Bật mí cách đánh bay các vết dầu mỡ trong quá trình nấu nướng

Bật mí cách đánh bay các vết dầu mỡ trong quá trình nấu nướng

Những vết dầu mỡ là kẻ thù số một của bất kỳ ai trong gian bếp, điều đó không sai. Chỉ sau khi sử dụng bếp một ngày, phần mỡ văng ra ra trong quá trình đun nấu sẽ tích tụ thành từng mảng, gây mùi khó chịu và vô cùng mất vệ sinh. Để tránh tốn quá nhiều thời gian và công sức cho việc tẩy vết bẩn cứng đầu này, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu loạt “tuyệt chiêu” xử lý vết dầu mỡ giúp bếp ăn nhanh chóng được tẩy sạch.

Không sai khi bảo rằng vết bẩn từ dầu mỡ là kẻ thù số một của các chị em nội trợ. Chúng làm tốn rất nhiều thời gian và công sức cho việc lau chùi, dọn dẹp. Áp dụng ngay các mẹo vặt dưới đây để gian bếp luôn sạch bóng nhé!

Tẩy rửa bằng chanh

Vết mỡ lâu ngày đọng lại ở bếp rất khó để tẩy sạch và tốn nhiều thời gian. Chính vì thế, khi thấy vết mỡ kéo nhau “đóng đô” trên kính tủ bếp, cửa lò vi sóng, mặt kính bếp ga… bạn hãy dùng nước cốt chanh để nhanh chóng khôi phục không gian nấu ăn sạch sẽ cho mình.

Cách làm vô cùng đơn giản, chỉ cần cắt đôi quả chanh và chà lên vết bẩn, để khoảng 10 đến 20 phút rồi lấy khăn ướt lau lại. Ngay lập tức, các vết mỡ sẽ biến mất nhanh như chớp, trả lại sự sáng bóng cho gian bếp và kèm theo mùi hương rất dễ chịu.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về mẹo vặt làm bếp

Bột nổi (baking soda)

Bột nổi (baking soda)

Bột nổi hay bột nở còn có tên khoa học là Baking powder: “là một loại hóa chất men khô , một hỗn hợp của cacbonat hoặc bicacbonat và một axit yếu, khi tiếp xúc với các hợp chất có tính axit sẽ gây ra phản ứng hóa học và giải phóng khí CO2, chúng được sử dụng để tăng khối lượng và tạo lên kết cấu của thực phẩ, chủ yếu là bánh nướng. Bột nổi làm bánh nở phồng bằng cách thải khí carbon dioxide vào hỗn hợp bột thông qua phản ứng axit-bazơ, gây ra các bong bóng trong hỗn hợp ẩm ướt để nở ra và do đó làm nóng hỗn hợp và xốp lên.

Bột nổi là một hợp chất rất hữu hiệu trong cuộc sống, có rất nhiều ứng dụng cần đến bột nổi, nhưng hơn cả chúng vẫn được dùng nhiều nhất trong quá trình làm bánh, ẩm thực, làm mềm xốp các loại bánh nướng, tạo hương vị ngon hơn

Bên cạnh giấm trắng và nước rửa chén, bột nổi chính là một trong những nguyên liệu nổi bật giúp tẩy sạch dầu mỡ mà không làm trầy xước bề mặt những thiết bị nhà bếp.

Với cách thức này, bạn chỉ cần làm ướt miếng rửa chén, sau đó rắc một chút bột nổi vào rồi chà lên nơi có dầu mỡ đóng lại lâu ngày. Những mảng bám từ mỡ dù có “cứng đầu” đến mấy cũng sẽ nhanh chóng được “tiễn bay màu” khi bột nổi “ra tay”.

Nước rửa chén

Nước rửa chén

Các loại nước rửa chén thường chứa các thành phần có khả năng đánh tan chất dầu mỡ trên chén bát, xoong nồi. Do vậy, nó cũng có khả năng tẩy sạch dầu mỡ bám trên các bề mặt nhà bếp.

