Giải cứu những món ăn bị mặn bằng 8 cách đơn giản này!

Giải cứu những món ăn bị mặn bằng 8 cách đơn giản này!

Nếu chẳng may bạn nêm quá tay vị của món ăn bị quá mặn thì hãy yên tâm, bình tĩnh áp dụng tuyệt chiêu để giải cứu món ăn bị mặn cực kỳ hiệu quả và đơn giản sau đây. Tất nhiên, món ăn vẫn có thể đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.

Trong quá trình chế biến món ăn sẽ không tránh khỏi những lúc gặp phải tính huống món ăn được nêm nếm quá mặn khiến hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn giảm sút đi rất nhiều. Dưới đây là 8 mẹo đơn giản để bạn có thêm kỹ năng, kinh nghiệm để xử lý trong những tình huống như thế. Tuy nhiên, khi món ăn bị mặn, bạn cần bình tĩnh xem xét để lựa chọn phương pháp áp dụng sao cho phù hợp, không nên dùng nhiều phương pháp đối với một món ăn khiến món ăn mất đi mùi vị đặc trưng và độ thơm ngon. 

Nêm nếm là yếu tố cực kỳ quan trọng trong nấu ăn, song đôi khi một bất cẩn nhỏ trong việc nêm nếm thôi cũng khiến món ăn bị phá hỏng. Tuy nhiên, đừng vội hoảng khi lỡ nêm quá tay, dưới đây là một số mẹo hút bớt vị mặn trong món ăn.

Thêm nước vào món ăn

Thêm nước vào món ăn

Đây là cách đơn giản nhất để bạn có thể áp dụng cho việc chữa mặn cháo hoặc những món ăn có nhiều nước như: canh, súp, món kho… Bằng cách cho thêm một lượng nước vừa đủ sẽ giúp  trung hòa lại vị mặn của món ăn. Tuy nhiên, bạn cũng nhớ nêm lại các gia vị khác như: bột ngọt, hạt nêm, tiêu cho đậm đà nhé.

>>> Tham khảo thêm cá bài viết về mẹo vặt làm bếp

Sử dụng chanh tươi

Sử dụng chanh tươi

Chanh tươi là thực phẩm quen thuộc, sẵn có trong tủ lạnh của nhiều gia đình. Những lúc đồ ăn bị mặn mà cần “chữa” gấp thì chanh cũng là một trong những giải pháp cực hữu hiệu cho bạn đấy. Chỉ cần nhỏ một và giọt nước cốt chanh, khoảng 1/2 đến 1 thìa cà phê vào sẽ phát huy tác dụng rất hiệu quả, giúp giảm bớt vị mặn cho các món kho, món hầm hay canh… mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị đặc trưng của món ăn.

Tuy nhiên, một điều nên lưu ý là với các món ăn có dùng sữa để chế biến thì bạn không nên dùng chanh để chữa mặn cho nó nhé. Vì nếu có chanh vào, sữa sẽ bị kết tủa ngay đấy.

Sử dụng Giấm gạo

Sử dụng Giấm gạo

Tương tự có tác dụng chữa mặn giống chanh, bạn có thể dùng giấm gạo để thay thế. Cũng đừng qên lưu ý rằng, khi bạn cho thêm giấm thì nên chế từ từ ít một, để lấy lại vị cân bằng cho món ăn. Không nên cho quá nhiều giấm một lúc kẻo làm món ăn bị hỏng năng hơn nhé.

Sử dụng sữa chua không đường

Sử dụng sữa chua không đường

Sữa chua là sản phẩm từ sữa lên men bằng cách thêm vi khuẩn sống vào sữa. Trong sữa chua chứa các thành phần dinh dưỡng cơ bản như: calo, nước, protein, carbonhydrate, đường, chất béo, omega…Rất nhiều vitamin có trong sữa chua như vitamin A, C, D, E, K, B1,B2,B3, B5, B6…cùng nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, magie, phốt pho, kali,…

Nếu ở trên bạn không thể dùng chanh hay giấm để “giải cứu vị mặn” cho các món ăn có sữa, phô mai hay kem tươi, cà ri béo… thì đừng lo, đã có sữa chua không đường. Bạn chỉ cần nêm nếm thêm một lượng vừa đủ sữa chua nguyên chất không đường vào sẽ giúp vị mặn của món ăn giảm đi đáng kể. Nhớ là dùng sữa chua không đường nhé.

Sử dụng khoai tây sống

Sử dụng khoai tây sống

Một trong những cách chữa mặn cho món chiên hiệu quả đó là dùng khoai tây sống. Khi món ăn bị mặn, đặc biệt là các món khô như món chiên thường rất khó áp dụng những cách ở trên, bạn chỉ cần dùng một củ khoai tây, gọt sạch vỏ rồi cắt thành các lát mỏng, sau đó đặt vào món ăn đã được nấu chín trong khoảng ít nhất 15 phút trước khi thưởng thức hoặc để miếng khoai tây  ở trong món ăn đến khi bạn dùng bữa thì vớt ra. Cách này sẽ giúp vị mặn món ăn lập tức biến mất theo từng lát khoai tây vô cùng hiệu nghiệm. Ngoài các món chiên, bạn cũng có thể dùng cách này cho các món canh, kho, xào đều phù hợp.

Sử dụng cà chua

Sử dụng cà chua

Thay vì dùng khoai tây, bạn cũng có thể chữa cháy nếu lỡ các món ăn bị mặn bằng cách cắt lát cà chua cho dày rồi cho vào món ăn, ngâm trong đó từ 15 – 20 phút, vị chua tự nhiên của cà chua sẽ giúp trung hòa vị mặn của món ăn. Tuy nhiên, do vị chua của cà chua khá nhẹ nên bạn chỉ nên dùng cho những trường hợp không quá mặn để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Sử dụng mật ong, đường hoặc sữa 

Sử dụng mật ong, đường hoặc sữa 

Bên cạnh đó bạn có thể cho đường mật ong hoặc sữa đặc. Điều này hoạt động tốt nhất khi kết hợp với acid. Hãy thử thêm một muỗng cà phê đường và giấm rượu táo, quá trình được lặp đi lặp lại cho tới khi nào vị mặn giảm đi.

Hoặc bạn có thể dùng một ít đường hoặc mật ong để “cứu” món ăn đang bị mặn do có quá nhiều muối. Nếu món ăn bị mặn, bạn có thể nêm thêm vào món ăn một thìa đường; hoặc hai thìa mật ong nguyên chất. Độ ngọt của đường hoặc mật ong sẽ trung hòa; làm giảm bớt vị mặn. Tuy nhiên cách này có thể cứu món ăn chỉ hơi thừa mặn; còn với những món đã bị mặn chát thì không được khả thi cho lắm.

Mật ong không chỉ là loại thức uống; gia vị tuyệt vời mà còn có công dụng chữa mặn rất hay. Nếu các món canh, món kho hay món súp bị mặn,;bạn chỉ cần cho thêm một thìa nhỏ mật ong cũng sẽ giúp món ăn giảm mặn hiệu quả. Không chỉ vậy, mật ong còn giúp hương vị món ăn thơm ngon; đậm đà hơn.

Sử dụng lòng trắng trứng

Sử dụng lòng trắng trứng

Cách này tuy có vẻ hơi “tốn kém” và rắc rối hơn một chút; nhưng cũng rất hiệu quả nếu như lúc đồ ăn bị mặn; mà tủ lạnh nhà bạn không còn những nguyên liệu chữa mặn trên kia. Do đó, khi nấu canh hay súp bị mặn, bạn hãy đập 1 – 2 quả trứng; tùy vào độ mặn mà bạn cho nhiều hay ít. Sau đó tách lòng đỏ ra và nhớ là không đánh lòng trứng lên nhé. Để nguyên lòng trắng trứng như vậy; và cho vào nồi, để sôi khoảng 5 phút thì bạn vớt lòng trắng trứng ra; vị mặn của món ăn sẽ vơi đi khá tốt.

Trên đây là những cách làm giảm vị mặn của thực phẩm; trong chế biến món ăn rất hiệu quả và đơn giản mà trang YHG chia sẻ đến bạn. Bạn nhớ lưu lại để sẵn sàng áp dụng khi cần nhé.

Nguồn: cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *