Cách làm chè củ năng hạt sen bổ dưỡng bạn nên biết

Cách làm chè củ năng hạt sen bổ dưỡng bạn nên biết

Sử dụng những nguyên liệu sẵn có, dễ mua, dễ tìm. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây là sẽ có được món chè củ năng, hạt sen mát lạnh để thư giãn. Hãy tham khảo cách nấu chè sau đây chúng tôi giới thiệu nhé.

Củ năng và hạt sen

Củ năng và hạt sen

Củ năng thường được biết đến với tác dụng thanh nhiệt và giải độc. Bên cạnh đó, với thành phần chứa nhiều vitamin, magiê, đồng, sắt, phốt-pho, kali…, củ năng còn đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe khác.

Với nhiều chất dinh dưỡng, ít calo lại không chất béo, củ năng là thực phẩm thích hợp cho người ăn kiêng. Bổ sung củ năng vào thực đơn hàng tuần giúp cơ thể bạn có thêm vitamin, khoáng chất và phòng ngừa một số bệnh. Củ năng có vị giòn ngọt, rất thích hợp để nấu các món chè

Hạt sen là nguyên liệu bổ dưỡng thường được dùng để làm mứt, nấu canh, nấu cháo… và đặc biệt là nấu chè. Chè hạt sen được biến tấu thành nhiều loại khác nhau, ngon nhất phải kể đến món chè hạt sen củ năng. Hạt sen có đặc tính thơm, bùi, củ năng giòn sần sật, hai nguyên liệu này kết hợp với nhau tạo thành món chè thơm ngon hấp dẫn ai cũng thích. Chè hạt sen củ năng dùng để tráng miệng hay giải khát khi thời tiết oi bức thì quá tuyệt vời. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món chè ngọt ngon, thanh mát này nhé!

Nguyên liệu nấu chè củ năng hạt sen

Củ năng: 300g

Hạt sen: 200

Đường phèn: 500g (hoặc tùy ý)

Lưu ý khi chọn nguyên liệu: Bạn có thể dùng hạt sen khô hay hạt sen tươi đều được nhưng hạt sen tươi nấu chè là ngon nhất. Hạt sen tươi khi nấu sẽ nhanh hơn, cho vị ngọt bùi nhiều hơn so với hạt sen khô. Hơn nữa, hạt sen khô bảo quản lâu ngày cũng sẽ bị giảm đi giá trị dinh dưỡng.

Củ năng và hạt sen đều là những thực phẩm ngon, bổ, có tác dụng chữa bệnh hiệu quả

>> Xem thêm các bài viết khác về Sinh tố – chè – kem

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

– Củ năng mua về đem rửa sạch, gọt vỏ rồi rửa lại lần nữa. Nếu củ to, bạn có thể bổ đôi hoặc ba, tư cho vừa ăn. Cho củ năng vào thau nước lạnh để giữ được màu trắng đẹp. Khi gọt vỏ củ năng, bạn nên gọt sâu dưới cuống vì các loại ký sinh trùng đường ruột thường trú ẩn ở đây. Sau đó thì rửa sạch củ năng, cắt làm hai hoặc làm bồn tùy củ sao cho vừa ăn. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn cũng có thể mua củ năng đã được gọt sẵn.

– Hạt sen khô bạn đem rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng. Nếu bạn mua hạt sen thô thì bạn nên lấy tim sen vì tim sen có vị đắng. Sau khi đã lấy hết tim sen, rửa thật sạch hạt sen vì nước luộc hạt sen sẽ được dùng để nấu chè. Nếu sử dụng hạt sen tươi, bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt sen.

Các bước nấu chè củ năng

Bước 1. Nấu chè.

– Bắc hạt sen lên bếp nấu cho tới khi chín bở. Lưu ý, không nên nấu quá lâu vì hạt sen sẽ nát và làm nước chè bị đục, hạt sen chín bở tới là được.

– Vớt hạt sen ra một cái tô lớn, cho đườngphèn vào ướp, thi thoảng đảo nhẹ tay để đường thấm vào hạt sen.

– Khi đường tan hết và thấm vào hạt sen,bạn trút toàn bộ hỗn hợp vào nồi nước luộc hạt sen lúc nãy rồi đun sôi lại, sau đó cho phần củ năng vào nấu cùng.

– Khi hạt sen chín tới, tắt bếp ngay và nêmnếm lại đường cho vừa ăn. Không nên nấu quá lâu, củ năng bị mềm và mất đi độ giòn đặc trưng.

Bước 2. Thành phẩm và thưởng thức.

Sau khi nấu xong chè, bạn đợi cho nguộibớt rồi múc ra chén hoặc ly thưởng thức.

Chè hạt sen củ năng có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể bỏ vào ngăn mát trước khi ăn hoặc cho thêm đá vào chén. Chè hạt sen có vị ngọt dịu của đường phèn, hạt sen bở, thơm bùi lại thêm củ năng trắng giòn, vị ngọt thanh hấp dẫn. Món chè này có tác dụng giải nhiệt, an thần và làm đẹp hiệu quả, phù hợp với nhiều người. Chỉ với ít phút vào bếp, bạn sẽ có ngay món chè thanh mát để chiêu đãi cả nhà.

Yêu cầu thành phẩm chè hạt sen củ năng

Yêu cầu thành phẩm chè hạt sen củ năng

Chè hạt sen củ năng sau khi nấu xong sẽ có phần nước dùng trong, mang đậm hương vị thanh mát đặc trưng của nước hạt sen và vị ngọt diụ của đường phèn. Hạt sen chín mềm nhưng không quá bở và củ năng vẫn giữ được độ trắng giòn.

Cách bảo quản và thưởng thức chè hạt sen củ năng

Đổ chè hạt sen củ năng vào hộp đựng, để nguội rồi cho vào tủ lạnh bảo quản. Khi nào dùng chỉ cần lấy ra cho vào ly, có thể thêm 1 ít đá để tăng độ mát lạnh của chè.

Với cách nấu như trên YHG mong bạn sẽ thành công. Hãy nấu một nồi chè cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Nguồn: daotaobeptruong.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *