Về Châu Đốc hãy thử qua món gỏi sầu đâu với khô cá lóc

Về Châu Đốc hãy thử qua món gỏi sầu đâu với khô cá lóc

Có lẽ khi nhắc đến, nhiều người không biết cây mướp ở đâu nên khó mà hình dung được đâu là “gỏi chua” cá lóc rất đặc trưng của Châu Đốc. Nếu có dịp ăn thử món gỏi khô cá lóc trong chuyến du lịch Chả Cá Hà Tiên Phú Quốc, chắc chắn bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều thú vị về món ăn ẩm thực miền Nam bình dị nhưng vô cùng phong phú này.

Cốm dẹp

Cốm dẹp

Nghề giã cốm dẹp từ xưa đã là nghề truyền thống ở nhiều làng làm nghề nông của đồng bào Kh’mer Tây Nam Bộ. Với người Kh’mer, đặc sản cốm dẹp còn gắn với lễ hội Ooc-om-boc nổi tiếng (lễ cúng trăng vào rằm tháng 10 âm lịch hàng năm).

Cứ mỗi độ thu về, khi những hạt lúa nếp đầu mùa vừa ngậm sữa căng hạt là lúc thích hợp để người dân địa phương gặt về làm cốm. Thóc nếp được sàng sảy cẩn thận, đem ngâm nước một đêm, tiếp đó phơi khô dưới nắng, sau đó rang chín rồi giã dẹp.

Khác với món cốm đặc sản Hà Nội, cốm An Giang không có màu xanh mát mà là màu trắng ngà. Theo kinh nghiệm được truyền lại, muốn mẻ cốm dẻo và ngon thì phải rang trong những chiếc om, hay nồi đất làm thủ công. Rang cốm cũng phải khéo, rang quá lâu thì nếp cứng, còn rang nhanh quá thì nếp sẽ sống, khi giã cốm dễ bị nhão.

Lúc giã cốm thì hai người đứng đối diện bên cối, một tay cầm chày, một tay cầm cây gạt, cứ thế vừa giã vừa gạt đến khi hạt nếp dính chày rớt xuống cối. Nếp sau khi giã dẹp được đổ ra nia sàng sảy cho hết trấu rồi cho vào bao kín.

>> Xem nhiều hơn ở ẩm thực miền Nam.

Cây sầu đâu

Cây sầu đâu

Cây sầu đâu còn được gọi là cây sầu đông; và có tên khác nữa là cây xoan mọc nhiều ở khu vực Kiên Giang và An Giang. Lá sầu đâu màu xanh vị hơi đắng có thể dùng trong chế biến các món ăn hay làm thuốc; bông của cây màu trắng xanh rất đặc trưng.

Với nguồn gốc từ Campuchia; và theo chân những người Khơ-me du nhập vào miền Tây; đặc biệt là khu vực An Giang; Kiên Giang; Bạc Liêu…món gỏi sầu đâu khô cá lóc; có lẽ cũng được cải biên chút ít để phù hợp với khẩu vị của người Việt; dù thế vẫn giữ nguyên được hương vị gốc của một món ăn giản dị; nhưng độc đáo mà chỉ ở những vùng có cây sầu đâu mới có được.

Gỏi sầu đâu

Gỏi sầu đâu

Bởi vậy, nếu có dịp đi du lịch Châu Đốc; bạn không nên bỏ qua cơ hội thử món ăn này. Được chế biến không quá phức tạp; nếu có một chút sầu đâu bạn cũng có thể tự tay làm. Lá non và hoa sầu đâu được rửa sạch trụng qua nước sôi để bớt đắng, sau đó để ráo nước. Dưa leo thái mỏng hoặc sắt sợi; thơm cắt nhỏ vừa ăn, xoài cũng được thái mỏng hoặc sắt sợi.

Khô cá sặc nướng hoặc chiên xé nhỏ; thịt ba rọi luộc cũng được cắt nhỏ. Những nguyên liệu trên sau khi chuẩn bị xong; được trộn lại thêm một ít nước mắm chua ngọt. Nước chấm là nước mắm me được chế biến đơn giản với nước me giầm; đã lọc xác và đun sôi đến sệt; nêm nếm vừa ăn. Món gỏi dùng chung với cơm nóng rất đậm đà và thơm ngon đến lạ lùng.

Một chút đắng từ lá và hoa sầu đâu; ít chua từ xoài; cộng vị chua của nước chấm mắm me cùng vị đậm đà của khô sặc…; hòa quyện vào nhau tạo nên sự hài hòa tinh tế cho món ăn. Gỏi sầu đâu khô cá lóc đã hiện diện trong ẩm thực Châu Đốc như một món ăn bản xứ; thân thuộc và gần gũi nhưng với khách phương xa lại rất lạ, rất đặc biệt.

Bởi thế, mỗi khi đến Châu Đốc dù bận bịu mấy nhiều du khách; cũng đều tranh thủ ghé lại chợ đêm Châu Đốc chỉ để thưởng thức món ăn này – mộc mạc đó; nhưng lại góp phần không nhỏ; tạo nên nét độc đáo ẩm thực đêm ở Châu Đốc; khiến du khách luôn lưu luyến không quên.

Nếu bạn muốn thưởng thức nhiều món đặc sản vùng miền nam bộ thì hãy theo dõi  YHG nhé!

Nguồn: bazantravel.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *