Chè đậu đỏ và những cách nấu chè thơm ngon nhất định bạn phải biết

Chè đậu đỏ và những cách nấu chè thơm ngon nhất định bạn phải biết

Sở dĩ chè đậu đỏ hấp dẫn người ăn là do đậu mềm. Chè còn có vị ngọt dịu nên khi kết hợp với các nguyên liệu khác lại càng thơm ngon, bổ dưỡng. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn một số công thức nấu chè đậu đỏ. Những cách nấu chè ngon để các bạn lựa chọn cho cả gia đình cùng thưởng thức. Ngoài ra, nếu bạn không thích chè lạnh thì cũng đừng lo, vì chè đậu đỏ ăn nóng vẫn rất ngon. Chè đậu đỏ là một món chè phổ biến của Việt Nam với nhiều công thức khác nhau. Sau đây YHG sẽ giới thiệu đến bạn một số công thức nấu chè nhé.

Kết hợp cùng nước cốt dừa béo ngậy

Kết hợp cùng nước cốt dừa béo ngậy

Đậu đỏ có rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể chúng ta; như giải nhiệt, giúp tăng lực, sáng mắt, bổ huyết, chữa suy nhược cơ thể… Vì vậy đừng bỏ qua món chè thơm ngon lại bổ dưỡng này bạn nhé!

Nguyên liệu

– Đậu đỏ: 300 gr

– Đường cát trắng: 250 gr

– Bột sắn: 10 gr

– Nước cốt dừa: 1 lon

Cách nấu loại chè này

– Đậu đỏ sau khi mua về rửa sạch thì bạn ngâm trong một thau nước mới cho đến khi nở mềm. Nếu không có thời gian thì bạn có thể ngâm qua đêm cũng được.

– Bạn cho nguyên phần đậu và cả nước ngâm vào nồi, cho thêm lượng nước vừa phải rồi để lửa lớn đun sôi. Khi nồi vừa sôi thì bạn vớt bọt rồi hạ lửa để liu riu và hầm cho đến khi đậu mềm.

– Cho tiếp phần đường cát trắng vào khuấy cho đều cho tan. Bạn cũng có thể tinh giảm lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị.

– Bạn khuấy tan phần bột sắn với ½ chén nước rồi cho từ từ vào nồi chè và khuấy đều lên rồi để lửa lớn hơn một chút cho đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp. Lúc này, bạn cho vani vào và khuấy nhẹ.

– Bạn múc chè ra chén và cho đá vào rồi chan nước cốt dừa lên là hoàn tất món ăn. Nếu bạn ăn chè nóng thì có thể đun phần nước cốt dừa cho sôi vừa tới rồi chan lên chè là hoàn tất món chè.

Nếu không có nhiều thời gian thì bạn có thể tranh thủ ngâm đậu qua đêm

Lưu ý

– Hãy điều chỉnh độ ngọt của chè tùy thích dựa trên khẩu vị của bản thân hoặc gia đình.

– Nếu không thích ăn chè loãng thì hãy tăng thêm thêm lượng bột trong chè. Nhưng đừng quên hòa tan bột trước khi thêm vào nhé.

– Nếu không có nồi áp suất thì bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu chè, dù hơi tốn thời gian nhưng đậu vẫn mềm mịn ngon hết ý.

– Chè đậu đỏ này bạn có thể mix với sữa chua, đó sẽ là một món ăn ngon lạ kích thích vị giác vô cùng.

– Mách bạn cách chọn đậu đỏ chuẩn: chọn hạt vừa phải, đừng ham hạt to vì hạt to ăn không ngon như bạn nghĩ đâu. Nhớ lưu ý lựa hạt mới, tránh chọn phải hạt cũ để lâu. Đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt, không hư hỏng và không có mùi khó chịu chính là những hạt đậu thích hợp nhất để nấu được một nồi chè ngon.

Nấu chè đậu đỏ cùng đường phèn

Nấu chè đậu đỏ cùng đường phèn

Nguyên liệu 

– Đậu đỏ: 300 gr

–100 gr Bột báng

– Sữa tươi

– Mật ong

– Đường phèn: 200 gr

Cách nấu

– Bạn rửa đậu đỏ thật sạch, cho vào nồi áp suất, cho nước vào vừa ngập qua đậu đỏ một chút và cho vào xíu muối rồi đun đậu trong khoảng 30 – 40 phút. Đây là một cách khác để bạn hầm cho đậu đỏ mềm.

– Khi đậu vừa chín tới thì bạn cho đường phèn vào khuấy cho tan đều và nấu thêm khoảng 5 – 10 phút là được.

– Trong thời gian đó, bạn đun một nồi nước sôi khác cho phần bột báng vào đun với lửa vừa trong khoảng 10 phút, rồi đậy nắp và để yên khoảng 15 phút. Sau đó, vớt phần bột báng này cho vào nước lạnh.

– Bạn múc phần chè đậu đỏ ra ly, cho mật ong, bột báng và đá bào vào rồi chan lên lớp sữa tươi là hoàn tất món chè.

Bạn có thể chọn cách hầm đậu nấu chè bằng việc sử dụng nồi áp suất cũng hiệu quả không kém.

Chè đậu đỏ vani thơm nức mũi

Chè đậu đỏ vani thơm nức mũi

Đậu đỏ là loạt hạt bổ dưỡng, vani thì sở hữu mùi hương cực quyến rũ. 2 nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ tạo một món chè hấp dẫn khó ai có thể chối từ được. Hãy cùng xem cách nấu chè đậu đỏ ngon khi mix với vani nhé!

Nguyên liệu

Đậu đỏ: 200gr

Đường: 100gr

Muối: 1 thìa cà phê

Vani: 1 ống

Nước cốt dừa: 1 bát

Nước: 1 lít

Cách làm

– Ngâm đậu đỏ 8 tiếng, nhặt bỏ hạt hỏng và vo sạch.

– Bắc nồi lên bếp, cho nước vào. Tiếp đó cho đậu và muối vào nấu với lửa liu riu cho đến khi đậu chín nở ra. Nhớ thường xuyên trông chừng nồi đậu, đậu phải chín phải nở mềm đều, không thể để quá nát hoặc quá sượng.

– Khi đậu đã chín thì tách riêng nước và đậu.

– Cho đường và hạt đậu vào nồi, trộn đều và để khoảng 30 phút cho đường thấm vào đậu.

– Cho nước đậu vào nồi đậu, nấu sôi. Khi nước sôi lăn tăn cho vani vào, có thể thêm đường nếu muốn ăn ngọt hơn.

Công dụng và những lưu ý với đậu đỏ

– Theo Đông y thì chè đậu đỏ rất tốt cho hệ tim mạch và tiêu hóa; điều chỉnh và kiểm soát huyết áp; bổ sung các loại vitamin cho cơ thể… Ngoài ra trong đậu đỏ còn có các chất dinh dưỡng giúp cơ thể khử độc và làm làn da trở khỏe mạnh, chống mụn hiệu quả cũng như trong nó chứa ít calo nên hiệu quả trong việc giảm cân.

– Khi nấu nước đậu đỏ uống thì bạn nên bỏ ít đường hoặc không bỏ đường sẽ giúp bạn giảm cân rất tốt và bạn chỉ nên sử dụng 4 – 5 ly/ tuần.

– Nên chọn những hạt đậu đỏ còn nguyên, bóng, chắc, không bị ẩm mốc hay hư hỏng gì. Nếu bạn sử dụng những loại hạt đậu hư hỏng này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đồng thời trong nhiều trường hợp còn có thể gây ngộ độc cho con người.

– Ngoài cách sử dụng nồi áp suất thì bạn có thể nấu chè đậu đỏ với nồi cơm điện nhưng sẽ mất thời gian hơn một chút.

– Bạn nên chọn mua những hạt đậu đỏ to đều, mẩy và bóng.

Đậu đỏ là loại hạt có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Nên ăn đậu đỏ không?

– Đậu đỏ có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng ăn đậu đỏ hàng ngày có tốt không? là những thắc mắc của nhiều người chứ không riêng gì ai.
– Nhiều người thường nấu nước hoặc ninh đậu đỏ thay cho nước uống hằng ngày nhưng việc ngâm đậu đỏ quá lâu hoặc sử dụng nước đậu đỏ hằng ngày sẽ khiến cho cơ thể bạn cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng, dẫn đến hiện tượng tăng cân.
– Việc sử dụng đậu đỏ hàng ngày vì sẽ khiến cho cơ thể thừa chất, điều này cũng không hề tốt cho sức khỏe. Nếu như nấu nước đậu đỏ thì bạn chỉ nên sử dụng 4 – 5 ly/ tuần.

Trên đây là những cách nấu chè đậu đỏ đơn giản, nhanh chóng. Mà bạn có thể thử qua tại nhà. Với các bước thực hiện dễ dàng. Thì bạn có thể làm món chè ngon cho cả nhà dùng để tráng miệng sau bữa ăn hoặc để nhâm nhi vào các bữa trưa cuối tuần thì còn gì tuyệt vời bằng.

Để biết thêm nhiều bài viết tương tự và một số thức uống Sinh tố-chè-kem khác bạn vui lòng theo dõi chúng tôi nhé.

Nguồn: cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *