Những món ăn ngon mà bạn phải thử khi đặt chân đến Quan Lạn

Những món ăn ngon mà bạn phải thử khi đặt chân đến Quan Lạn

Quan Lạn là một hòn đảo nằm trong vịnh Bái Tử Long, tỉnh Quảng Ninh. Khi đến với Quan lạn bạn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây, một trải nghiệm chưa từng có, được đắm mình trong làn nước xanh ngắt và tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp hoang sơ, mà còn với những món ăn vô cùng thơm ngon. Cùng YHG theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Đặc sản – Cầu Gai

Cầu Gai là một loại hải sản khá quý hiếm,; có giá trị dinh dưỡng cao mà đem tại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mùa cầu gai sinh sản bắt đầu; từ khoảng tháng 3 tới tháng 7 âm lịch nên du lịch Quan Lạn tháng 6; có thể coi là thời điểm đẹp nhất. Thịt cầu gai ăn rất chắc,; khi nhỏ, cầu gai có màu đen thẫm, nhìn giống quả chôm chôm. Lúc lớn lên, cầu gai có hình tròn dẹt; đường kính khoảng 8 đến 10 cm, dày 3 – 4 cm. Món đặc sản này thường được chế biến đa dạng; như: Nấu cháo, nướng mỡ hành,… Ăn rất thơm ngon.

Cầu Gai

Đặc sản – Tôm He

Tôm he là một món ăn hấp dẫn mọi du khách khi đến thăm mảnh đất Quan Lạn. Vùng biển Quảng Ninh; có rất nhiều loại tôm. Một số loại tôm có thể kể tới như: Tôm hùm, tôm he, tôm sắt, tôm đảo,… Nhưng đặc biệt quý nhất là tôm he và tôm hùm. Tom he được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau; nhưng hấp dẫn là món dễ ăn nhất. Loài tôm này có màu xanh; trên đầu tôm rất nhọn và sắc; phải thật cẩn thận khi đánh bắt và chế biến.

Đặc sản – Hải Sâm

Hải sân còn được gọi là dưa chuột biển; trong dân gian gọi là đỉa biển. Ở Quan Lạn, hải sâm có nhiều ở vùng biển Minh Châu. Có thể nói, hải sâm là một món ăn cao cấp, quý giá, ” cao lương mỹ vị “. Khi chế biến lên, món đặc sản này có hương thơm vô cùng hấp dẫn. Trong Đông Y, hải sâm có vị mặn, tính ấm có tác dụng bổ âm, ích tinh, bổ thận, dưỡng huyết, nhuận táo. Hải sâm thường được sử dụng để chữa những bệnh như: Tinh huyết hao tổn, hư nhược, tiểu tiện nhiều lần, suy thận,…

Hải Sâm

Đặc sản – Sá Sùng

Đặc sản tiếp theo đó là sá sùng, đây là một loài thân mềm; chỉ sống tại các bãi cát ven biển, nơi thủy triều lên; và xuống, tạo thành các doi cát. Đây là một trong các món hải sản quý hiếm; từ thời xưa chúng được khai thác làm cống vật cho vua, quan. Sá sùng còn có tác dụng cường dương, tăng sinh lực. Có thể chế biến sá sùng thành thuốc bằng các dạng như; ngâm nước muối, luộc chín hay căng ra phơi khô. Khi ăn thì luộc lại lần nữa, cắt thành các miếng nhỏ, nấu cùng thuốc Bắc hoặc hầm cùng gà ác.

Đặc sản – Cù Kỳ

Cù kỳ còn gọi là cua cù kỳ, cua đá, đây là một loại cua biển có 2 càng rất to, chân nhiều lông, đặc biệt là phần thịt rất thơm mà lại chắc. Ở nhiều nơi người ra còn gọi là con cùm cùm. Cù kỳ có giá trị dinh dưỡng cao, được rất nhiều khách du lịch Quan Lạn yêu thích và muốn thử lại mỗi khi ghé thăm đảo. Một điểm cộng nữa cho món đặc sản biển này là giá thành rất rẻ. Cù kỳ được chế biến đa dạng thành nhiều món khác nhau như: hấp, nấu bún, cù kỳ rang me, nướng than hồng hay gỡ thịt xào miến, ruốc,…

Cù Kỳ

Đặc sản – Mực khô

Du lịch biển mùa hè chắc chắn không thể không thưởng thức món mực khô này. Đây là món ăn đặc trưng của ẩm thực biển Việt Nam. Sau khi những con mực tươi được đánh bắt, người dân xẻ chúng ra, làm sạch, chỉ để lại phần thân, đầu rồi mang phơi nắng hoặc sấy khô. Một ưu thế của món mực khô là giữ được lâu, chế biến được thành nhiều món khác nhau, hơn nữa còn là đặc sản của một số vùng. Ở các vùng biển, khách du lịch biển mùa hè của thể mua về như một món quà, ngon nhất là mực một nắng.

Kinh nghiệm mua đồ hải sản, đặc sản Quan Lạn làm quà

Để có thể sở hữu được những hải sản ngon ở Quan lạn, các bạn nên đến chợ hải sản Quan Lạn. Chợ hải sản này ở ngay trung tâm xã đảo Quan Lạn, gần cụm di tích chùa, đình Quan Lạn.

Thông thường, thời gian họp chợ ở đây rất sớm, từ 4h30 đến 5h sáng và diễn ra khá nhanh chóng. Chỉ kéo dài khoảng 2 tiếng đòng hồ vì vậy, các bạn nên dậy sớm và đến chợ để có thể mua được hải sản tươi ngon.

Ngư dân ở đây đánh bắt hải sản từ đêm qua, họ sẽ đưa lên chợ sau khi tàu cập bến. Ở đây chủ yếu cũng là người dân địa phương nên họ không hét giá hay chặt chém nhiều. Vì thế các bạn có thể đi dạo 1 vòng quanh chợ, tham khảo sản phẩm và giá rồi quyết định lựa chọn nhé.

Đảo Quan Lạn là vùng biển có nguồn hải sản phong phú đa dạng, ngoài những loại hải sản đặc trưng kể trên đảo còn nổi tiếng với  những loại hải sản như tôm he, tu hài, sam biển… Bởi vậy nếu có chuyến tour du lịch Quan Lạn sắp tới thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn hải sản ngon đặc trưng trên đảo và cũng đừng quên mua về làm quà cho người thân, bạn bè nhé, một món quà ý nghĩa cho kỳ nghỉ du lịch Quan Lạn. Nếu yêu thích ẩm thực miền Bắc thì hãy ghé đến với YHG nhé.

Nguồn: dulichdaiviet.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *