Ẩm thực Bắc Kinh – một đời nên thưởng thức một lần để biết!

Ẩm thực Bắc Kinh – một đời nên thưởng thức một lần để biết!

Bắc Kinh là thủ đô của đất nước Trung Quốc rộng lớn. Nơi đây không chỉ là một trung tâm về kinh tế, chính trị mà còn là một thiên đường du lịch với những món ẩm thực đầy hấp dẫn. Cùng khám phá ẩm thực Bắc Kinh qua 7 món ngon “vạn người mê” mà bạn không thể bỏ lỡ sau đây nếu có dịp ghé thăm thành phố này nhé!

Vịt quay Bắc Kinh – điểm nhấn của ẩm thực Bắc Kinh

Nhắc đến Bắc Kinh thì không ai là không biết đến món vịt quay nổi tiếng. Món thịt quay được chế biến hết sức cầu kì và khéo léo và tỉ mỉ. Một đĩa vịt phải được chặt làm đúng 120 miếng. Mỗi miếng phải có đủ 3 phần là da, thịt nạc và cả da lẫn nạc. Thịt vịt khi quay xong có phần da bên ngoài giòn rụm, màu vàng ươm. Phần thịt ở bên trong ăn không hề bị ngấy hay khô mà miếng thịt dày nhưng mềm và giữ được độ ẩm. Phần nước chấm cũng là một điểm cộng rất lớn của món ăn này.

Nước chấm được chia làm nhiều loại để phục vụ cho từng phần riêng như tỏi trộn đường hay nước tương đậu nành. Để cho đỡ ngán, các bạn hoàn toàn có thể ăn kèm thịt vịt với bánh tráng và các loại rau sống. Vịt quay Bắc Kinh chắc chắn là một món ngon ẩm thực mà bạn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch tại thành phố thủ đô Trung Quốc này.

Món ăn thứ 2: Mì Zha Jiang Mian

Những món ăn đặc sắc không thể bỏ qua khi du lịch Bắc Kinh

Ở Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh nổi tiếng với đa dạng các loại mì khác nhau. Tuy nhiên thì món Zha Jiang Mian vẫn là một món mì nổi bật và được lòng của nhiều vị khách du lịch nhất. Cách chế biến của mì tương đối đơn giản. Nhưng nổi bật và khác biệt ở phần sốt đậm đà, đặc trưng ở nơi đây. Mì sau khi được luộc chín sẽ cho vào trong bát. Sau đó đổ thêm một loại sốt được chế biến từ thịt lợn băm. Ăn cùng rau thơm và các loại củ cải.

Kẹo hồ lô – món quà nuôi nấng thơ

Nếu như ai từng xem các bộ phim Trung Quốc thì sẽ không còn quá xa lạ với món kẹo hồ lô có màu sắc bắt mắt và hương vị ngọt ngào. Thực chất kẹo hồ lô chỉ là những quả táo gai loại nhỏ. Được đun bên trong nước đường. Ban đầu hình dáng của hồ lô chỉ bao gồm 2 quả táo, 1 quả to bên trên và 1 quả nhỏ phía dưới. Lâu dần, qua thời gian, những người dân Bắc Kinh đã biến tấu món ăn này. Với đủ các loại hoa quả và hương vị khác nhau.

Nếu các bạn có dịp đến Bắc Kinh, sẽ thấy kẹo hồ lô hiện nay được bày bán với nhiều loại, hạt khác nhau. Như quả quất vàng, hạt dẻ cười, phần vỏ bọc bên ngoài cũng được biến tấu. Kết hợp với kiwi, dâu tây, thậm chí là cả socola. Chỉ cần nghe mô tả thôi cũng thấy hương vị chính của món ăn này là hương vị ngọt. Kẹo hồ lô trong tâm linh của người Trung Quốc không chỉ còn là một món ăn đường phố. Mà còn mang giá trị tinh thần đem đến nhiều may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống.

Món ăn thứ 4: Lẩu cừu Mông Cổ

Nếu có điều kiện du lịch Bắc Kinh vào mùa đông. Khoảng độ tháng 10 thì món lẩu cừu Mông Cổ chắc chắn là món ăn bạn không thể bỏ qua. Tương tự như các món lẩu khác, lẩu cừu mông cổ cũng được chế biến từ nước dùng xương đun nhừ. Ăn kèm cùng những miếng thịt cừu được thái mỏng và các loại rau củ. Các món ăn sẽ được chấm vào nước dùng đặc trưng được chế từ dầu mè, hoa hẹ và các gia vị khác. Món ăn này nhìn chung không có cách chế biến quá khác biệt so với những món lẩu tại Việt Nam. Tuy nhiên phần gia vị lại được chế biến theo đúng kiểu Trung Quốc. Nên chắc chắn sẽ đem đến cho các bạn những trải nghiệm hoàn toàn khác.

>>> Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực quốc tế tại đây!

Món ăn thứ 5: Màn thầu Jiaozi (Jiaozi Dumplings)

Những món ăn đặc sắc không thể bỏ qua khi du lịch Bắc Kinh

Đây là món ăn truyền thống của người Trung Quốc vào dịp năm mới. Nhất là tại các tỉnh phía Bắc như tại Bắc Kinh. Người ta thường đem hấp hoặc chiên. Phần nhân của màn thầu bao gồm thịt lợn muối, dầu mè, hạt tiêu trắng, chấm với nước tương.

Món ăn thứ 6: Bánh cuộn hoa

Để tạo ra món ăn với tên gọi mỹ miều này, người đầu bếp sẽ đem tráng bột bánh với hành lá và dầu mè. Sau đó cuộn tròn lại, tạo hình như nhứng bông hoa.

Tofu Fa – Tào phớ

Đây là món ăn phổ biến ở Bắc Kinh, được chế biến từ đạu hũ non, “edible terra alba” (thạch cao). Người ta sẽ đem ngâm đậu này, sau đó ép lấy lớp đậu non này.

Bánh ngọt Bắc Kinh

Đây là một món ăn nhẹ tuyệt vời, và rất thích hợp để bạn mua về làm quà tặng cho cả gia đình. Một số loại bánh nổi tiếng nhất có thể kể tới như bánh trung thu.

Sủi cảo – món ăn của những dịp lễ

Sủi cảo là một món ăn được bày bán nhiều trên đường phố Bắc Kinh. Món ăn này có thể được chế biến thành nhiều hương vị khác nhau. Để phù hợp với khẩu vị của từng người như sủi cảo lợn, sủi cảo cừu, sủi cảo hải sản. Sủi cảo được chế biến từ bột mì để làm phần vỏ bên ngoài. Bên trong là các phần nhân khác nhau. Món ăn này cũng có thể chế biến theo nhiều cách:luộc, hấp, chiên giòn. Sủi cảo thường được ăn vào những dịp quan trọng tại Trung Quốc như năm mới, trung thu,… Nó đồng thời thể hiện cho sự giàu sang, phú quý và may mắn trong tương lai trong văn hóa của người Trung Quốc.

Đậu phụ thối – món ăn với sức hút kì lạ

Món đậu phụ thối được lên men có hương vị “thum thủm” khó ngửi nhưng lại làm mê đắm bao vị khách du lịch. Đậu phụ thối thường sẽ được chiên lên. Sau đó tẩm thêm các loại gia vị khác như ớt nướng. Hay bột cà ri để làm tăng thêm hương vị. Món ăn này là một món ăn dân dã, rẻ tiền nhưng lại có một sức hút kì lạ. Khiến ai ăn cũng sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt này. Nếu như tới Bắc Kinh, các bạn sẽ bắt gặp những chiếc xe đẩy chở đậu phụ thối đi khắp các con đường. Chỉ cần đứng từ xa cũng có thể ngửi thấy hương vị đặc trưng của nó.

Lu Zhu Huo Shao là món ăn như thế nào?

Nhìn sơ, món ăn này có phần giống với món thịt bò sốt vang hay món phá lấu của Việt Nam. Món ăn được chế biến từ nhiều các nguyên liệu. Như thịt lợn, thịt bò, phổi lợn, đậu phụ ,bánh mì,… Được đun bên trong nước ninh thịt. Món ăn này thường được ăn kèm với rau mùi. Và đa dạng các loại gia vị tỏi băm, sa tế, dấm, hẹ. Khi ăn sẽ cảm nhận được ngay hương vị ngọt đến từ nước dùng. Các loại thịt hay nội tạng được đun nhừ rất dễ ăn.

Tan Imperial Cusine có gì đặc biệt

Những món ăn đặc sắc không thể bỏ qua khi du lịch Bắc Kinh

Món ăn này xuất hiện từ cuối thời nhà Thanh, do 2 vị quan thời ấy là Tan Zongjun và con trai của ông phát minh ra công thức. Nó rất được ưa chuộng trong món ăn hoàng cung, đây được xem là sự kết hợp hài hoà giữa ẩm thực phương Nam và phương Bắc, có rất ít gia vị được dùng trong món ăn. Nó có vị chua của Quý Châu, vị cay nồng của ớt Hồ Nam, vị tiêu đặc trưng của tứ xuyên, hay dưa chua của Hakka.

Một món ăn tổng hợp nhưng không hề hỗn độn với thịt gà, thịt vịt hầm xương heo, giăm bông cùng sò điệp ninh trong nhiều giờ. Thức nước dùng của món ăn này được xem là cô đọng của những tinh hoa ẩm thực, thịt mềm, dễ tiêu hoá. Quy trình nấu món ăn này được đánh giá là khá phức tạp với nhiều công đoạn chuẩn bị.

Cuối cùng là: Mu Shu Pork

Bạn có thể bắt gặp món ăn này ở bất cứ nhà hàng nào ở Bắc Kinh. Món ăn được miêu tả như một bức tranh, với mây là nấm, rau là đất, hoa vàng là trứng, tất cả được đặt trong bánh kếp và cuộn lại.

Trên đây là những món ăn được nhiều người yêu thích nhất khi đến thăm Bắc Kinh. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều món ngon khác đang đón chờ bạn khám phá. Chúc các bạn có những trải nghiệm thật thú vị với ẩm thực Bắc Kinh.

Bài viết trên được YHG tổng hợp. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Nguồn: vntrip.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *