Hướng dẫn chế biến cơm hến ngon nhất, chuẩn vị Huế

Hướng dẫn chế biến cơm hến ngon nhất, chuẩn vị Huế

Cơm hến Huế là một món ăn dân giã, bình dị nhưng lại có quá trình chuẩn bị, chế biến rất tỉ mỉ, cầu kỳ. Món ăn này có mặt ở khắp nơi từ quán ăn nhỏ ở ven đường, ngõ phố tới các nhà hàng cao cấp trong thành phố Huế.

Cơm hến Huế – món ăn in đậm hồn xứ Huế

Cơm hến Huế có một đặc biệt khác lạ, cho dù các món ăn khác khi rời xa Huế đều có thể biến tấu ở các địa phương khác.

Cơm hến chỉ là ăn cơm với hến, một món ăn dân giã; mộc mạc vô cùng bởi các nguyên liệu để nấu món ăn này rất rẻ. Đó chỉ là cơm nguội thừa để qua đêm; và hến. Tuy được xem là món ăn nhà nghèo nhưng để làm ra những bát cơn hến lại không hề đơn giản.

Điểm đặc biệt của món ăn là phải dùng cơm nguội nấu để qua đêm; các hạt cơm phải rời nhau. Nét đặc trưng này xuất phát từ bản tính cần kiệm của người dân Huế không bỏ phí thức ăn. Hơn nữa khi dùng hạt cơm nguội để nấu thì sẽ làm nền cho các nguyên liệu khác bật được hương vị giòn; ngọt.

Khi ăn cơm hến không thể thiếu rau sống đi kèm. Rau sống được làm từ bắp chuối thái mỏng, rau thơm, dứa, thân chuối; khế cắt nhỏ, dọc mùng. Vị chát, chua, mát; hăng của rau sống sẽ làm cho bát cơm hến đậm đà hương vị.

Cách chế biến cơm hến ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 kg hến tươi.
  • 400 gram gạo tẻ dẻo ngon.
  • 50 gram da heo.
  • 150 gram đậu phụng.
  • 2 quả khế chua.
  • 200 gram dọc mùng.
  • Rau sống ăn kèm: hoa chuối, lõi cây chuối non, rau muống, rau xà lách, rau thơm…
  • Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, mắm ruốc.
  • Hành khô, chanh, ớt, gừng.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về Ẩm thực miền Trung

Các bước làm

Bước 1:

400 gram gạo tẻ bạn mang vo sạch rồi đổ nước vào và nấu chín.

Bước 2:

Đậu phụng đem rang vàng thơm với chút dầu ăn.

Bước 3:

2 quả khế chua rửa sạch, cắt bỏ riềm và thái thành từng lát mỏng.

Bước 4:

50 gram da heo rửa sạch, cho vào rổ để ráo rồi mang chiên phồng.

Bước 5:

Các loại rau ăn kèm trộn đều với nhau, mang ngâm với nước muối loãng trong chừng 15 – 20 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 6:

Dọc mùng tước bỏ vỏ xơ, cắt thành lát, trộn với muối hạt rồi vắt bỏ bớt nước và đem chần qua nước sôi, vắt lại cho bớt nước.

Bước 7:

Gừng và hành khô lột hết vỏ, rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng.

Bước 8:

Hến sau khi mua về bạn đem ngâm và rửa sạch với nước cho nhả hết cát. Sau đó, cho vào nồi luộc chín cùng chút muối.

Bước 9:

Vớt hến và chắt nước luộc ra 2 âu khác nhau và nhớ không lấy phần nước cặn ở dưới đáy xoong nhé.

Bước 10:

Các bước làm

Ướp hến với 1 muỗng canh nước mắm cho đậm đà. Sau đó, cho chảo dầu cùng chút hành khô phi thơm và đổ hến vào xào săn.

Bước 11:

Nước luộc hến bạn cho vào nồi đun nóng lại. Cho 1 muỗng canh mắm ruốc và 1 chút bột nêm vào khuấy đều rồi nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 12:

Thả những lát gừng vào nồi nước dùng, đun sôi rồi tắt bếp.

Như vậy, chúng ta đã sơ chế và chế biến xong các nguyên liệu để làm món cơm hến rồi. Bây giờ, bạn hãy chuẩn bị một đĩa rộng, múc cơm ra, cho hến xào, da heo chiên phồng, rau sống cùng lạc rang lên rồi chan sâm sấp nước dùng vào và mời mọi người thưởng thức khi còn nóng nhé.

YHG cám ơn bạn đã đọc.

Nguồn: danang.huongnghiepaau.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *