Những món ngon mà bạn nên thử khi đến với Hội An

Những món ngon mà bạn nên thử khi đến với Hội An

Hội An, một trong những điểm du lịch hút khách nhất cả trong lẫn ngoài nước không chỉ vì phong cảnh đẹp truyền thống mà còn là cung đường ẩm thực tuyệt vời. Bạn sẽ không còn đau đầu khi nghĩ đến mình sẽ ăn gì giữa vô vàn các món ăn của ẩm thực Hội An qua bài viết này.

Hội An là một thị trấn nhỏ bé xinh đẹp nằm trong lòng tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng 30km về phía Nam . Chắc hẳn bạn đã từng một lần nghe những câu thơ của Lê Cẩm Thanh khi nói về Hội An:

Phố cổ của ta – phố Hội đây mà

Đâu chùa cầu – Đây cầu đá xa xa

Nhấp nhô mái chồm bạc màu ngói đỏ

Hội An không chỉ làm mê đắm lòng người với những phố cổ đẹp cổ kính, với ánh đèn lung linh huyền ảo của đèn lồng khi chiều buông mà còn là nơi tập trung những món ăn đặc trưng mà du khách không thể bỏ qua khi khám phá ẩm thực Hội An.

Thịt nướng cuốn với bánh tráng

Thịt nướng cuốn với bánh tráng

Bạn có thể tìm thấy những hàng quán bán thịt nướng cuốn bánh tráng vào các giờ trưa hoặc tối. Nhưng đông đúc nhất vẫn là từ lúc chiều cho đến tối. Món ăn này có thể được bày bán ở các hàng rong ngoài đường; hay trong các quán ăn bình dân. Nhìn hình thức bên ngoài khá giống với nem nướng nhưng lại là những miếng thịt heo mỏng. Từng xiên thịt được nướng vàng ươm; thơm phức khiến ai nhìn thấy cũng thèm thuồng. Thịt được cuốn chung với bánh tráng, rau thơm chấm với nước mắm chua ngọt.

Nổi tiếng nhất về món ngon Hội An này có lẽ là gánh hàng rong ở vỉa hè công viên Kazik; 138 Trần Phú. Dù chỉ là một hàng rong bình thường nhưng lúc nào cũng thấy đông đúc du khách. Không cần bàn ghế, không cần không gian sang trọng; người ta cứ thế ngồi bệt xuống những bậc tam cấp mà thưởng thức. Có lẽ chính phong cách rất Hội An này đã tạo nên sự lôi cuốn của quán.

Bánh ghẹ

Bánh ghẹ

Nếu đã đến Hội An thì bạn nên một lần ăn thử món bánh ghẹ xanh. Ăn tối Hội An nếu phân vân không biết đi đâu thì bạn có thể ghé qua các con đường Nguyễn Thái Học; Bạch Đằng, Trần Phú… Ở các con đường này có nhiều hàng quán bán món bánh ghẹ xanh.

Món bánh này thường được chế biến trực tiếp trên những chiếc xe đẩy. Bạn sẽ được quan sát trực tiếp quá trình người bán làm ra những chiếc bánh ghẹ xanh vàng ươm; thơm phức. Để làm được món bánh đúng hương vị Hội An khâu quan trọng nhất có lẽ là phải chọn được những con ghẹ chắc thịt ; mà phải đảm bảo tươi sống. Ghẹ được chiên cùng với bột trên dầu sôi cho đến khi chín vàng. Lúc ăn cho thêm ít tương ớt để tăng hương vị. Bạn có thể vừa nhâm nhi miếng bánh vừa đi dạo quanh các con phố.

Kem dạng ống

Một món ăn tối Hội An tráng miệng rất lí tưởng đó là kem ống. Kem ống khá quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người. Kem ống xuất hiện nhiều hơn ở Hội An trong những năm gần đây. Với mức giá chỉ tầm 5k/ cây kem thì cả du khách; và người dân địa phương rất ưa chuộng món kem này. Những buổi tối rất nhiều người cầm cây kem ống trên tay đi dạo phố. Kem có nhiều hương vị khác nhau như vani; socola, sầu riêng…

Bánh mì thịt

Bánh mì thịt

Bánh mì thịt có thể nói đã trở thành một trong những món ăn đặc sản của Việt Nam. Ở Hội An món ăn này cũng rất được ưa chuộng cho những buổi tối. Nhất là du khách nước ngoài; những người luôn tò mò; về món ăn nổi tiếng này tập trung rất đông tại các hàng bán bánh mỳ để ăn thử. Bánh mì Hội An vẫn bình dị là vậy nhưng hương vị thì lại vô cùng đậm đà; thịt cùng các nguyên liệu bên trong rất nhiều và đa dạng. Nhiều người còn đánh giá bánh mì thịt Hội An là ngon nhất trên thế giới.

Có khá nhiều các quán bán bánh mì thịt. Nổi tiếng nhất phải kế đến đó là bánh mì Phượng hơn 20 năm tồn tại ở đây. Ăn tối rất nhiều du khách tìm đến quán này. Bánh mì phượng được rất nhiều trang ẩm thực trong; và ngoài nước khen ngợi. Với hơn 20 loại nhân khác nhau bạn có thể tha hồ lựa chọn, thay đổi mà không thấy chán. Ngoài ra còn rất nhiều quán bán bánh mì khác như bánh mì Bích; bánh mì Madame Khánh, Bánh mì Cô Lành…

>>> Xem thêm các bài viết về ẩm thực miền Trung

Chè

Ăn tối xong nếu muốn tìm món tráng miệng hay ăn vặt thì bạn có thể ghé các quán chè. Cũng giống như đa phần các món ngon Hội An khác; chè được bán ở các quán vỉa hè bình dị; không có sang trọng. Điều hấp dẫn du khách chính là hương vị ngọt lịm; thanh tao và đa dạng của từng loại chè khác nhau.

Một vài loài chè nổi tiếng như chè thưng; chè đậu đỏ, chè hạt sen; chè trôi nước, chè bắp…Đa phần các món chè đều có giá; trong khoảng từ 10k đến 15k khá rẻ. Du lịch Đà Nẵng Hội An nếu bạn là một tín đồ của các món ngọt thì chè là một lựa chọn tuyệt vời khi muốn ăn vặt buổi tối.

Các địa chỉ nổi tiếng có món chè ngon ở Hội An như:

  • Chè Mè Đen Ông Thiều: đối diện 118 đường Nguyễn Trường Tộ, Hội An.
  • Quán Chè Thưng Cô Lệ: số 369 đường Cửa Đại.
  • Chè Hạt Sen Phố Cổ: số 1 Hoàng Văn Thụ.

Gỏi vịt

Gỏi vịt

Gỏi vịt, cháo vịt Hội An cũng rất lý tưởng để ăn tối. Món này với người Việt thì dễ ăn, với người nước ngoài thì lại lạ mắt nên không khó hiểu khi món gỏi vị được nhiều người ưa chuộng. Phần gỏi vịt thường bao gồm thịt vịt; nội tạng như gan, cật được trộn chung với đu đủ; rau thơm, dưa leo rồi sau cùng là rưới nước mắm lên. Ăn vịt theo cách này sẽ không bị ngán. Cộng thêm đó là tô cháo vịt nóng hổi thì đúng là hoàn hảo.

Bánh tráng đập ăn với hến xào

Bánh tráng đập hến xào chắc chắn phải có mặt trong danh sách các món ăn tối. Bánh đập hến xào có lẽ là đặc trưng cho ẩm thực Hội An bởi sự dung dị đến từ những nguyên liệu tại địa phương. Món ăn này được bán rất phổ biến ở Hội An. Đĩa hến xào thơm ngon; với những con hến tươi kết hợp cùng đánh đập giòn giòn cùng nước chấm đậm đà khiến ai đã ăn qua một lần là nhớ mãi.

Nếu muốn thưởng thức món ngon Hội An này bạn có thể ghé các địa chỉ sau:

  • Bánh đập hến xào Cẩm Nam : 679 Hai Bà Trưng, Tp. Hội An, Quảng Nam.
  • Quán Bến Tre : 98/1 Nguyễn Tri Phương, Tp. Hội An, Quảng Nam.
  • Quán Bà Già : Thôn 1, xã Cẩm Nam, TP Hội An.

Cao lầu

Cao lầu

Cuối cùng trong danh sách các món ăn tối ở Hội An đó là cao lầu. Đặc sản trứ danh nổi tiếng ở cả trong; và ngoài nước. Và dường như đây là món mà du khách nào cũng phải thử qua khi du lịch ở đây. Tô cao lầu mang ra với những sợi cao lầu vàng ươm đầy thịt xá xíu; và rau thơm vô cùng hấp dẫn. Cao lầu ra đời từ rất lâu và nhiều lần được sự công nhận của các tổ chức ẩm thức thể giới.

Ăn uống ở Hội An thực sự là một trải nghiệm khó quên đối với du khách không chỉ vì tên gọi độc đáo mà còn là hương vị khó cưỡng, hấp dẫn chỉ có Hội An. YHG cám ơn bạn đã đọc.

Nguồn: bazantravel.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *