Trung Quốc luôn được biết đến như là một đất nước có nền ẩm thực phong phú. Một trong những trải nghiệm thú vị nhất của các du khách khi đến đây chính là nếm thử những món ăn ngon đầy ắp hương vị. Dưới đây là những món ăn hấp dẫn nhất của quốc gia đông dân này.
Mục lục
Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh là món ăn trứ danh của vùng Đông Bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Vịt được tẩm ướp gia vị, nhồi hương liệu thảo mộc rồi quay trong lò lửa. Khi chín, vịt có vỏ giòn vàng sẫm, thịt mềm, béo, thơm ngậy đặc trưng. Món ăn này được cho là xuất hiện từ thời nhà Nguyên (1206-1368) và rất được các bậc vua chúa yêu thích.
Đậu phụ thối
Mặc dù có cái tên nghe không được ngon miệng nhưng đậu phụ thối lại là món ăn đường phố không thể thiếu của Thượng Hải. Đậu phụ được ngâm trong sữa cùng với rau hoặc thịt, sau đó sẽ được đem chiên, hấp, om, nướng hoặc hầm.
Kẹo râu rồng
Kẹo râu rồng không chỉ là một món ăn chơi của Trung Quốc mà còn được coi là một nghệ thuật truyền thống thủ công của đất nước này. Kẹo râu rồng được làm từ đường, si rô, đậu phộng, hạt mè và dừa. Nó có hình dáng như một chiếc tổ kén màu trắng.
Mì trường thọ
Vào dịp năm mới, sinh nhật hoặc mừng thọ, người Trung Quốc thường ăn một bát mì trường thọ với mong muốn sống khỏe mạnh, dài lâu. Món mì trường thọ không chỉ ngon và có ý nghĩa, mà còn đặc biệt bởi lẽ một bát mì chỉ có duy nhất một sợi rất dài. Món này ăn kèm cùng thịt vịt quay, thịt xá xíu hoặc tôm sú.
Tiểu long bao
Là đặc sản của Thượng Hải, tiểu long bao được làm từ bột gạo bọc với nhân thịt heo hoặc thịt cua cùng nước sốt đậm đà. Khi ăn món này, bạn nên cắn một góc nhỏ trên miếng bánh, rồi lấy thìa hứng toàn bộ nước sốt chảy ra từ bên trong. Sau đó bạn chỉ việc ăn bánh cùng với nước sốt.
Đậu sốt Tứ Xuyên
Do đặc điểm địa hình nên ẩm thực ở vùng Tứ Xuyên thường có vị cay, nổi danh nhất là món đậu sốt Tứ Xuyên. Món ăn này rất bình dân và chế biến đơn giản. Nguyên liệu chỉ là đậu phụ non, mộc nhĩ, nấm hương,thịt băm, hành lá xào cùng ớt cay. Hương vị cay nồng của ớt quyện vào vị béo ngậy của đậu non, thơm của hành nấm lại có sức hấp dẫn mạnh, khiến nó có vị trí đặc biệt trong danh sách các món ăn nổi danh Trung Quốc.
>>> Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực quốc tế tại đây!
Cơm chiên Dương Châu
Đây là món cơm chiên lẫn xá xíu, tôm, lạp xưởng, trứng, đậu Hà lan, cà rốt. Món cơm chiên Dương Châu có từ thời nhà Thanh, ngày nay nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới và có mặt ở trong hầu hết nhà hàng Trung Quốc.
Gà ăn mày
Gà ăn mày là cách gọi khác của món gà nướng đất sét. Cái tên “gà ăn mày” xuất phát từ câu chuyện truyền miệng về sự ra đời của món ăn. Theo câu chuyện, một gã ăn mày ăn trộm con gà. Khi người này đang nhóm lửa thì phát hiện nhà vua và binh lính đi về phía mình nên bọc gà trong lá sen, phủ thêm lớp bùn bên ngoài rồi ném vào đống lửa. Sự tình cờ này đã tạo nên món ăn ngon miệng có cách chế biến độc đáo. Ngày nay, du khách có thể thưởng thức món ăn này trong các nhà hàng hoặc dễ dàng tìm mua được gà nướng sẵn, còn nguyên bọc đất sét tại nhiều khu chợ ẩm thực ở Trung Quốc.