Nếu đã quá quen thuộc với công dụng tẩy rửa vết bẩn trên chén dĩa, xoong nồi thì bạn cũng đừng quên cập nhật thêm một ưu điểm khác của nước rửa chén: xóa sạch vết mỡ bám trên các bề mặt nhà bếp.

Để “tút” lại nhà bếp bằng nước rửa chén; bạn phải ngâm khăn vải vào nước nóng rồi cho nước rửa chén vào. Tiếp sau đó, dùng khăn sau đó lau chùi bề mặt vấy bẩn theo hình tròn; để lấy đi vết khô mỡ đóng lại. Nếu vẫn cảm thấy chưa sạch, bạn hãy xả sạch khăn rồi lập lại chu trình một lần nữa.

Giấm trắng

Giấm trắng

Giấm trắng đích thị là “anh hùng diệt mỡ” mà bạn không thể phớt lờ sau mỗi lần nấu ăn. Với những vết mỡ mới và ít; bạn chỉ cần pha loãng giấm với nước ấm là có thể nhanh chóng dọn sạch các mảng bám. Nếu vết bẩn lâu ngày và nhiều hơn thì chỉ cần dùng giấm nguyên chất; nhà bếp của bạn sẽ nhanh chóng trở lại tinh tươm.

Đầu tiên, bạn hãy giấm vào bình xịt và xịt trực tiếp vào vết mỡ; sau đó để khoảng vài phút rồi lau sạch bằng khăn vải thấm nước nóng. Bạn có thể thay thế khăn vải bằng bàn chải lông bằng nhựa cứng; hoặc các chất liệu khác không làm trầy xước bề mặt bếp.

Dầu ăn

Dầu ăn

Thật khó tin khi dầu mỡ lại loại bỏ được dầu mỡ đúng không nào? Nhưng cứ thử làm theo hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ phải bất ngờ đấy. Đầu tiên, hãy đổ một chút dầu ăn thực vật ra bát; dùng miếng vải nhúng vào dầu. Sau đó chà trực tiếp miếng vải lên vết bẩn lên bề mặt nhà bếp; những mảng mỡ dù mới hay lâu ngày cũng đều sẽ phải “chịu thua”. Và nếu muốn sạch hơn; bạn có thể dùng dung dịch xà phòng thông thường lau sạch lại một lần nữa; nhà bếp chắc chắn sẽ sạch bong như mới.

Kem tẩy rửa đa năng

Kem tẩy rửa đa năng

Bạn đã quá ngán ngẩm với hàng loạt vết mỡ thi nhau vây kín các trang thiết bị trong bếp? Bạn muốn nhà bếp của mình luôn sạch sẽ; sáng bóng mà không phải tốn nhiều công sức lau chùi, dọn dẹp? Vậy thì không gì khác ngoài kem tẩy rửa đa năng sẽ là cứu cánh tuyệt vời dành cho bếp của bạn. Từ mặt bếp gas, tường bếp, kệ bếp cho đến bàn ăn, bồn rửa;… tất cả đều sẽ được nhanh chóng làm sạch khi có sự hỗ trợ của kem tẩy rửa đa năng. Ngay cả những vết bẩn lâu ngày mà xà phòng cũng “bó tay”; kem tẩy rửa đa năng chắc chắn sẽ “cân” hết.

Bạn chỉ cần xoa kem tẩy rửa đa năng lên bề mặt vết bẩn; sau đó dùng khăn ẩm lau qua vài lần. Nếu vết mỡ đã đông cứng do bám lâu ngày; hãy tha khăn bằng miếng rửa chén để có thể dọn sạch triệt; để mọi “tàn dư” không mong muốn sau mỗi lần nấu ăn.

Hy vọng những thông tin do trang YHG cung cấp ở trên đã giúp bạn có thêm những mẹo vặt bổ ích để hỗ trợ cho quá trình nấu ăn.

Nguồn: cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *