Top 9 đặc sản ngon nổi tiếng nhất tại tỉnh Lạng Sơn

Top 9 đặc sản ngon nổi tiếng nhất tại tỉnh Lạng Sơn

Dù đi du lịch xứ Lạng hay giao thương thì bạn cũng cần thưởng thức một số đặc sản của Lạng Sơn để hiểu thêm về tinh hoa ẩm thực của xứ sở này. Vì vậy, Lạng Sơn có những đặc sản nào ngon, hãy cùng tham khảo danh sách dưới đây nhé!

Món ăn đặc sản nổi tiếng ngon nhất tại tỉnh Lạng Sơn

Tham khảo thêm một số thông tin hữu ích cho chuyến du lịch Lạng Sơn sắp tới:

Đặc sản – Bánh cuốn trứng

Chắc bạn đã từng ăn bánh cuốn thịt, bánh cuốn mộc nhĩ hay bánh cuốn hành nhưng bánh cuốn trứng thì có lẽ bạn lần đầu được nghe đúng không? Vậy thì khi đi du lịch Lạng Sơn bạn nhất định phải thử món ăn độc đáo này. Bánh cuốn trứng cần phải ăn nóng để trứng không bị tanh cho nên chủ các tiệm bánh cuốn này sẽ làm bánh khi có khách tới ăn.

Vỏ bánh tráng mỏng, sau đó sẽ đập thêm quả trứng, rắc chút hành, thịt băm và mộc nhỉ vào rồi hấp trong vòng 30s sẽ ra một chiếc bánh cuốn trứng thơm ngon nóng hổi. Khi ăn bạn hãy rưới nước mắm vào bánh và ăn làm sao cho trứng không bị vỡ bởi trứng mới chỉ ở dạng lòng đào thôi chứ chưa thực sự chín hẳn. Để thưởng thức món đặc sản thơm ngon ở Lạng Sơn này bạn hãy tới đường Nguyễn Du, Ngô Quyền, Ngô Gia Tự hoặc trong các khu chợ ở Lạng Sơn.

Đặc sản – Bánh Ngải

Bánh ngải là một trong những đặc sản của người Tày ở Lạng Sơn. Bánh Ngải được làm từ ngải cứu, một loại thuốc và cũng là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng.

Lá ngải được kết hợp với các nguyên liệu đơn giản như mè đen, dầu ăn, dừa khô, gạo nếp nương, đường đỏ, đậu phộng.

Lá ngải cứu được cho vào nồi nấu cùng nước tro bếp từ 2 – 3 giờ. Khi lá ngải nhừ sẽ được lấy ra và rửa sạch nước tro, bỏ phần gân và cuống, sau đó giã nhỏ và nặn thành từng viên lá ngải.

bánh ngải

Gạo nếp được nấu thành xôi dẻo và giã nhuyễn cùng với lá ngải khi xôi còn nóng, rồi nặn thành bánh lá ngải. Phần nhân bánh là hỗn hợp của mè đen, đậu phông đã rang chín, cùng với đường đỏ và dừa khô trộn đều vào nhau.

Bước cuối cùng là đem bánh đi hấp cách thủy, chỉ cần hấp khoảng 5 phút trên nước sôi là được. Bánh ngải được làm từ gạo nếp nhưng rất dễ ăn, mát, không bị ngấy đâu nha các bạn.

Bánh có mùi thơm, dẻo của gạo nếp, vị đặc trưng của lá ngải cứu, vị ngọt của đường và mùi thơm của hạt vừng hòa quyện vào nhau, tạo nên một món bánh đặc sản của người Tày ở Lạng Sơn.

Đặc sản – Phở vịt quay

Phở vịt quay với hương vị thơm ngon của nước phở xen lẫn; với măng chua và thịt vịt quay vàng là món ăn ngon nổi tiếng ;ở Lạng Sơn được nhiều người yêu thích. Nếu như bạn bạn đã ăn quen với phở bò; hay phở gà thì bạn nên một lần thử phở vịt quay ;để biết rằng thịt vịt quay nấu cùng phở cũng là một loại đặc sản hấp dẫn.

Phở vịt quay

Người Lạng Sơn thường hay có một lọ măng chua cay; để trên bàn cho khách ăn kèm với phở nên bát phở vừa có vị chua chua; lại pha chút cay cay ăn vào không hề biết ngán. Hầu hết các quán phở ở Lạng Sơn đều có bán món này; mà giá chỉ từ 25k – 35k/tô thôi, đảm bảo bạn ăn no cả bụng mà vẫn thấy thèm.

>>> Xem thêm nhiều ẩm thực miền Bắc

Đặc sản – Bánh áp chao

Bánh áp chao thơm giòn nóng hổi chấm cùng nước mắm chua cay; thì đảm bảo bạn ăn một lần sẽ nhớ mãi. Bánh áp chao bắt nguồn từ Cao Bằng; sau khi nó được mang tới Lạng Sơn; thì đã nhanh chóng trở thành một món ăn đặc sản hấp dẫn; ở Lạng Sơn rất được ưa chuộng.

Bánh áp chao có cách làm cũng không quá phức tạp; vỏ bánh làm bằng bột gạo tẻ lẫn gạo nếp; nhân bánh là thịt vịt áp chao vừa mềm vừa thơm. Món ăn này không chỉ thu hút những bạn trẻ yêu thích; ăn vặt mà cả người già,; trẻ em đều không thể cưỡng lại được nếu có chót đi qua quán bánh áp chao; với mùi thơm nồng nàn.

Đặc sản – Nem nướng Hữu Lũng

Nem nướng Hữu Lũng không chỉ là một món ăn dân dã; cực ngon ở Lạng Sơn được lòng thực khách; mà còn thường xuyên được chọn làm quà mang về sau khi đi du lịch Lạng Sơn. Nếu như bình thường bạn ăn nem chua chỉ cần bóc lớp vỏ ra ;rồi chấm cùng tương ớt thì với nem Hữu Lũng;, người ta sẽ nướng nguyên chiếc nem sao cho vỏ ngoài cháy xém ;và nem có mùi thơm mới ăn. Món này được các quý ông chọn làm đồ nhắm rượu; và ăn kèm với rau đinh lăng thì lại càng tuyệt vời hơn.

Nem nướng Hữu Lũng ở Lạng Sơn

Đặc sản – Phở chua

Một bát phở chua có sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau ;như lạc rang, dưa chuột, khoai lang chiên; hành khô, thịt xá xíu, thịt gà xé, xúng xàng; bánh phở, rau thơm với một loại nước sốt riêng biệt;mà chỉ người dân Lạng Sơn mới biết.

Khi ăn phở chua, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của nước sốt;vị giòn của khoai chiên xen lẫn vị bùi của lạc, vị cay của ớt và chua nhẹ của phở. Phở chua ăn ngon hơn hết vẫn là vào mùa hè bởi khi ăn vào cảm giác mát, không bị ngấy rất dễ ăn. Nếu bạn muốn ăn món ngon truyền thống ở Lạng Sơn này thì hãy tới các con đường Nhị Thanh, Lê Lai hay Bắc Sơn nhé, giá bán mỗi tô phở chua chỉ khoảng 25k – 30k/tô thôi.

Đặc sản – Đào Mẫu Sơn

Có lẽ đây là món đặc sản Lạng Sơn khiến cho nhiều vị khách tiếc nuối bởi không phải lúc nào cũng có. Đào Mẫu Sơn chín vào mùa hè, mỗi quả chỉ nhỏ khoảng 3 ngón tay thôi nhưng ăn vào lại rất ngọt và giòn. Nếu bạn tới Mẫu Sơn và thỏa thuận với chủ vườn thì còn được tự mình hái đào ăn thỏa thích hay tự hái về làm quà cho người thân nữa đấy.

Đào Mẫu Sơn sạch, bạn hái tận cây thì chỉ cần lau qua vỏ ngoài rồi có thể ăn nguyên vỏ mà không cần gọt. Giá bán đào Mẫu Sơn còn tùy từng năm, có năm được mùa thì giá 1kg đào chỉ 15k – 20k nhưng có năm lại lên tới 25k – 30k/kg. Ngoài đào Mẫu Sơn ra, bạn có thể mua một số loại quả khác cũng được trồng tại Lạng Sơn như hồng Bảo Lâm, quýt Bắc Sơn và na Chi Lăng.

Đặc sản – Bánh cao sằng

Món ăn ngon hấp dẫn ở Lạng Sơn tiếp theo mà dulich9.com muốn chia sẻ tới mọi người đó chính là bánh cao sằng. Nhờ vào sự kết hợp tài tình giữa ẩm thực Trung Hoa lẫn Việt Nam mà người ta làm ra món bánh đặc sắc chỉ riêng người Lạng Sơn mới có. Bánh cao sằng được làm từ gạo tẻ lẫn chút gạo nếp, lạc rang giã nhỏ, một chút thịt băm, hành khô và nước sốt thịt kho nên ăn có vị béo. Một người ăn được khoảng 2 chiếc bánh cao sằng một bữa để không cảm thấy ngấy nên bạn có vào quán gọi món này thì chú ý đừng nên gọi nhiều quá nha.

Đặc sản – Rượu Mẫu Sơn

Rượu Mẫu Sơn là thứ đồ uống quen thuộc trong những cuộc liên hoan; và nhậu nhẹt của người dân Lạng Sơn. Nhờ vào sự sáng tạo và công thức bí truyền riêng biệt mà người Dao ở Mẫu Sơn đã tạo ra được một loại rượu có màu trong suốt, ủ bằng men lá rừng và khi uống không bị gắt lại thơm ngon hấp dẫn. Rượu Mẫu Sơn cũng là một trong những loại đặc sản nổi tiếng ở Lạng Sơn được khách du lịch chọn về làm quà khá nhiều.

Lời kết

Trên đây là những món ăn ngon ở Lạng Sơn được khách du lịch gần xa yêu thích; mà bạn nên thưởng thức khi đi du lịch Lạng Sơn. Nếu bạn biết Lạng Sơn có đặc sản gì khác danh sách phía trên; thì hãy để lại bình luận để chia sẻ thông tin hữu ích đó cho mọi người nha. YHG chúc bạn có chuyến đi vui vẻ và thuận lợi.

Nguồn: dulich9.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *