Theo các nhà khoa học Mỹ cho rằng; nếu bạn ăn nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe một cách lành mạnh thì có thể cải thiện sức khỏe; nâng cao tuổi thọ cũng như ngăn ngừa bệnh tật. Hãy cùng YHG tham khảo 10 thực phẩm tốt cho sức khỏe để bạn có thể đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Có rất nhiều loại thực phẩm phổ biến hiện nay rất tốt cho sức khỏe; chúng còn được gọi là “siêu thực phẩm”. Giúp chống lại bệnh tật, tăng cường hệ thống miễn dịch; giúp tâm trạng tốt hơn và có tác dụng giảm cân. Đặc biệt; các thực phẩm này bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong bất kỳ hệ thống siêu thị nào ở Việt Nam.
Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn những thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống của mình ngay bây giờ.
Mục lục
Dầu ô liu tốt cho sức khỏe
Chắc hẳn đây là loại dầu ăn khá quen thuộc đối với nhiều gia đình; có thói quen chăm sóc sức khỏe tốt. Hiện nay; nhiều chuyên gia dinh dưỡng khẳng định; nếu thường xuyên ăn dầu ô liu sẽ có giá trị rất cao đối với sức khỏe của bạn.
Vào những năm 776 trước Công Nguyên; thì những vận động viên điền kinh trên thế giới nếu giành được chiến thắng; thì họ sẽ được thưởng những bình dầu ô liu cho những chiến công mà họ đã đem lại. Cho chúng ta thấy rằng; dầu ô liu là sản phẩm có giá trị ngày từ xưa.
Nếu bạn thường xuyên ăn dầu ô liu nguyên chất; một chất béo không bão hòa đơn đặc trưng của chế độ ăn Địa Trung Hải, giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và các vấn đề liên quan đến béo phì khác cũng như giảm nguy cơ đột quỵ.
Cách sử dụng: Bạn hãy chọn những chai dầu ô liu được dán nhãn “Extra virgin” đề cập đến loại dầu được ép lạnh từ quả ô liu và được coi là tươi và có hương vị trái cây nhất. Các nhà nghiên cứu nhận thấy loại dầu này ổn định hơn khi áp chảo ở nhiệt độ cao hơn so với dầu ngô, dầu đậu nành và dầu hướng dương.
Hạt đậu lăng
Đậu lăng là một phần của chế độ ăn uống của con người trong khoảng 13.000 năm. Chúng là một dạng protein chay và chất xơ rẻ tiền được các chuyên gia sức khỏe giới thiệu về khả năng giảm viêm, giảm cholesterol, thúc đẩy chuyển hóa chất béo và làm giảm cảm giác thèm ăn.
Đậu lăng là một loại tinh bột kháng hoạt động như một loại chất xơ tiêu hóa chậm. Khi đi qua đường tiêu hóa, tinh bột kháng sẽ kích hoạt giải phóng axetat, một phân tử trong ruột thông báo cho não biết khi nào nên ngừng ăn.
Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn uống giàu thực phẩm ổn định đường huyết như đậu lăng sẽ làm giảm 22% chứng viêm liên quan đến các bệnh mãn tính.
Cách sử dụng: Thay thế thịt bằng đậu lăng làm tăng hàm lượng chất xơ trong bữa ăn đồng thời giảm chất béo bão hòa.
Hạt óc chó
Quả óc chó nhiều thịt được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao; vì giá trị tuyệt vời về mặt dinh dưỡng của nó. Trên thực tế; một nghiên cứu khoa học mới cho thấy quả óc chó chứa chất chống oxy hóa cao; gấp gần hai lần so với một lượng tương đương của bất kỳ loại hạt nào khác.
Bên cạnh đó, quả óc chó là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 chống viêm tốt nhất; đã được chứng minh là đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Cách sử dụng: Nhiệt độ cao có thể phá hủy lượng dầu dễ bay hơi của quả óc chó; trong khi tiếp xúc lâu với không khí khiến nó bị ôi thiu. Bạn hãy mua quả óc chó sống và bảo quản chúng bằng hộp kín; trong tủ lạnh hoặc tủ đông để có một món ăn nhẹ tốt cho tim.
Yến mạch
Yến mạch đối với sức khỏe & dinh dưỡng của người rất tốt; vì yến mạch rất giàu một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan và hợp chất chống viêm avenanthramide. Cả hai chất này đều giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì, bao gồm bệnh tim và tiểu đường.
Một nghiên cứu kéo dài 10 năm trên tạp chí Y tế công cộng Hoa Kỳ; cho thấy rằng ăn một khẩu phần bột yến mạch (1 chén nấu chín) từ hai đến bốn lần một tuần; giúp giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Cách sử dụng; Yến mạch cắt hoặc cán dẹt là loại ít được chế biến nhất sẽ giúp bạn có được lợi ích cao nhất. Bạn có thể sử dụng yến mạch cán mỏng như một chất thay thế cho vụn bánh mì; hoặc nghiền thành bột cho các món nướng!
Cải xoong
Cải xoong là siêu thực phẩm được coi như một nhà máy dinh dưỡng. Một báo cáo nghiên cứu được xuất bản bởi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ đã xếp hạng 47 loại trái cây và rau quả theo số lượng 17 chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật, cải xoong ở vị trí số một. Trong khi đó cải xoăn thậm chí còn không lọt vào top 10.
Cải xoong có chứa nhiều beta carotene gấp bốn lần so với một quả táo và 238 phần trăm lượng vitamin K; được khuyến nghị hàng ngày trong mỗi 100 gam. Đây là hai hợp chất giữ cho làn da mềm mại và trẻ trung. Ngoài ra, siêu thực phẩm này cũng là nguồn thực phẩm giàu PEITC (phenylethyl isothiocyanate); được chứng minh là có khả năng chống ung thư.
Cách sử dụng: Tiếp xúc với nhiệt sẽ làm mất hoạt tính PEITC; vì vậy tốt nhất bạn nên thưởng thức cải xoong sống trong món salad, nước trái cây ép lạnh và bánh mì sandwich.
Táo
Nghiên cứu cho thấy chất polyphenol có trong vỏ quả táo có khả năng làm mọi thứ, từ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn thân thiện trong đường ruột giúp giảm cân đến giảm cholesterol.
Trên thực tế, sử dụng 75 gram táo làm giảm mức cholesterol “xấu” xuống 23% so với một khẩu phần mận khô giàu chất xơ tương đương.
Cách sử dụng: Bạn hãy cắt nhỏ quả táo để thêm vào bát yến mạch buổi sáng hoặc lấy nguyên một quả và ăn cả vỏ.
Cà chua
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cà chua đặc biệt giàu lycopene; một chất chống oxy hóa giúp chống lại các bệnh mãn tính. Không giống như hầu hết các chất dinh dưỡng trong nông sản tươi, lycopene tăng lên sau khi được nấu và chế biến.
Hàng chục nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa việc ăn cà chua giàu lycopene thường xuyên và việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tổn thương da và một số bệnh ung thư.
Cách sử dụng: Ngoài việc nấu chín cà chua, bạn hãy cân nhắc sử dụng thực `phẩm hữu cơ. Nghiên cứu cho thấy cà chua hữu cơ có hàm lượng polyphenol và vitamin C chống lại bệnh tật cao hơn so với các loại được trồng thông thường.
Chanh
Theo Y học Trung Quốc, chanh tuy không được sử dụng đa dạng như các nước phương Tây nhưng nó luôn xuất hiện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Vị chua của chanh tạo cảm giác thèm ăn cho món khai vị và làm dịu cơn khát trong những ngày hè. Ngoài ra, chanh giàu vitamin, axit hữu cơ và flanovoid, pectin… có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể và tăng cường sức khỏe cho dạ dày.
Chị em lưu ý, nếu thêm một chút nước cốt chanh vào các món ăn sẽ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn bình thường đấy. Không chỉ vậy, axit citric trong chanh còn có tính sát khuẩn mạnh nên rất hữu ích trong việc vệ sinh thực phẩm.
Chanh cũng rất giàu vitamin C lẫn vitamin P có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra, những người mắc cao huyết áp cũng nên uống nước chanh vì nó giúp hạ huyết áp. Đặc biệt nhất, flanovoid trong chanh sẽ hỗ trợ cơ thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Cá hồi
Được mệnh danh là loài cá quý hiếm nhất trên thế giới; cá hồi rất giàu axit béo omega-3 và axit nicotinic giúp giảm nguy cơ trầm cảm; bệnh tim, ung thư và cả chứng mất trí Alzheimer. Ngoài ra; các nghiên cứu trên Tạp chí Y học Anh Rheumn cho thấy; ăn cá hồi 4 lần/tuần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ viêm khớp dạng thấp.
Trái bơ
Nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania đã chỉ ra rằng; ăn trái bơ có tác dụng loại bỏ cholesterol xấu trong máu vì bơ rất giàu cellulose và axit folic. Nếu duy trì liên tục 3 tháng; nó có thể làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) của cơ thể khoảng 12%. Đồng thời, nó cũng giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt và cải thiện lipid máu.
Hy vọng qua bài viết mà YHG sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn cho thực đơn hàng ngày của mình.
Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn