Kinh nghiệm sơ chế và chế biến nha đam ngon mà không bị đắng

Kinh nghiệm sơ chế và chế biến nha đam ngon mà không bị đắng

“Nha đam” thường được gọi là “Lô hội” là loại cây có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, có thể chế biến thành nhiều món ăn, đồ uống nóng thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cần biết bí quyết sơ chế nha đam đúng cách, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách sơ chế nha đam trắng không bị đắng nhé!

Nha đam (lô hội) còn được gọi là long tu có nguồn gốc từ Bắc Phi, được sử dụng nhiều trong các món ăn, thức uống giúp giải nhiệt cơ thể.

Khoa học đã chứng minh trong nha đam có rất nhiều thành phần dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe như: vitamin A, C, E, B1 và rất nhiều khoáng canxi, kali, kẽm, crôm… Trong phần thịt trong suốt của nha đam còn có nhiều giá trị dinh dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, làm mát gan, hỗ trợ tiêu hóa.

Tuy nhiên, để có được những miếng nha đam thanh mát bạn cần biết cách sơ chế loại cây này, nếu không chúng sẽ có vị đắng, nhớt, khó ăn và có thể gây ngứa ngáy cho cơ thể. Cùng xem hướng dẫn 2 cách chế biến nha đam trắng mà không bị đắng trong bài viết dưới đây và bắt tay vào thực hiện ngay nhé

Công dụng của nha đam

Nha đam có tối thiểu 23 loại Axit amin khác nhau tốt cho sức khỏe, ngoài ra chúng cũng là nguồn cung cấp lượng lớn các chất khoáng Kali, Natri… Vitamin A, C, E và các loại Vitamin nhóm B.

Nước và chất chống Oxy hóa: Nha đam kết hợp với các loại đậu giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể nếu bạn sử dụng chúng hàng tuần. Đồng thời chúng cũng giúp cơ thể lọc gan, thải độc, kiểm soát cân nặng.

Vitamin và khoáng chất: Hộ trợ kháng viêm, tăng cường sức đề kháng.

Collagen và elastin: Tăng cường dưỡng chất cho làn da, làm giảm vết thâm, ngăn ngừa mụn và se lỗ chân lông.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về mẹo vặt làm bếp

Cách chọn mua nha đam tươi ngon

Cách chọn mua nha đam tươi ngon

Nếu không trồng nha đam tại nhà, bạn nên chọn mua nha đam có nhánh nhỏ, màu xanh đều, có đốm trắng, còn tươi, có nhớt chảy ra vết cắt.

Tránh mua nha đam nhánh lớn, dài. Những loại nha đam này thường có thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu không tốt cho sức khỏe.

Nha đam có màu xanh tím, nhánh lớn là nha đam Ấn, trông có vẻ đẹp mắt nhưng lại không có nhiều dưỡng chất.

Nha đam có màu xanh ngã và về phía rìa gai là nha đam đã héo được hái lâu ngày, bạn cũng không nên chọn mua.

Các cách sơ chế nha đam không bị đắng

Sơ chế nha đam với đường

Sơ chế nha đam với đường

Nha đam gọt sạch phần vỏ xanh bên ngoài, cắt thành những miếng nhỏ rồi cắt hạt lựu. Sau đó ngâm nha đam vào bát nước có pha thêm vài giọt nước chanh và một chút muối loãng.

Chà xát nhẹ nhàng từng miếng sao cho nha đam sạch nhớt, vớt ra rổ rồi xả lại với nước sạch nhiều lần. Vừa xả vừa xóc đều. Sau cùng, bạn cho nha đam vào hũ thủy tinh có nắp đậy, bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào thưởng thức bạn có thể lấy ra sử dụng trực tiếp bởi những miếng nha đam đã được thấm đường sẽ có vị ngọt mát dễ chịu.

Sơ chế nha đam với nước muối

Sơ chế nha đam với nước muối

Nha đam cắt đôi, bỏ phần ngạnh gai hai bên rồi dùng bao bén gọt sạch vỏ. Sau đó cắt nha đam thành những miếng nhỏ tùy theo yêu cầu của món ăn cần chế biến. Cho nha đam vào tô, cho muối tình vào bóp nhẹ cho ra nhớt. Xả nha đam lại với nước lạnh cho đến khi nha đam hết nhớt.

Bắc nồi nước lên bếp đun sôi; cho nha đam vào nước sôi chần sơ qua; rồi vớt lên ngâm với nước đá sẽ giúp nha đam trắng, giòn; bớt nhớt và không còn bị đắng. Phần nha đam này bạn sẽ dùng để nấu nha đam đường phèn hoặc dùng để nấu chè.

Cách chế biến nước nha đam với đường phèn

Nguyên liệu cần có

  • 1kg nha đam (chọn loại lá to, tươi ngon, dày thịt)
  • 150g đường phèn
  • 2 trái chanh tươi
  • 3 muỗng muối
  • 1 nắm lá dứa
  • 1 ít đá viên

Cách chế biến

Sơ chế nha đam 

– Nha đam rửa sạch, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài chỉ lấy lại phần thịt trắng, sau đó thái thành từng miếng rồi sơ chế như hướng dẫn ở trên.

– Vớt nha đam ra rổ để ráo nước, chần qua nước sôi trong khoảng 2 phút, sau đó ngâm vào nước lạnh khoảng 20 phút để nha đam bớt đi vị đắng.

– Cho nha đam vào máy xay sinh tố, xay nhanh để nha đam vẫn giữ được chút lợn cợn, nếu xay nhuyễn quá nước nha đam sẽ rất ngán. Lá dứa rửa sạch, cắt ngắn rồi bó thành một bó lá.

Công đoạn chế biến

Công đoạn chế biến

– Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước vào nồi đun sôi lên cùng với 150g đường phèn. Cho nắm lá dứa vào khi nước đang sôi. Vớt phần lợn cợn đi nếu có.

– Cho nha đam đã xay vào nồi nước, đun tiếp trong khoảng 3 phút thì tắt bếp, để nguội rồi bỏ lá dứa đi. Rót nước nha đam đường phèn vào chai rồi cho vào tủ lạnh đợi mát.

Hoàn thành và thưởng thức

Đổ nước nha đam vào ly, thêm đá viên và chút nước cốt chanh vào. Trang trí thêm vài lá bạc hà hay lát chanh tươi cho bắt mắt rồi thưởng thức khi lạnh. Loại nước này rất mát và có nhiều tác dụng trong làm đẹp, chăm sóc sức khỏe bạn có thể uống hàng ngày.

Yêu cầu và thành phẩm

Nước nha đam đường phèn sau khi nấu sẽ mùi thơm thoang thoảng của lá dứa, thêm chút vị ngọt thanh nhẹ nhàng của nha đam tươi ngon được xay nhỏ. Nước ngọt, nha đam không bị đắng, ít nhớt. Nha đam vẫn giữ được độ giòn, tươi mát.

Nước nha đam nấu đường phèn có tốt không?

Nước nha đam nấu đường phèn có tốt không?

Uống nước nha đam đường phèn có tác dụng rất tốt với sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Đường phèn chưa qua tinh chế nên có vị ngọt thanh, đảm bảo tin cậy cho sức khỏe khi kết hợp với nha đam tạo thành một loại thức uống hoàn hảo nhất vừa có tác dụng trong làm đẹp vừa có tác dụng trong sức khỏe.

Nha đam đường phèn bảo quản được bao lâu?

Nha đam đường phèn bảo quản được bao lâu?

Trong ngày hè oi bức thì 1 ly nha đam đường phèn xua tan đi mọi nóng nực, khiến cơ thể thanh mát, giải nhiệt nhưng làm thế nào để uống hết khi nấu nhiều, liệu nha đam đường phèn để được bao lâu. Nếu có cùng thắc mắc cùng tham khảo thông tin sau đây nhé.

Thông thường nếu như để nha đam chế biến xong bảo quản trong môi trường bình thường thì khoảng 2 – 3 giờ sau sẽ có mùi và không thể sử dụng được. Nếu bỏ vào tủ lạnh thì từ 2 – 3 ngày vẫn có thể sử dụng được.

Nếu được bỏ trong chai; và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản trong khoảng 1 đến 2 tuần; không nên tiếc mà uống sau khoảng thời gian này. Đặc biệt lưu ý là nếu nước có mùi lạ; thì nên bỏ không nên uống để ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là hướng dẫn cách chế biến nha đam trắng; và không bị đắng, hi vọng với hướng dẫn này; bạn sẽ biết cách nấu nha đam đường phèn ngon. Ngoài ra, sau khi sơ chế nha đam bạn còn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác vô cùng hấp dẫn như nấu chè, làm gỏi…. Trang YHG chúc bạn thành công với đam mê nấu nướng!

Nguồn: cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *