Tổng hợp 7 loại thực phẩm tốt cho những bệnh nhân bướu cổ

Tổng hợp 7 loại thực phẩm tốt cho những bệnh nhân bướu cổ

Bị bướu cổ nên ăn gì và kiêng gì là băn khoăn của rất nhiều người khi được chẩn đoán mắc phải tình trạng này. Có nhiều nguyên nhân gây bướu cổ nhưng chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng thiếu hay thừa quá nhiều iod. Mời các bạn cùng tìm hiểu về những thực phẩm mà người bị bướu cổ nên ăn trong nội dung bài viết sau đây.

Nguyên nhân nào gây nên bướu cổ là gì?

Nguyên nhân nào gây nên bướu cổ là gì?

Bướu cổ là tình trạng tuyến giáp phát triển với kích thước lớn hơn so với bình thường. Các triệu chứng bướu cổ rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu; tuy nhiên, khi kích thước bướu lớn hơn sẽ gây chèn ép khí quản; thực quản dẫn đến hiện tượng khó thở; nuốt nghẹn ở người mắc.

– Thiếu iod trong chế độ ăn uống: Cơ thể cần iod để sản xuất hormone tuyến giáp. Không bổ sung đủ iod trong chế độ ăn uống; tuyến giáp sẽ phải hoạt động nhiều hơn bình thường để tạo ra lượng hormone cần thiết; điều này khiến cho tuyến giáp phình to ra. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bướu cổ. Sự thiếu hụt iod sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu chế độ ăn có nhiều thực phẩm ức chế hormone tuyến giáp như: Bắp cải, bông cải xanh và súp lơ.

– Mắc bệnh basedow: Đây là bệnh tự miễn – nguyên nhân hàng đầu gây cường giáp. Bệnh basedow kích hoạt cơ thể sản sinh ra một protein; còn gọi là kháng thể kích thích tuyến giáp. Protein này có cấu trúc tương tự TSH (hormone kích thích tuyến giáp – thyroid stimulating hormone); khiến tuyến giáp hiểu nhầm đó là TSH; dẫn đến tăng cường sản xuất hormone và bị phì đại về kích thước, gây bướu cổ.

– Bị viêm tuyến giáp hashimoto: Đây là nguyên nhân số 1 gây suy giáp có liên quan đến rối loạn hệ miễn dịch. Trong bệnh hashimoto, cơ thể sinh ra kháng thể bất thường; nhận nhầm các tế bào của tuyến giáp là tác nhân ngoại lai và tấn công chúng. Hậu quả là một số mô tuyến giáp bị phá hủy; dẫn đến suy giảm chức năng sản xuất hormone.

Tuyến giáp hoạt động kém có thể gây ra các triệu chứng như: Sợ lạnh, táo bón, hay cáu gắt, rụng tóc, tăng cân,…

Xem thêm: những thông tin về dinh dưỡng cho người bệnh

7 loại thực phẩm bệnh nhân bướu cổ nên ăn

Các bệnh nhân bướu cổ có thể kết hợp các thực phẩm dưới đây với các đơn thuốc do bác sĩ kê để việc điều trị bệnh nhẹ nhàng hơn. Ngay cả những ai khỏe mạnh cũng không nên bỏ qua những thực phẩm này bởi phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Cải xoong

Giàu i ốt và chứa lưu huỳnh, germani, vitamin B17 và các chất chống ô xy hóa. Sử dụng cải xoong trong ăn uống hằng ngày giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ. Đối với bệnh nhân bướu cổ; có thể ép cải xoong lấy nước (khoảng 2 muỗng cà phê) rồi thoa lên cổ; để khoảng 15 phút trước khi lau lại bằng nước sạch hoặc lấy nước ép cải xoong pha với 1/2 ly nước uống 3 lần mỗi ngày trong vòng 5 – 6 tuần.

Cải xoong

Tỏi

Làm giảm triệu chứng sưng tấy và thúc đẩy quá trình sản sinh ra glutathione – loại phân tử giúp duy trì tuyến giáp khỏe mạnh. Tỏi cũng chứa các chất chống ô xy hóa và các hoạt chất hỗ trợ chức năng tế bào. Sử dụng tỏi khi nấu ăn hoặc nhai 3 – 4 tép tỏi sống mỗi buổi sáng để ngăn ngừa bệnh bướu cổ.

Thực phẩm giàu i ốt

Bổ sung các thực phẩm giàu i ốt trong khẩu phần ăn mỗi ngày là cần thiết nhưng quan trọng hơn là phải đảm bảo đúng hàm lượng. Các thực phẩm chứa nhiều i ốt gồm hải sản (tôm, cá ngừ); cải kale, bắp cải, sữa, cá tuyết, khoai tây nướng nguyên vỏ; nam việt quất, tảo bẹ, yohurt, thịt gà tây, trứng gà. Hàm lượng cần thiết là 150 micro-gram/ngày đối với người trưởng thành; 90 micro-gram đối với trẻ từ 7 đến 12 tuổi; 50 micro-gram đối với trẻ dưới 6 tuổi và 200 micro-gram đối với phụ nữ mang bầu.

Thực phẩm giàu i ốt

Thực phẩm giàu selenium

Selenium là nguyên tố không kim loại cùng nhóm với lưu huỳnh. Giống như i ốt; selenium đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tuyến giáp hoạt động tốt. Trong quá trình trao đổi chất; selenium chuyển đổi thành các loại selenoprotein khác nhau; giúp sản sinh ra hormone tuyến giáp và bảo vệ tuyến giáp khỏi chứng cường giáp. Các thực phẩm giàu selenium gồm các loại động vật có vỏ như trai, sò, vẹm, cua; gan, nấm, hạt hướng dương, thịt gia cầm, gạo lứt, yến mạch, cá (nhất là cá hồi), hành tây, thịt, trứng.

Trà xanh

Trà xanh chứa các thành phần bổ trợ chức năng của tuyến giáp cũng như các chất chống ô xy hóa và fluoride bảo vệ tuyến giáp trước các độc tố.

Trà xanh

Trà tía tô đất (lemon balm)

Loại thảo mộc này hỗ trợ hệ miễn dịch và điều tiết lượng hormone. Cây này cũng giàu selenium. Không sử dụng tía tô đất nếu bị tăng nhãn áp. Lấy 2 muỗng lá tía tô đất tươi hoặc khô rồi cho vào ly nước nóng; hãm chừng 10 phút, thêm mật ong để uống (3 lần/ngày) để hỗ trợ điều trị bệnh bướu cổ.

Dầu dừa

A xít lauric, chiếm khoảng 50% giá trị dinh dưỡng của dầu dừa; chứa các thành phần chống vi rút; chống vi khuẩn giúp chữa trị các vấn đề liên quan đến tuyến giáp. Nó cũng chứa các a xít béo mà cơ thể chuyển đổi thành năng lượng; giúp giảm triệu chứng viêm và chữa lành các mô bị tổn thương.

Dầu dừa - Thực phẩm  bướu cổ

HYG hy vọng rằng, với thông tin bài viết đã nêu, độc giả đã giải đáp được băn khoăn: Người bị bướu cổ nên ăn gì để nhanh chóng cải thiện bệnh?

Nguồn: utuyengiap.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *