Những yếu tố tạo nên nét riêng cho nền ẩm thực của Campuchia

Những yếu tố tạo nên nét riêng cho nền ẩm thực của Campuchia

Thói quen ẩm thực Campuchia cũng có nhiều nét tương đồng với những anh em từ khu vực Châu Á nhưng vẫn mang nhiều nét riêng biệt và độc đáo. Người dân nơi đây cũng dùng gạo tẻ làm lương thực chính, cá cũng được dùng nhiều hơn thịt. Bánh tét hay bánh ít cũng là món ăn đặc trưng mỗi khi tết đến xuân về của người dân nơi đây, ngoài ra món ăn nhà nào cũng có – món Mắm bồ hóc là món ăn được dự trữ để ăn quanh năm. Cùng tìm hiểu với YHG nhé!

Những điều đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Campuchia

Có thể bạn không biết văn hóa ẩm thực Campuchiachịu ảnh hưởng rất mạnh mẽ từ Ấn Độ và Trung Hoa. Đây cũng chính là lý do khiến hầu hết các món ăn của Campuchia đều có 3 vị chính là lạt, ngọt và béo. Trong bữa ăn bình thường, người Campuchia vẫn dùng các thực phẩm chính là cơm, rau, thịt cá các loại…Nhưng họ ăn cá nhiều hơn thịt.

Bên cạnh đó, trong văn hóa ẩm thực Campuchia có một loại món ăn không thể thiếu và rất đặc trưng, đó là món mắm bồ hóc. Mắm bồ hóc khá mặn, có vị bùi bùi của cá cùng với một chút béo béo để dùng chấm rau sống. Hoặc làm tăng hương vị nước lẩu, rất ngon và ăn mãi không thấy chán. Nếu đã thưởng thức văn hóa ẩm thực Campuchia thì bạn đừng bỏ qua món mắm đặc biệt này nhé. Ngoài ra, văn hóa ẩm thực Campuchia còn được biết đến với các món ăn dân giả. Khiến các thực khách thích thú không kém, đặc biệt là món trứng vịt luộc.

Nghe thật kỳ lạ phải không? Trứng vịt luộc thì có gì đặc biệt? Nhưng điểm nổi bật chính là vịt ở Campuchia được nuôi hoàn toàn tự nhiên. Không nhốt chuồng nên trứng rất ngon, nhất là khi ăn lòng đào. Đặc biệt hơn, trong văn hóa ẩm thực Campuchia còn có các món đặc sản côn trùng thử thách sự gan dạ của các thực khách. Châu chấu, chuột, nhện, dế… đều được chế biến thành món ăn có hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Khái quát

ẩm thực Campuchia

Campuchia nằm ở khá gần Việt Nam, vì vậy những loại nguyên liệu trong các bữa ăn đều có phần tương đồng. Họ cũng ăn cơm, mì hay các món ăn như thịt cá và tráng miệng bằng hoa quả nhiệt đới. Thế nhưng tại sao ẩm thực Campuchia vẫn có những nét riêng đến vậy. Điều này nhờ vào bí quyết nấu nướng, chế biến món ăn của người Campuchia.

Các bí quyết nấu ăn của người Campuchia hầu như không được chia sẻ trên các quyển sách hướng dẫn nấu ăn. Chủ yếu là mẹ dạy cho con gái và cứ thế truyền lại cho đời sau. Do đó, những món ăn tại đây vẫn giữ được hương vị truyền thống. Mà lại pha lẫn chút nét hiện đại, hòa nhịp với hương vị của thời nay.

Nhắc tới nguồn gốc của ẩm thực Campuchia, chúng ta không thể bỏ qua ẩm thực của đế chế Khmer. Một vương quốc hùng mạnh nhưng đã diệt vong do ngoại cảnh vào thế kỉ 15. Những món ăn hiện nay vẫn giữ những nét rất đặc sắc của người Khmer xưa. Nổi bật là những món được lưu truyền từ thời đó tới hiện tại như cà ri đỏ Khmer, lạp Khmer,… Cách trình bày món ăn gần gũi, đơn giản mà tạo sự hấp dẫn cũng là di sản của Khmer để lại. Vậy thì những đặc điểm ẩm thực Campuchia cụ thể hơn là gì? Mời du khách theo dõi tiếp ở những phần dưới đây:

Cách pha trộn gia vị 

ẩm thực Campuchia

Có thể nói gia vị chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng làm hoàn thiện hương vị các món ăn của người Campuchia. Và cách thức pha trộn gia vị của Campuchia có thể được coi là đạt đến trình độ nghệ thuật.

Gia vị được dùng trong các món ăn thường được pha chế bởi nhiều nguyên liệu. Mang tới hương vị hỗn hợp của nhiều vị nhưng đều rất hấp dẫn. Họ thường dùng những loại nguyên liệu. Như đinh hương, quế, hoa hồi, hạt nhục đậu khấu, thảo quả, gừng và nghệ. Ngoài ra, với những món đặc trưng riêng thì họ có thể cho thêm một số trong các nguyên liệu khác. Như riềng, tỏi, hẹ, chanh, rau mùi, và lá chanh kaffir. Vị của hỗn hợp gia vị này rất ngon, nhưng cực kì khó để tái tạo lại nếu không có công thức. Kroeung chính là cách người Campuchia gọi những hỗn hợp trên.

Chưa hết, tại Campuchua, người dân nơi đây còn sử dụng một số loại dùng làm gia vị chế biến những món ăn ngon như:

– Quả xăng: có vị chua nhẹ, dùng như me chua hay sấu, chanh ở Việt Nam.

– Cây sầu đâu: dùng làm gỏi, có vị đắng hơi hăng.

– Quả chúc hay quả chanh rừng: là loài cây đặc hữu của rừng già. Có vị chua như chanh nhưng hương thơm của nó lại giữ được rất lâu.

>>> Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực quốc tế tại đây!

Cơm – thành phần chính trong mọi bữa ăn

ẩm thực Campuchia

Thực phẩm của người dân Campuchia chủ yếu là lúa gạo, họ sẽ ăn cơm vào bữa chính hàng ngày. Ngoài ra những món như Cari, khoai tây chiên, súp là những món ăn phổ biến được dùng với cơm. Ngoài ra gạo nếp cũng được dùng để ra món xôi – thường là xôi sầu riêng và được xem như món tráng miệng – hay cơm lam – món ăn mang theo mỗi khi di chuyển xa hay khi làm đồng không có thời gian chế biến.

Sự kết hợp của cơm và cari

Khi thưởng thức những món ăn của ẩm thực Campuchia, du khách sẽ thấy được vị béo và ngọt – đây chính là những nét thừa kế từ ẩm thực Tứ Xuyên – Trung Hoa lừng danh. Ngoài vị ngọt và béo thì du khách sẽ thấy cả những món có vị cay – một nét từ ẩm thực Ấn Độ. Nói như vậy nhưng những món ăn truyền thống của Campuchia cũng không hề lép vế. Những món ăn truyền thống sẽ cho du khách thấy hương vị rất riêng của Campuchia, hương vị chỉ có thể hiểu được qua sự thưởng thức.

Nền ẩm thực nổi bật bởi các loại mắm

Hẳn là du khách cũng nghe nhiều người gợi ý khi đi du lịch Campuchia thì nhất định không thể không mua mắm mang về dùng thử. Và các loại mắm chính là đặc điểm nổi bật nữa của nền ẩm thực Campuchia.

Campuchia có hai loại mắm nổi tiếng nhất là là pra-hok (mắm bò hóc) và kapi (mắm ruốc). Đối với những ai chưa từng thử thì có thể sẽ cảm thấy khó ăn (giống như mắm tôm, mắm tép của Việt Nam vậy). Thế nhưng một khi đã ăn được thì du khách sẽ nghiện hương vị này đấy.

Thành phần các bữa ăn 

Người Campuchia sẽ nấu một bữa ăn gồm cơm và ba món chính. Bên cạnh đó cũng có một món súp để ăn kèm nữa (có vai trò giống món canh trong bữa ăn của người Việt). Còn ba món chính kia thì sẽ mang những hương vị khác nhau. Có thể cay, đắng, ngọt, chua,… Nhưng tổng thể cả ba món chính đó lại thì bạn sẽ cân bằng được hương vị cho mình. Người Campuchia cũng ăn được cay, nên trong các bữa ăn không thể thiếu các quả ớt tươi. Họ thường để riêng ớt ra và người ăn sẽ dùng tùy theo khẩu vị cay của mình.

Du khách đã nghe tới những món ăn đáng sợ nhát thế giới chưa? Khá nhiều trong danh sách đó là những món của Campuchia đấy. Người Campuchia rất thích ăn côn trùng, đó là lí do những món như dế, châu chấu, kiến, nhện,… rất được họ yêu thích, đặc biệt là cánh mày râu trong những bữa nhậu.

Rất nhiều du khách nước ngoài ban đầu sẽ không dám thử ăn những món này, nhưng khi đã gạt qua nỗi sợ và thử một chút, họ thậm chí còn có phần yêu thích. Lý do là bởi những con côn trùng sau khi được chế biến có hương vị rất đậm đà, béo ngậy.

Một món ăn nữa cũng khá quen thuộc với người Việt nhưng vẫn được du khách phương Tây cho là đáng sợ, đó chính là món trứng vịt lộn. Thế nhưng có lẽ du kháchkhông cần thường thức món ăn này bởi nó khá quen thuộc rồi.

Nguồn: tourcampuchia.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *