Những nét đặc trưng tạo nên sự độc đáo của ẩm thực Nhật Bản

Những nét đặc trưng tạo nên sự độc đáo của ẩm thực Nhật Bản

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng cầu kì và nhiều chuẩn mực. Với sự tinh tế của các món ăn, đa dạng trong các nguyên liệu chế biến đã tạo nên các nét đặc trưng riêng cho văn hóa Nhật.

Ẩm thực Nhật Bản thường chú trọng hương vị tươi ngon tự nhiên của món ăn chứ không lạm dụng nhiều gia vị. Thanh tao, nhẹ nhàng, phù hợp với các mùa, cùng khám phá những nét văn hóa độc đáo của ẩm thực Nhật Bản trong bài viết dưới đây.

Những nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản rất chú trọng hương vị tự nhiên và sự tinh khiết của món ăn. Các món ăn thường có hương vị thanh khiết, nhẹ nhàng, tạo cảm giác vô cùng tươi mới.

Với tài nguyên biển phong phú, khẩu phần ăn của người Nhật chủ yếu là các món ăn từ hải sản như cá, tôm, cua, rong biển,…

Lương thực chính tại Nhật Bản cũng là gạo và thường được ăn cùng với rong biển, hải sản (món sushi) hay các món chế biến từ đậu nành. Về thức uống, Nhật Bản nổi tiếng với bột trà xanh nguyên chất, thường được sử dụng trong các nghi thức trà đạo.

Ngoài ra, Nhật Bản còn nổi tiếng với rượu Sake. Đây là một loại rượu truyền thống của người Nhật được nấu bằng gạo và trải qua nhiều công đoạn lên men gọi là Nihonshu và là loại đồ uống thường gặp trong các bữa ăn

Không chỉ chú trọng hương vị, ẩm thực Nhật Bản còn được đánh giá cao bởi sự tinh tế và khéo léo trang bày trí.

Sự độc đáo của ẩm thực Nhật Bản

Là nền ẩm thực với sự kết hợp, giao thoa của nhiều nền ẩm thực khác nhau

Nét độc đáo của ẩm thực Nhật Bản được hình thành từ sự giao thoa của các nển ẩm thực. Đó chính là sự pha trộn tinh tế, hài hòa trong các món ăn của Nhật cùng các quốc gia khác trên thế giới. Vì vậy khi du lịch Nhật ngoài các món ăn truyền thống bạn sẽ thấy trong các khẩu phần ăn còn có thêm bánh mì, xúc xích,…

Triết lý trong văn hóa ẩm thực

Ẩm thực Nhật Bản

Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, ở tất cả các món ăn đều được chế biến theo quy tắc” tam ngũ”. Nó được hiểu là:

Ngũ sắc: trắng – vàng – đỏ – xanh – đen

Ngũ vị: ngọt – chua – cay – đắng – mặn

Ngũ pháp: sống – ninh – nướng – chiên – hấp

Hầu như các món ăn Nhật đều không sử dụng gia vị, người đầu bếp chủ yếu tận dụng các hương vị tự nhiên có sẵn trong các món ăn như: cá, rong biển, gạo, đậu nành, rau.

Ý nghĩa văn hóa các món ăn của người Nhật

Với người dân Nhật các món ăn đều mang ý nghĩa đặc biệt, như một lời chúc tốt lành muốn gửi đến thực khách thưởng thức nó. Ví dụ như:

Chúc về sức khỏe: món đậu phụ

Chúc thịnh vượng, sung túc: món Sushi cá trap biển

Chúc trường thọ: món Tempura; Các món tôm cũng tượng trưng cho sự trường thọ (người Nhật tin rằng lưng tôm càng cong thì càng trường thọ).

Chúc gia đình đông vui: món trứng cá tuyết nướng

Chúc kéo dài tuổi thọ, trừ tà khí: rượu sake

Rượu sake để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ

>>> Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực quốc tế tại đây!

Chú trọng đến dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng chuẩn ẩm thực của Nhật Bản được gọi là “ichi ju san sai”, có nghĩa là nghĩa là “1 súp, 3 món, ăn với cơm”, có từ thời Muromochi.

Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, đậu nành là món không thể thiếu trong các bữa ăn và cùng với đó là các món được chế biến từ hải sản, rau củ,…các món này rất ít calo nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

Văn hóa bàn ăn

Trong các bữa ăn người dân Nhật cũng đề cao các quy chuẩn và phép tắc. Bạn có thể hình dung theo các giai đoạn sau:

+ Trước khi ăn, họ sẽ dùng thành ngữ “Itadakimasu – xin mời”, có hàm ý xin phép.

+ Sau khi ăn xong, họ dùng thành ngữ “Gochiso sama deshita – cảm ơn vì món ăn ngon”.

+ Nếu mòi rượu sake thi sẽ rót cho mọi người trước, cuối cùng mới rót cho mình. Ngoài rượu, người Nhật cũng sử dụng cả bia, rượu shochu trong bữa ăn.

Người dân Nhật Bản thích sử dụng chén dĩa có nhiều họa tiết bắt mắt, chất liệu chủ yếu là gốm và sơn mài. Các loại chén, dĩa cũng được sử dụng khác nhau theo các mùa khác nhau trong năm.

Sushi – biểu tượng ẩm thực của Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản

Sushi là một trong những món ăn được người dân Nhật và du khách ưa thích. Theo văn hóa ẩm thực Nhật Bản món sushi ở Nhật sẽ được chế biến theo 4 mùa trong năm. Mỗi mùa là mỗi món tương ứng khác nhau. Cụ thể như:

Mùa xuân: thời tiết dễ mát mẻ, trong tiết trời mùa xuân người dân Nhật thường ăn 5 món sushi hải sản. Là: sayori (từ cá biển); hama-guri (từ trai biển vỏ cứng); miru-gai (từ tôm, cua, trai, sò, vẹm; tori-gai (từ sò trứng Nhật);); kisu (từ cá biển đen Nhật).

Mùa hạ: ăn 4 món sushi hải sản là: aji (từ cá ngừ Nhật); uzuki (từ cá vược biển); awabi (từ bào ngư); anago (từ cá chình biển Nhật).

Mùa thu: ăn 3 món sushi hải sản là: kampachi (từ cá kampachi); saba ( từ cá thu); kohada (từ cá trích, cá mòi có chấm).

Mùa đông: thời tiết lạnh và có tuyết rơi người Nhật sẽ ăn 4 món sushi hải sản: ika (từ cá nục); aka-gai (từ trai biển lớn); hirame (từ cá bơn); tako (từ bạch tuộc)

Ngoài ra, người dân Nhật còn thường ăn các món sushi làm từ: nhím biển, cá ngừ, tôm hùm, trứng,…quanh năm.

Hiện nay, văn hóa ẩm thực Nhật Bản ngày càng nổi tiếng trên khắp thế giới. Nếu có dịp đến với xứ sở hoa anh đào, bạn đừng quên thưởng thức và cảm nhận nền ẩm thực độc đáo này. Bạn cũng có thể tham khảo các tour du lịch Nhật Bản để chọn cho mình một chuyến đi trải nghiệm ẩm thực nhiều thú vị.

Bài viết trên được tổng hợp bởi YHG!

Nguồn: tour.dulichvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *