Nhắc đến nước đất nước Nga xinh đẹp, người ta nghĩ ngay đến con sông Đông êm đềm, sông Vonga hiền hòa và một nền ẩm thực Nga rất hưng thịnh. Nhờ vào sự ưu ái của thiên nhiên, tấm lòng cởi mở hồn hậu, người Nga đã tạo ra một nền văn hóa ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc.
Màu sắc của các món ăn ở Nga cũng rất ấn tượng, đó là sự kết hợp giữa màu đỏ tươi của súp củ cải đỏ, sắc vàng, xanh, trắng trong món salat, màu đen vàng óng của món trứng cá hồi ăn với bánh mì nướng… Hãy cùng tìm hiểu với YHG nhé!
Mục lục
Ẩm thực Nga và văn hóa ăn uống người Nga
Ẩm thực Nga có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mọi thực khách. Màu sắc của các món ăn ở Nga cũng rất ấn tượng, đó là sự kết hợp giữa màu đỏ tươi của súp củ cải đỏ, sắc vàng, xanh, trắng trong món salat, màu đen bánh mì đen đặc trưng,…
Thời tiết Nga lạnh kéo dài đến chín tháng ở một số khu vực, người Nga thường chuẩn bị trước thức ăn cho mùa đông và trong mùa hè. Các loại thực phẩm dưa, mứt, thịt, cá được bảo quản bằng cách muối chua hoặc hun khói. Vào thời Xô Viết, người Nga dựa vào các loại trái cây và rau quả ngâm mà họ tự trồng tại vườn để dự trữ, bảo quản đó chính là biểu tượng phổ biến của ẩm thực Nga.
Bạn sẽ không thấy có nhiều nhà hàng chuyên về ẩm thực nước Nga vì hầu như tất cả người Nga thường xuyên ăn các món ăn của ẩm thực quốc gia tại nhà. Chỉ khi họ muốn tìm tới một sự mới lạ, khác biệt của món ăn thì người Nga tìm tới các nhà hàng.
Không phải tất cả các món ngon của ẩm thực nước Nga có thể được đánh giá cao bởi thực khách. Một số loại rau và ngũ cốc có hương vị riêng không dễ chịu đối với mọi người khi lần đầu trải nghiệm thử. Nhưng hầu như tất cả mọi người đều thích các món ăn nước Nga.
Mỗi món ăn trong các nhà hàng ở nước Nga sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm độc đáo khác nhau từ công thức nấu đến mùi vị nhưng bản chất của món ăn là như nhau.
Bốn nguyên liệu chính trong món ăn Nga
Ẩm thực nước Nga luôn mang lại sự hòa hợp về các nguyên liệu rau củ và thịt cá. Mỗi món ăn đều mang đến giá trị dinh dưỡng cao kèm với sự tinh tế trong món ăn.
Rau củ
Sự phong phú của các loại rau là một trong những nét đặc sắc của ẩm thực nước Nga. Rau được ngâm và bảo quản bằng các cách khác nhau để cung cấp vitamin cho mùa đông dài.
Các loại rau dễ trồng và có thể được lưu trữ trong một thời gian dài như hành tây, bắp cải, cà rốt, củ cải. Người Nga cũng thích khoai tây do Peter I mang đến vào đầu thế kỷ 18. Rau là tiền đề giúp các món súp phong phú và bổ dưỡng.
Cá
Các loại cá ở Nga là nguồn thực phẩm phong phú (cá rô, cá hồi, pike, xù, cá tầm). Đó là lý do tại sao nó có một vị trí quan trọng trong thực đơn hàng ngày của ẩm thực nước Nga.
Bên cạnh đó, cá cũng được đánh bắt vào mùa đông (câu cá nổi tiếng của người Hồi giáo), và các món cá phong phú và bổ dưỡng có thể được phục vụ quanh năm. Chúng bao gồm súp, các món nướng và hầm cũng như nướng.
Thực phẩm nướng
Bánh mì kẹp thịt là một phần của cuộc sống nước Nga. Người Nga có câu tục ngữ “Không có bữa ăn nào ở nhà giàu hay nhà nghèo có thể làm mà không có bánh mì”. Có nhiều loại bánh mì với hương vị khác nhau đáng kể.
Tuy nhiên, các món nướng của người Nga không chỉ là bánh mì: Ẩm thực nước Nga có đầy đủ các công thức nấu ăn cho các món nướng. Thực phẩm nướng luôn là một phần đặc biệt của các ngày lễ ở nước Nga dù trải qua bao lễ kỷ niệm tôn giáo và nghi lễ. Pan chiên blini và oladi, những chiếc bánh nổi tiếng với hàng tá nhân khác nhau – mỗi người nội trợ đều có công thức đặc trưng riêng.
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc ở Nga không chỉ được sử dụng để làm bánh mì. Mọi người chế biến ngũ cốc và ăn chúng. Cháo Nga rất phong phú và được làm từ nhiều loại ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì, kiều mạch, semolina).
Mỗi loại đều có hương vị độc đáo riêng. Cháo thậm chí còn ngon hơn khi nấu cung với các thực phẩm khác nhau như: quả mọng, nấm hoặc thịt hầm hoặc thịt gà, và hành tây nướng.
>>> Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực quốc tế tại đây!
Những món ăn nên thử
Món salad Nga
Có lẽ không cần phải giới thiệu quá nhiều về món salad Nga cũng đủ để bạn biết rằng đây là một món ăn ngon ở Nga quá tuyệt vời. Bởi không chỉ là một trong những món ăn nổi tiếng của Nga. Salad Nga còn là một món ăn được yêu thích trên toàn thế giới. Và có mặt trong hầu hết các thực đơn nhà hàng. Nó được làm từ trứng, khoai tây, dưa chua, cà rốt, xúc xúc thái hạt lựu và trộn với mayonnaise.
Món bánh cuốn Leningrad
Bánh cuốn Leningrad là món ăn phổ biến ở Nga. Đây là món ăn nhẹ, thành phần chế biến đơn giản. Bao gồm thịt bằm nhuyễn được trộn chung với nấm tươi cuộn trong lớp vỏ bánh từ loại bột được làm từ lúa mạch xay nhuyễn. Nếu một lần được thưởng thức món bánh cuốn Leningrad du khách đến điểm du lịch Nga sẽ không khỏi trầm trồ khi thưởng thức món ăn tuyệt vời này.
Món soup từ củ cải đỏ
Borscht Soup củ cải đỏ là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Nga không thể bỏ lỡ. Món ăn truyền thống này đặc trưng với thành phần chính là thịt bò và củ cải đỏ. Ngoài ra thì lá nguyệt quế, rau thì là, sốt kem chua là những thành phần không thể thiếu để làm dậy lên mùi vị đặc trưng của món ăn này. Món ăn ngon ở Nga này thường được ăn lạnh vào mùa hè và ăn nóng vào mùa đông.
Bánh mì – món ăn phổ biến
Bánh mì là món ăn ngon ở Nga thứ hai luôn có trên bàn ăn của người dân đất nước xinh đẹp này. Chiếc bánh mì với người Nga mang một ý nghĩa sâu sắc. Và họ luôn dung món bánh mì và muối để tiếp những vị khách đặc biệt.
Hành động mang ý nghĩa với gia đình chủ và cũng mang ý nghĩa với chính người khách. Việc ăn món ăn ngon ở Nga này chứng tỏ cho việc người khách sẵn sàng cùng chia sẻ mọi khó khăn cũng như buồn vui cùng khách.
Ngoài các loại bánh mì thường thì bánh mì đen là bánh mì được người Nga sử dụng khá nhiều. Bánh mì dùng để ăn kèm với những món ăn như thịt bò, thịt heo hay với bơ và mứt. Theo người Nga thì bánh mì đen được xem là cha ruột của mỗi người.
Món ăn từ cá hồi & trứng
Cá hồi và trứng cá là món ăn ngon không thể không nếm thử. Đây được xem là món ăn truyền thống được dùng để tiếp khách quý. Những người có dịp thưởng thức món trứng cá được cho là bậc cao sang. Ngày xưa chỉ có bậc khá giả mới được dùng món ăn trứng cá. Trên bàn tiệc món trứng cá được đặt vào những hộp nhỏ và nó đắt hơn cả thịt mỡ.
Trứng cá đen đắt hơn trứng cá đỏ. Trứng cá đỏ thường là trứng cá hồi. Trứng cá sau khi được lấy từ bụng cá sẽ được bảo quản thận trọng. Sau đó được ướp muối và phân loại cẩn thận. Người ta chia trứng cá theo dạng và độ béo của trứng. Trứng cá được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Món thịt nướng Shashlik
Thịt nướng Shashlik là món ăn đặc sản truyền thống. Shashlik là món thịt nướng. Vì vậy để cho món được ngon hơn thì người Nga thường nướng trên than hồng không khói.
Thường thì thịt được cắt thành từng miếng sau khi ướp thịt sẽ được xiên vào những chiếc que. Cùng với rau củ thành những xâu đặt trên vỉ nướng của lò than. Món Shashlik thường được ăn nóng hay để nguội đều rất ngon. Thường dùng món Shashlik kèm với món rượu vang của Nga.
Món bánh hạnh phúc: Pelmeni
Bánh Pelmeni không chỉ là món ăn ngon nổi tiếng luôn xuất hiện trên bàn ăn của người Nga. Mà còn được rất nhiều thực khách có kinh nghiệm đi du lịch tán dương. Loại bánh này lại có vẻ giống bánh bao, nhưng khác là nó cần được để trong tủ lạnh trước khi ăn. Để có hương vị đúng kiểu. Bánh Pelmeni truyền thống được làm từ loại bột người Nga tự chế. Thêm vào có hỗn hợp thịt heo, hành tây, tỏi và muối.
Món cháo Kasha
Người Nga rất thích ăn cháo, và món cháo Kasha là một trong những món ăn phổ biến ở và cũng là đặc sản. Ở xứ sở mà mùa đông lạnh giá này, từ xưa trong những căn nhà gỗ có tên gọi là izba thường luôn có một cái lò rất to, vừa tỏa hơi ấm cho cả nhà, vừa là bếp nấu ăn, nơi có thể đặt vào trong chiếc nồi bằng đất hay bằng đồng để nấu món kasha thơm ngon với các loại ngũ cốc, với sữa, thịt hoặc các loại rau củ, cho các bữa ăn sáng, ăn trưa và ăn tối.
Nguồn: theluxury.vn