Bánh Pía là thương hiệu đặc sản của vùng quê Sóc Trăng

Bánh Pía là thương hiệu đặc sản của vùng quê Sóc Trăng

Ai có dịp đến thăm tỉnh Sóc Trăng thì không nên bỏ qua đặc sản bánh pía Sóc Trăng. Còn chần chừ gì mà không thưởng thức bánh Pía và cảm nhận nét ẩm thực bình dị, đặc trưng của vùng đất ẩm thực miền Nam này. Ai có dịp đến thăm tỉnh Sóc Trăng thì không nên bỏ qua đặc sản bánh pía Sóc Trăng. Còn chần chừ gì mà không thưởng thức bánh Pía và cảm nhận nét ẩm thực bình dị, đặc trưng của vùng đất miền Tây này. Đặc biệt, một vài hộp bánh pía Tân Huê Viên, một thương hiệu bánh pía nổi tiếng ở xứ dừa có thể là món quà ý nghĩa dành tặng cho người thương của bạn.

Đôi nét về văn hóa Sóc Trăng

Đôi nét về văn hóa Sóc Trăng

Với một nền văn hóa đặc sắc và khá riêng biệt mà có thể gọi là: “văn hoá xứ giồng”, thể hiện qua các mặt trong đời sống hằng ngày của người Sóc Trăng, từ ngôn ngữ, mối quan hệ xã hội, tên đất, tên làng đến tín ngưỡng tôn giáo, ẩm thực và lễ hội của người Kinh, Hoa, Khmer và số ít người Chăm.

Hồ Nước Ngọt: khu công viên văn hóa này rộng khoảng 20ha, trên đường Hùng Vương, thành phố Sóc Trăng. Bao gồm 2 hồ: hồ nhỏ còn được gọi là Hồ Tịnh Tâm từ những năm 60 theo nguyên bản Hồ Tịnh Tâm ở Đại hội Huế (vì ông tỉnh trưởng Ba Xuyên bấy giờ người Huế), hồ lớn được đào năm 1982 là công trình thủy lợi do hàng ngàn người dân Sóc Trăng đào thủ công.

Năm 2000, trong nỗ lực tạo một sân chơi lành mạnh cho sinh hoạt giải trí của người dân đồng thời cũng làm cơ sở tổ chức các sự kiện quan trọng của địa phương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã cho thành lập Ban quản lý dự án Khu văn hóa Hồ Nước Ngọt, tiến hành nâng cấp cải tạo, xây bờ kè, tráng nhựa đường nội bộ, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, xây dựng các trung tâm hội chợ, triển lãm…Hiện đang có đề án xây khu đô thi kế bên hồ này.

>> Theo dõi nhiều loại bánh ngon tại ẩm thực miền Nam.

Đặc sản Sóc Trăng

Dọc theo trục đường chính từ Cần Thơ đi Cà Mau, ngang qua địa phận Sóc Trăng, du khách dễ dàng bắt gặp những dãy hàng quán, biển hiệu trang trí rực rỡ với hai màu chủ đạo đỏ, vàng nằm san sát nhau như một lời chào mời bạn đã đến với quê hương của món bánh Pía nổi danh. Gọi là bánh pía vì theo âm đọc của người Triều Châu (người Tiều), “pía” nghĩa là bánh. Đôi khi bánh pía còn được gọi là bánh lột da vì có nhiều lớp da chồng lên nhau.

Quá trình tạo nên chiếc bánh

Quá trình tạo nên chiếc bánh

Để có một mẻ bánh Pía thơm ngon, hấp dẫn, người thợ phải qua nhiều công đoạn cầu kì và tỉ mẩn. Trước tiên, bột mì được trộn nhuyễn với đường cát trắng, cán mỏng tang, đảm bảo xếp chồng được nhiều lớp. Tiếp theo là công đoạn nắn nhân, tùy từng loại bánh, bí quyết của từng nơi mà nhân bánh được chế biến theo lối riêng. Đậu xanh và khoai môn sau khi hấp chín được trộn đường, xay nhuyễn, chế thêm mỡ nước tạo nên mùi vị bùi bùi, beo béo.

Mỡ làm nhân được xắt sợi ướp đường cho săn, để giữ được lâu. Lòng đỏ hột vịt muối đặt giữa làm nhân.

Tùy từng loại bánh mà người ta sẽ đặt loại nhân phù hợp, vừa vặn vào lớp vỏ bánh. Trước khi đem nướng, người thợ sẽ thoa dầu ăn lên khay bánh rồi cho vào lò. Khi vỏ bánh chuyển sang màu vàng ươm, dậy hương cũng là lúc mẻ bánh hoàn chỉnh.

Từ chiếc bánh Pía nguyên thủy, ngày nay bánh Pía có nhiều biến thể khác nhau, không chỉ có nhân phổ biến như: đậu xanh, khoai môn, sầu riêng, trứng muối, bánh còn có nhân hạt sen, xá xíu, củ cải, thơm (dứa), bơ…

Bánh Pía Sóc Trăng không quá ngọt và không quá béo, khiến người ăn có thể nếm lai rai không biết ngán. Lớp vỏ bánh mềm dẻo, mịn màng ôm lấy nhân bánh thơm ngọt phía trong. Điểm đặc biệt nhất của bánh pía Sóc Trăng là hoàn toàn không sử dụng hương liệu. Mùi thơm của bánh được tạo ra từ những múi sầu riêng được tuyển chọn từ khắp miệt vườn miền Tây.

Thương hiệu nổi tiếng

Thương hiệu nổi tiếng

 

Tương truyền, bánh Pía Sóc Trăng xuất hiện ở vùng đất này từ thế kỷ 17; theo chân những người Hán di cư đến phương Nam; chiếc bánh này khi đó là lương thực bí mật giúp họ thoát khỏi những ngày khó khăn cơ cực. Dần dần món bánh được chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị của người Việt; tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào; thơm thảo của vùng đất này và lớn dần thành làng nghề như ngày nay.

Người phương xa đi ngang Sóc Trăng; bao giờ cũng mua vài phong bánh pía về làm quà cho người thân; như mang theo hương vị ngọt ngào; chân chất của vùng quê Nam Bộ. Với hương vị thơm ngon; đậm đà bánh pía là món ngon được nhiều người ưa chuộng.

Hiện nay, bạn có thể thưởng thức món bánh pía Sóc Trăng chính hiệu ngay tại TP. HCM; một trong số đó là thương hiệu bánh pía Tân Huê Viên với uy tín nhiều năm; trong lĩnh vực sản xuất bánh pía; và các sản phẩm truyền thống miền Tây. Bạn có thể ghé thăm trực tiếp các xưởng sản xuất bánh pía Bánh pía Tân Huê Viên; hoặc đặt hàng online với rất nhiều sự lựa chọn: bánh pía truyền thống; bánh pía sầu riêng; bánh pía trung thu; bánh pía thịt lạp… và nhiều mặt hàng nổi bật khác.

Ngày nay, theo thị hiếu của người tiêu dùng; và đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu; nhân bánh được chuyển sang sên bằng dầu thực vật. Với hương vị mộc mạc; đậm đà mà tinh túy của những nguyên liệu thơm thảo đến từ làng quê; đặc sản bánh pía Sóc Trăng luôn là món bánh được nhiều người yêu thích.

Nếu bạn muốn thưởng thức nhiều về ẩm thực hãy tham khảo YHG để có nhiều kinh nghiệm hơn khi đi du lịch nhé!

Nguồn: huongnghiepaau.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *