa kim loại; và dần dần nó sẽ tỏa nhiệt độ ra ngoài.

Cách này sẽ giúp hạn chế nguy cơ nứt vỡ ở những chiếc ly thuỷ tinh lồi lõm không đều.

Không nên rót nước tràn miệng cốc thủy tinh

Không nên rót nước tràn miệng cốc thủy tinh

– Khi sử dụng ly thuỷ tinh đựng nước quá nóng; bạn nên đổ hết nước lạnh trong cốc ra trước; sau đó mới rót nước nóng từ từ vào.

– Nhớ là không rót quá tràn lên trên thành ly vì phần này luôn mỏng hơn đáy rất nhiều, dễ gây vỡ ly nếu áp lực nhiệt quá lớn.

Với những mẹo vặt trên, trang YHG hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ những chiếc ly thuỷ tinh không bị vỡ, nứt khi dùng đựng thức uống nóng nhé! Chúc các bạn thành công.

Nguồn: dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *