Thịt cánh gà thơm quyện cùng nước mắm mằn mặn, thơm thơm với hành tỏi. Da ngoài thì vàng giòn rụm, thịt bên trong thì mềm ngập tới chân răng. Quả thực không thể so nổi các món thịt – cá khác với món cánh gà chiên nước mắm ngon đầy hấp dẫn này. Cùng tìm hiểu công thức làm món này dưới bài viết nhé!
Mục lục
Chọn nguyên liệu cho món cánh gà chiên ngon
Cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:
Cánh gà: 4 cái;
2 củ tỏi; 1 củ hành tím với 1 củ gừng;
Gia vị chế biến bao gồm nước mắm; đường; hạt tiêu; ớt; muối hạt; chanh.
Mẹo chịn cánh gà ngon cho gia đình: cánh gà không có đốm đen; để kiểm tra có phải hàng đông lạnh hay không, bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu thấy lạnh thì có thể là cánh gà đông lạnh đã để lâu ngày; không nên chọn thịt đông lạnh để lâu vì nó vừa không ngon lại có mùi khó chịu.
Sơ chế cánh gà
Cánh gà sau khi làm sạch thì chặt làm miếng vừa ăn; để miếng gà to vừa phải và cần chặt tách phần khớp cánh gà.
Ướp thịt gà đã chặt trong 30p với gừng đập dập cho ngấm mùi thơm.
Cùng đó băm nhỏ hành tỏi cho vào bát con riêng.
Pha chế nước mắm sốt gà
Bạn có thể nhân lúc đợi ướp cánh gà để pha sẵn nước mắm. Ta tiến hành pha mắm theo thứ tự nước, mắm, đường với tỷ lệ 1:3:1 với thêm 1 thìa cà phê tiêu xay nhuyễn. Bạn có thể nêm thêm ớt cho hợp vị.
Chiên cánh gà
Gà sau khi ướp với gừng sau 30p thì đem rửa lại với nước sạch; sau đó thì để cho ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho cánh gà vào chiên vàng, khi chiên vặn nhỏ lửa. Lật qua lại để cánh gà vàng đều hai mặt. Miếng nào vàng ruộm thì gắp ra để vào giấy thấm.
Chan sốt lên cánh gà chiên
Phi thơm hành tỏi băm với một chút dầu ăn sau đó đổ hỗn hợp nước sốt đã pha vào đun sôi rồi cho cánh gà vào chiên nhỏ lửa, lật đều hai mặt.
Chiên cánh gà khoảng 15 phút là da vàng giòn, chín đều hai mặt thì tắt bếp.
Mẹo nhỏ
Để món cánh gà giòn ngon, vàng đều bạn cần chú ý:
Gà chặt miếng chần qua nước sôi để cho phần thịt và phần da săn lại khi rán da sẽ giòn;
Không nên ướp gà với gia vị trước khi rán, nếu ướp rồi rán thì phần gia vị bám trên da dễ bị cháy xém, không vàng đều.
Công thức cánh gà chiên nước mắm chua ngọt lạ vị
Cánh gà chiên mắm vị chua chua của giấm ăn và ngọt ngọt của đường, đậm đà thơm mùi mắm tỏi hấp dẫn mới lạ.
Nguyên liệu
3 Cánh gà
1 Củ tỏi
1 Củ hành tím
1 Củ tỏi
1 củ gừng
Giấm ăn
Đường
Nước mắm
Dầu ăn, hạt tiêu, ớt, muối hạt
Công đoạn sơ chế
Cánh gà bóp muối rửa sạch, chặt miếng vừa ăn
Bắc nồi lên bếp, cho cánh gà vào luộc sôi thì vớt ra ngâm 20 phút trong nước đá lạnh để không bị nát, vớt ra để ráo nước.
Gừng, hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Rán vàng cánh gà trên chảo
Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng rồi cho cánh gà vào rán vàng đều hai mặt. (Đồ dầu dán ngang mặt cánh gà)
Rán xong vớt ra đĩa.
Pha nước mắm
Pha nước mắm chua ngọt là bước quan trọng của món cánh gà chiên mắm chua ngọt chuẩn hương vị; nên pha theo tỷ lệ: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa giấm ăn, nửa thìa nước lọc, một chút hạt tiêu, ớt băm vào bát khuấy đều cho tan hết đường rồi cho tiếp tỏi và gừng băm vào trộn đều lên.
Lúc này nước sốt có đủ vị chua ngọt hơi cay cay và mặn của mắm, thơm mùi gừng tỏi.
Chan sốt mắm chua ngọt cùng cánh gà
Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào phi thơm hành băm rồi đổ nước mắm chua ngọt vào đun sôi thì cho cánh gà vào chiên đều.
Khi chiên mặt dưới, dùng thìa múc nước mắm tưới đều lên mặt trên để cánh gà ngấm đều. Mặt dưới ngả vàng sậm thì lật mặt trên xuống chiên tiếp đến khi đều màu thì tắt bếp.
Cùng tìm hiểu nhiều công thức món ăn mới đầy hấp dẫn cùng yhg.com.vn nhé!
Nguồn: eva.vn