Thịt trâu luộc cơm mẻ một đặc sản của người dân Nam Bộ

Thịt trâu luộc cơm mẻ một đặc sản của người dân Nam Bộ

“Miền Tây quê ta ai về, ai nhớ, ai thương?” Bài hát này đúc kết tình cảm của những con người đã từng đến. Hãy nhớ và trân trọng những con người xinh đẹp nơi đất khách quê người với những món ăn dân dã hấp dẫn thực khách. Trong các bạn, bạn nào thích luộc trâu với cơm? Nếu chưa hãy đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về ẩm thực miền Nam món trâu nguội của người miền Tây nhé.

Lựa chọn thịt trâu

Lựa chọn thịt trâu

Bạn có thể ngửi để nhận biết miếng thịt có còn tươi hay không vì thịt trâu có mùi thơm rất đặc trưng, không như những loại thịt khác. Miếng thịt trâu còn tươi sẽ có màu đỏ sậm, mỡ trắng và bề mặt khô mịn. Dùng tay để ấn nhẹ xem độ đàn hồi của miếng thịt có tốt không. Thịt trâu đã ôi sẽ cho cảm giác nhão, khi nhấn để lại vết lõm.

Bạn nên chọn phần thịt thăn hoặc bắp cho món xào, gác bếp và món hầm. Đối với món cà ri hoặc sốt vang, bạn hãy chọn phần thịt nhiều gân. Thịt trâu nhập khẩu tại Thịt ngon nhập khẩu đảm bảo vệ sinh ATTP và luôn tươi mới mỗi ngày giúp bạn không phải lo lắng về chất lượng thực phẩm. Trước khi muốn có món ăn ngon, chắc chắn bạn phải chọn được loại nguyên liệu tốt nhất. Đối với thịt trâu, chúng ta có một số cách sau đây để chọn được miếng thịt chất lượng.

Thịt trâu luộc cơm mẻ được xuất xứ từ đâu?

Thịt trâu luộc cơm mẻ được xuất xứ từ đâu?

Xuất phát từ miền Tây và cụ thể hơn là vùng đất nổi tiếng Cần Thành. Tại đây, món trâu luộc cơm mẻ là lựa chọn của nhiều người cho những đêm cuối tuần. Ngày xưa, người miền Tây chủ yếu sử dụng thịt bò làm thực phẩm còn đối với trấu. Người ta xem như một vật quý bởi con trâu không chỉ giúp con người cày, bừa, làm vụ mùa mà con trâu còn tượng trưng cho gia tài của một gia đình.

Rồi sau này, khi mà nông nghiệp phát triển theo hướng công nghiệp. Người nông dân sử dụng các loại phương tiện máy móc vào vụ mùa thì con trâu ít được sử dụng đến. Lúc bấy giờ, nhiều người mới sử dụng thịt trâu làm thực phẩm. Bởi đây là thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng lại thơm ngon, hảo hạng. Khi quen với cách chế biến thịt trâu, người miền Tây bắt đầu sáng tạo ra nhiều món ăn khác nhau. Đó là trâu nướng, là cà ri trâu, là thịt trâu xào hành,…Trong đó trâu luộc cơm mẻ là món ăn phải nói là ngon miệng nhất từ trước đến giờ.

>> Vào xem thêm tại ẩm thực miền Nam.

Mùi vị thế nào?

Mùi vị thế nào?

Trâu chọn mổ thịt là những chú trâu tơ, nuôi lớn bởi những cánh đồng cỏ mênh mông, bát ngát cùng những đống rơm cất cao hơn cả mái nhà của người nông dân. Bởi vậy, chất thịt trâu này mà nấu lẩu thì ôi thôi còn gì bằng. Thịt trâu là phần ngon nhất trên con trâu, cắt ngang thớ thịt rồi ướp với củ sả, tỏi, ớt, muối, đường, bột ngọt và hành tây xắt mỏng cho thấm thật thấm. Điều quan trọng nữa là nước lẩu. Nước lẩu có hai nguyên liệu chính là cơm mẻ và củ sả.

Người ta lấy xương trâu, khử sạch mùi hôi rồi ninh nhừ để lấy chất ngọt. Sau đó, qua quá trình nêm nếm của người đầu bếp tài hoa cùng công thức bí mật tổ truyền thì cuối cùng cũng cho ra nồi nước lẩu thơm lừng bốn phía. Khi thử, chúng ta có thể cảm nhận được vị chua thanh của cơm mẻ, mùi hương đặc trưng của củ sả, vị cay nồng của ớt.

Nhúng miếng thịt trâu đã thấm gia vị vào, chấm với nước chấm cơm mẻ đặc biệt đến cay xè mũi rồi cắn một miếng. Thịt trâu mềm thơm, nước lẩu đậm rồi dính chút chua cay của nước cấm khiến người ăn mãi mê không dứt. Bên cạnh thịt trâu, các bộ phận khác cũng được chế biến rất ngon. Bao gồm nội tạng như lá xách, dạ tổ ong, dạ cỏ, phèo non,…Chúng được luộc mềm kèm tý muối rồi cũng cắt lát và chấm vào nồi nước lẩu.

Nhiều người ưa chuộng

Nhiều người ưa chuộng

Thực khách nếu chưa ăn món trâu luộc cơm mẻ của người miền Tây khi gọi món; phục vụ thường gọi ý cho khách món trâu luộc cơm mẻ với đầy đủ thịt; nội tạng và xương để thưởng thức. Một thứ không kém phần quan trọng trong món trâu luộc cơm mẻ đó là rau ăn kèm. Đầu tiên phải có chuối chát-chuối sứ non và khế chua. Rồi kế đến là những loại rau quê quen thuộc của người dân miền sông nước như bông súng, cần nước, cải trời, cải bẹ xanh, rau thơm, ngò gai,…Thưởng thức món ăn miền Tây phải theo kiểu miền Tây thì nó mới đúng điệu.

Bên cạnh đó, nếu muốn khám phá thiên đường ẩm thực Cần Thơ; hoặc học món trâu luộc cơm mẻ đúng chất miền Tây. Chắc chắn cách nấu món trâu luộc cơm mẻ sẽ chẳng còn làm khó bạn đâu.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hơn từ YHG bạn hãy nhấp vào ngay nhé. Cùng nhau thưởng thức những món tuyệt vời.

Nguồn: huongnghiepaau.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *