Bí quyết bảo quản rau củ quả tươi xanh cả tuần mà bạn nên biết

Bí quyết bảo quản rau củ quả tươi xanh cả tuần mà bạn nên biết

Tất nhiên, ngay cả khi bạn gói trái cây và rau quả cẩn thận và cho vào tủ lạnh, thì bạn vẫn gặp phải tình trạng héo hoặc nhớt. Vậy làm thế nào để bảo quản rau tươi lâu hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết bảo quản cần biết trong những kỹ thuật học nấu ăn cơ bản sau đây nhé!

Những loại rau sống như xà lách, rau diếp, rau thơm dễ trở nên héo úa khi mua về, đặc biệt là khi rửa qua nước rau còn nhanh héo úa hơn nữa. Đó là do bạn đã mắc phải sai lầm mà ai cũng phạm phải. Đối với rau quả, sẽ tốt hơn nếu bạn không rửa qua trước khi cho vào tủ lạnh. Bởi khi rửa rau quả sẽ mất đi lớp bao bọc tự nhiên bên ngoài giúp chúng tránh bị thối rữa hay có mùi. Do đó, khi rau quả có bẩn, bạn nên dùng khăn lau hoặc nếu rửa bạn nên để thật ráo nước mới cho vào dụng cụ bảo quản.

Bảo quản trong tủ lạnh

Tủ lạnh có thể làm mát rau nhưng thực chất lại hút ẩm nên rau không hấp thu đủ độ ẩm cần thiết. Vì thế các loại rau lá như: cải thìa, xà lách, cải cúc, rau mùi (ngò)… thường dễ bị héo. Một mẹo bảo quản rau củ tươi lâu trong trường hợp này là để rau vào một túi bóng với chiếc khăn giấy ướt trước khi cho vào tủ để rau hút ẩm và tươi lâu. Nên quấn rau (đã để ráo nước) bằng khăn giấy rồi mới cho vào túi nhựa. Cách này sẽ hiệu quả với rau diếp và cần tây, giúp rau vẫn tươi được ít nhất một tuần. Cần đảm bảo là khăn giấy không quá ướt. Nếu khăn ướt, hãy thay một cái giăn giấy khô mới.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về mẹo vặt làm bếp

Loại bỏ những phần sâu trước khi bảo quản

Trước khi bảo quản rau củ được tươi, bạn cần cắt bỏ những chỗ bị sâu, úa có trên rau củ để tránh bị lây sang những chỗ tươi khác trong quá trình bảo quản.

Hơi khó tin một chút về rau, củ bẩn mà vẫn tốt!!

  • Thật vậy, có một số loại củ như khoai tây, cà rốt, củ dền,… dù có vết bẩn ở rễ và lớp vỏ nhưng chúng lâu bị hư, chỉ cần rửa sạch sẽ là có thể dùng được. Hãy để những loại củ như vậy ở chỗ thoáng mát, tránh ẩm ướt là được!

Không nên sơ chế rau củ quả trước khi bảo quản

Không nên sơ chế rau củ quả trước khi bảo quản

Tùy rau, củ như thế nào mà bạn quyết định có nên sơ chế trước hay không? Vì nếu sơ chế như cắt, nhặt, chẻ,… không đúng cách thì dễ làm thực phẩm nhanh chóng bị hư. Đồng thời, theo các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo khá nhiều trên phương tiện truyền thông rằng: việc nhặt, cắt rau sẽ làm cho vi khuẩn nhanh chóng sinh sôi nhiều hơn từ chỗ cắt.

Gợi ý:

  • Rau tươi xanh, không nên rửa, cuốn nhẹ vào 1, 2 lớp giấy (vải sạch) để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này giữ được màu sắc và lượng chất dinh dưỡng khoảng 3 – 4 ngày dù có hơi héo một chút.
  • Cà chua, nên chọn trái còn xanh, vì để được lâu trong những ngày Tết. Nếu bạn muốn chúng chín nhanh, thì để gần với một quả chuối hoặc táo từ 1 đến 2 ngày.
  • Một số loại đậu như đậu Hà Lan, ớt Đà Lạt,… có thể rửa sạch, cắt thành từng miếng, rồi nhúng vào nồi nước sôi. Tiếp theo là cho vào thau nước đá thật lạnh để làm giảm nhiệt độ đột ngột. Cuối cùng là cho vào túi hay hộp thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này bảo quản được 2 – 3 ngày!

Bảo quản trong khăn giấy và túi ziplock

Bảo quản trong khăn giấy và túi ziplock

Sau khi bạn rửa sạch rau quả, bạn vẩy ráo rồi cho rau bọc trong khăn giấy và cho vào túi ziplock, kéo kín khóa lại. Lưu ý rằng, càng ít không khí bên trong túi sẽ càng tốt. Sau đó, bạn đặt túi vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Lớp khăn giấy bọc bên ngoài sẽ giúp hấp thụ độ ẩm từ rau xanh, từ đó rau xanh sẽ không bị nhớt. Bên cạnh đó, túi rau được bọc kín sẽ làm không khí giảm lưu thông bên trong, làm chậm quá trình héo úa. Với cách làm này, sau 5 ngày, rau vẫn giữ được màu xanh tươi tắn, không héo úa hay bầm dập.

Bảo quản trong Hộp và khăn giấy

Bảo quản trong Hộp và khăn giấy

Tương tự như cách trên, khi rửa và để ráo rau, bạn trải khăn giấy dưới đáy hộp rồi cho rau vào, tiếp tục phủ thêm lớp khăn giấy lên, đậy kín nắp rồi lưu trữ trong ngăn mát. Khăn giấy sẽ hấp thụ độ ẩm từ rau còn hộp sẽ bảo vệ lá rau khỏi những va đập bởi các thực phẩm xung quanh. Sau 5 – 7 ngày, rau vẫn giữ được độ xanh tươi, không héo úa. Và sau 10 ngày, sẽ có vài lá bị úng nước nhưng có nhiều lá vẫn tươi và có thể dùng được.

Bảo quản trong Túi nilon và dây chun

Đây cũng là cách bảo quản rau tươi lâu đơn giản và hiệu quả. Trước tiên, bạn cho rau xanh vào túi nilon rồi thổi khí vào làm phồng túi, rồi xoắn miệng và dùng dây chun buộc chặt lại. Khi bạn thổi khí vào sẽ cung cấp lượng Carbon Dioxide đủ cho rau tươi mới sau 5 – 7 ngày. Sau 10 ngày, có thể hơi ẩm sẽ ngưng tụ bên trong, khiến rau bị nhớt nhưng vẫn còn ăn được.

Với những cách làm này, tuy đạt hiệu quả cao, nhưng bạn không nên dự trữ rau quá 7 ngày. Như thế, vừa làm mất dưỡng chất trong rau vừa gây hại cho sức khỏe.

Một số chú ý khi bảo quan rau củ quả sống

Một số chú ý khi bảo quan rau củ quả sống

Không để rau xanh chung với các loại sản sinh khí ethylene: Một số loại rau quả rất nhạy cảm với khí ethylene. Vì thế nếu bảo quản trong môi trường chứa loại khí này; chúng sẽ rất dễ bị bầm dập, vàng úa. Do đó, bạn cần tránh những loại quả như: Cà chua, chuối, táo…

Bảo quản ở nhiệt độ thấp: Để rau quả tươi lâu hơn; bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ thấp từ 1- 4 độ C; không nên quá cao hoặc quá thấp. Bởi nếu nhiệt độ quá cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Nhưng nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến rau quả đóng băng và nhanh hỏng.

Không nên để chung với thực phẩm chín: Thức ăn đã nấu chín sẽ rất dễ sinh sôi vi khuẩn. Do đó, nếu để cùng với rau xanh sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập; và làm hỏng rau xanh rất nhanh.

Tách riêng cọng và lá: Với những loại rau sử dụng được cả lá; và cọng như rau muống, mồng tơi, khoai lang;… bạn nên tách riêng cọng với lạ rồi cho vào 2 túi khác nhau để bảo quản. Đồng thời, bạn cần loại bỏ những phần lá vàng úa; bị sâu để không ảnh hướng đến những lá còn tươi xanh.

Hy vọng rằng, với những cách bảo quản rau tươi xanh lâu do trang YHG chia sẻ trên đây, các bạn sẽ áp dụng và tiết kiệm được lượng rau củ cũng như chi phí nhé!

Nguồn: cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *