Bà bầu có nên ăn sầu riêng không? Bật mí cách ăn sầu riêng khi mang thai an toàn

Bà bầu có nên ăn sầu riêng không? Bật mí cách ăn sầu riêng khi mang thai an toàn

Sầu riêng vốn là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, ngọt và béo ngậy cùng mùi thơm đặc trưng. Nhiều chị em vốn là tín đồ của sầu riêng, bước vào thời kỳ thai nghén lại càng thèm ăn sầu riêng hơn. Thực tế cho thấy bà bầu ăn sầu riêng khi mang thai không những không gây hại mà còn giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ khỏe mạnh.

Phụ nữ mang thai luôn phải cẩn thận về vấn đề ăn uống. Trong thời gian này, có một số thai phụ thường xuyên bị ốm nghén, nôn ói trong khi một số khác lại rơi vào tình trạng thèm rất nhiều thức ăn. Sầu riêng là một trong những món khoái khẩu của nhiều người, nhưng ăn loại trái cây này khi mang thai liệu có an toàn không lại trở thành một vấn đề khác.

Hãy cùng YHG theo dõi những chia sẻ dưới đây để có câu trả lời liệu bà bầu ăn sầu riêng tốt hay xấu cũng như các lưu ý đi kèm.

Tìm hiểu về sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới có mùi vị vô cùng đặc biệt. Không những vậy, loại quả có vỏ xù xì này còn rất bổ dưỡng. Trung bình 100g thịt sầu riêng cung cấp khoảng 147 Kcal năng lượng; chiếm khoảng 7 % lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Tìm hiểu về sầu riêng

Nhiều người thắc mắc bà bầu ăn sầu riêng có tốt không và ăn bao nhiêu là đủ. Thậm chí một số nước, sầu riêng là cấm kỵ với bà bầu, điều này có đúng không.

Tham khảo thêm dinh dưỡng bà bầu để có những kiến thức bổ ích nhất nhé!

Trả lời: Bà bầu có nên ăn sầu riêng hay không?

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới; có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Loại quả này thường chín rộ vào mùa hè; có mùi vị rất riêng; không lẫn vào đâu được. Lớp vỏ bên ngoài của loại quả này đầy gai nhưng bên trong; thịt có màu vàng ruộm với một mùi hương hấp dẫn. Sầu riêng không phải là món ăn yêu thích của tất cả mọi người nhưng khi đã yêu; bạn sẽ khó lòng cưỡng lại mùi vị hấp dẫn của nó đấy.

Bên cạnh mùi vị, sầu riêng rất giàu dinh dưỡng. Ở một số nước châu Á, phụ nữ mang thai ăn sầu riêng là điều “cấm kỵ” vì nhiều người cho rằng tính nóng của loại trái cây này có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi hay có thể ảnh hưởng đến làn da của trẻ sau sinh. Do đó, có rất nhiều mẹ bầu băn khoăn về việc bà bầu có nên ăn sầu riêng hay bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không hay bà bầu ăn sầu riêng có tốt không?

Thực tế không có bằng chứng khoa học nào chứng minh quan điểm trên nên mẹ bầu vẫn có thể ăn loại quả này khi mang thai. Sầu riêng mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều; bạn có thể sẽ gặp phải nhiều tác dụng phụ không tốt.

Những lợi ích khi ăn sầu riêng đối với bà bầu

Những lợi ích khi ăn sầu riêng đối với bà bầu

Sầu riêng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể; một số điểm tích cực của việc bà bầu ăn sầu riêng gồm:

Giàu chất xơ

Táo bón là vấn đề khá phổ biến đối với phụ nữ mang thai do sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ. Thịt quả sầu riêng hoạt động như một loại thuốc xổ (thuốc nhuận tràng) tự nhiên; giúp loại bỏ các hóa chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Giàu axit folic

Sầu riêng rất giàu axit folic; giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Bà bầu ăn loại trái cây này khoảng 100g có thể đáp ứng khoảng 9% nhu cầu axit folic mỗi ngày mà cơ thể cần.

Giàu vitamin B

Sầu riêng chứa rất nhiều các loại vitamin thuộc nhóm B như vitamin B1, B2 và B3. Những loại vitamin này rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Do đó, bà bầu ăn sầu riêng cũng giúp bổ sung cho cơ thể vitamin mà bạn đang cần.

Giàu chất chống oxy hóa

Ngoài chất xơ và vitamin B; loại trái cây thơm ngon này còn có chứa kẽm; tryptophan và organo-sulfur có tác dụng chống oxy hóa. Các chất này giúp bảo vệ mẹ bầu và thai nhi khỏi sự tấn công của các chất gây ô nhiễm và các gốc tự do.

Giàu vitamin C

Bà bầu ăn sầu riêng còn giúp hấp thụ vitamin C. Loại vitamin này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn giúp ích cho việc hấp thu canxi và sắt của cơ thể bạn và bé.

Giàu khoáng chất

Sầu riêng có chứa rất nhiều khoáng chất như sắt, đồng, mangan và magiê. Những khoáng chất này rất có lợi cho những phụ nữ mang thai đang cần bổ sung máu để cung cấp cho thai nhi.

Không chứa chất béo có hại cho cơ thể

Sầu riêng không chứa cholesterol và những loại chất béo có hại cho cơ thể. Ngoài ra, bà bầu ăn loại quả này còn giúp điều hòa huyết áp khi mang thai.

Chống trầm cảm

Một lợi ích của việc bà bầu ăn sầu riêng là giúp tăng cường sức khỏe tinh thần. Loại trái cây này giúp hạn chế trầm cảm khi mang thai và sau khi sinh.

Lưu ý cho bà bầu ăn sầu riêng

Mặc dù sầu riêng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng loại quả này cũng chứa rất nhiều đường và carbohydrate. Hai múi sầu riêng có kích thước trung bình chứa khoảng 60 cal. Vì vậy, mẹ bầu ăn quá nhiều sầu riêng có thể làm lượng glucose trong máu tăng đột biến; khiến cân nặng của bé tăng lên. Điều này sẽ khiến quá trình chuyển dạ và sinh nở gặp khó khăn.

Lưu ý cho bà bầu ăn sầu riêng

Hàm lượng đường và carbohydrate cao trong sầu riêng có thể gây hại cho một số phụ nữ mang thai. Bạn nên tránh ăn loại trái cây này nếu:

– Mẹ bầu thừa cân
– Bị đái tháo đường đường thai kỳ
– Bạn đang ở trong tam cá nguyệt thứ ba
– Có tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo đường
– Đã từng bị đái thái đường thai kỳ ở lần mang thai trước.

Do vậy, khi rơi vào các trường hợp trên; bạn hãy tham khảo bác sĩ để biết được bà bầu ăn sầu riêng có sao không nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và bé nhé.

Bật mí cách ăn sầu riêng khi mang thai an toàn

Nếu thèm ăn sầu riêng khi mang thai, ngoài việc dùng trực tiếp, bạn có thể chế biến loại trái cây này thành những món tráng miệng và đồ ăn nhẹ để thưởng thức. Bạn có thể làm một số món với sầu riêng như bánh crếp nhân sầu riêng; kem bơ và sầu riêng; bánh ngọt nhân sầu riêng…

Những người này khi mang thai nên tránh xa sầu riêng

Theo dược sĩ Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên trường Đại học Y dược TP HCM; sầu riêng giàu dinh dưỡng và vitamin nhưng lại chứa nhiều đường nên nếu ăn quá nhiều; bà bầu có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp, có hại cho thai nhi.

Những phụ nữ có thai gặp các vấn đề như: Thừa cân, béo phì, tiểu đường thai kỳ, hoặc đang mang thai 3 tháng đầu nên tránh xa sầu riêng.

Vì quá bổ dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng nên bà bầu phải thận trọng, không ăn quá nhiều sầu riêng kẻo tăng cân mất kiểm soát.

Ngoài ra, vì chứa nhiều đường nên nếu ăn quá nhiều sầu riêng có thể dẫn đến đột biến glucose trong máu; khiến thai nhi tăng tăng trọng lượng quá mức; gây nguy cơ béo phì cho trẻ.

Bà bầu dù có thèm đến mấy cũng nên hạn chế ăn sầu riêng; cách tốt nhất nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ.

Phụ nữ đang cho con bú có thể ăn sầu riêng không?

Nhiều phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ cho rằng việc ăn sầu riêng có thể giúp lượng sữa tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này. Nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do sầu riêng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin C, sắt, kali, carbohydrate, chất xơ, protein và canxi nên có thể góp phần vào việc tăng tiết sữa.

Mỗi ngày, những bà mẹ đang cho con bú có thể đốt cháy tới 500cal. Do đó, nguồn dinh dưỡng từ sầu riêng sẽ rất có ích nhưng bạn vẫn chỉ nên ăn vừa phải và nếu có bất cứ nghi ngờ gì; bạn nên dừng lại và hỏi bác sĩ ngay.

Nhìn chung, bà bầu ăn sầu riêng là điều an toàn. Bạn có thể ăn sầu riêng khi mang thai nếu thèm nhưng chỉ nên ăn vừa đủ thôi nhé.

YHG hi vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều tin tức hay và bổ ích nhất nhé!

Nguồn: hellobacsi.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *