Những món ăn đặc sắc tạo nên nền ẩm thực Tứ Xuyên trứ danh

Những món ăn đặc sắc tạo nên nền ẩm thực Tứ Xuyên trứ danh

Tứ Xuyên được xem là vùng đất có nền ẩm thực đặc sắc nhất của Trung Quốc. Mặc dù nổi tiếng nhất với việc sử dụng ớt và tiêu nhưng điều làm nên phong cách nấu ăn riêng biệt của vùng Tứ Xuyên lại nằm ở nghệ thuật pha trộn hương vị.Những đầu bếp Tứ Xuyên thật xuất sắc trong việc kết hợp các món gia vị nóng, cay, mặn, chua và đậm đà để tạo ra những hương vị đáng ngạc nhiên.

Gà nguội với nước sốt cay

món ăn Tứ Xuyên

Món ăn hòa quyện giữa lạnh và nóng

Món gà nguội của Tứ Xuyên được chế biến từ thịt gà luộc được tẩm gia vị cay, rất đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn.

Không có công thức cố định, gà thường được chặt nhỏ và một loại nước sốt đặc biệt gồm giấm, đường, nước tương, dầu ớt, dầu vừng và rắc lên tiêu Tứ Xuyên.

Đậu phộng rang hoặc hạt vừng và hành lá cắt lát được thêm vào như là bước trang trí cuối cùng.

Món đậu phụ Mapo

Nếu bạn từng nghĩ đậu phụ là một món nhàm chán thì món ăn này sẽ làm bạn phải suy nghĩ lại.

Đó là một món tráng miệng hấp dẫn làm từ đậu hũ non, thịt bò hoặc thịt heo bằm, xốt đậu cay Tứ Xuyên và hạt tiêu Tứ Xuyên. Tất cả sẽ làm ấm trái tim của bạn và làm cho đôi môi của bạn “tê rần”.

Món này được đặt tên theo người sáng tạo ra nó, một người phụ nữ thời nhà Thanh với một khuôn mặt bị sẹo rỗ.

Thịt heo nấu hai lần

Không có món nào được người Tứ Xuyên yêu thích như là món thịt heo xào (có cả mỡ thơm) với nước sốt đậu cay, đậu đen lên men và lá tỏi xanh.

Thịt đầu tiên được luộc, sau đó thái lát và chiên, đó là lý do tại sao nó được gọi là thịt heo nấu chín hai lần. Không có gì khác hơn ngoài cơm trắng và có lẽ là thêm một ít nước soup, một bữa ăn hấp dẫn đã hoàn tất.

Cà tím vị cá

món ăn Tứ Xuyên

Loại nước sốt “vị cá” cổ điển được làm bằng ớt đỏ, gừng, tỏi, hành với vị chua ngọt – đây là những gia vị của món cá truyền thống, cũng là cách giải thích thông thường cho những ai tò mò về tên gọi của món sốt.

Nước sốt này có thể được dùng với thịt, cá hoặc thịt gia cầm, nhưng một trong những biến thể ngon nhất là cà tím thơm ngon hàng ngày.

>>> Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực quốc tế tại đây!

Cá nhúng trong dầu ớt

Cá ngập trong biển dầu ớt

Khi cơn sốt các món ăn Tứ Xuyên làm mưa làm gió vào cuối những năm 1990. Món ăn này đã trở thành trung tâm của mọi loại ẩm thực.

Điểm nhấn quan trọng của món ăn này là cá đã chần qua nước sôi. Rồi được nhúng vào chảo dầu nóng, với ớt khô và hạt tiêu Tứ Xuyên. Nên dùng đũa vớt cá ra khỏi dầu bởi vì loại dầu này không nên dùng. Đó là một món ăn địa phương đã được hoàn tất bằng dầu sôi và hương liệu.

Vịt hun khói trà 

Người đầu bếp Tứ Xuyên cần thời gian vài ngày để hoàn thành món này. Con vịt sẽ được ướp và hun khói bằng lá trà để hấp thụ những hương vị tươi mới. Sau đó là công đoạn hấp và chiên giòn nhưng không quá lâu. Nếu du khách muốn đổi khẩu vị các món ăn Tứ Xuyên cay nồng sang đồ ít gia vị hơn thì Zhang Cha Ya là một lựa chọn tuyệt vời.

Lưỡi và lòng bò

Đây là một món ăn lạnh với thịt bò, lòng, gân, sách bò trộn với nước sốt cay. Món ăn này kèm rau mùi, lạc, vừng ở trên. Cặp vợ chồng phát minh ra món ăn này được cho rằng đã có được một cuộc hôn nhân hài hòa. Nên món ăn còn được đặt tên là “miếng phổi vợ chồng” dịch đúng nghĩa theo tiếng Trung Quốc.

Mỳ Dan Dan 

món ăn Tứ Xuyên

Vào những năm 1841, một người bán hàng rong tên Chen Baobao đã chế biến ra món mỳ này. Hương vị thơm ngon của nó không chỉ thu hút dân địa phương. Mà những người ở các vùng lân cận cũng ghé Tứ Xuyên để ăn thử.

Một tô mỳ Dan Dan thơm ngon sẽ có thịt heo hoặc thịt bò băm nhỏ. Cải thìa luộc, hạt tiêu, sa tế, bột mè, hành lá, lá hẹ nước tương. Và tất nhiên không thể thiếu ớt. Ở một số nơi, các gia vị có thể được cho vào phía dưới. Do đó hãy khuấy tô mì để thưởng thức hương vị đầy đủ của món mỳ Dan Dan.

Trên các bàn tiệc ở Tứ Xuyên, mỳ Dan Dan thường được phục vụ như một món ăn khai vị. Bảo đảm món ăn đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên này phải khiến du khách “ngây ngất” khi thưởng thức.

Mỳ Choushou

Nếu đi du lịch Trung Quốc nói chung và đến Thành Đô – thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên. Trong thời tiết lạnh thì một tô mỳ cay Choushou sẽ là một món ăn nhẹ hoàn hảo dành cho du khách. Hoành thánh chính là điểm nhấn chủ đạo của món ăn này. Vỏ hoành thánh được cán mỏng như tờ giấy, sau đó nhồi thịt heo băm nhỏ và gói lại. Vì nước mì được hầm từ thịt heo, thịt gà và thịt vịt nên rất đậm đà và thơm ngon.

Rau xanh theo mùa

Các món ăn cay cay Tứ Xuyên thường được mọi người chú ý đến những bữa ăn sẽ không hoàn chỉnh. Nếu thiếu đi các món ăn nhẹ – đặc biệt là rau theo mùa.

Tỉnh Tứ Xuyên từ lâu đã nổi tiếng là một vùng đất màu mỡ trong sự phong phú tuyệt vời của sản phẩm tươi sạch. Ví dụ như cải dầu hoặc cải xoong Trung Quốc, một loại rau trộn salad có vị chua đặc biệt.

Sủi cảo với sốt cay

Thành Đô -thủ phủ của Tứ Xuyên – nổi tiếng với những “thức ăn nhẹ”.

Sủi cảo ở đây là loại sủi cảo nhỏ nhân thịt heo chấm trong nước tương ngọt, tỏi nghiền và dầu ớt.

Được đặt theo tên của một người bán hàng rong. Sủi cảo là một trong những món ăn nhẹ nổi tiếng nhất của Thành Đô.

Lẩu Tứ Xuyên

Lẩu Tứ Xuyên là một món ăn tối phổ biến: bạn ngồi xung quanh một nồi lẩu cay và nấu thức ăn của riêng mình bằng nước dùng.

Món ăn này được phát minh bởi những người lao động trên bờ sông Dương Tử. Có nguồn gốc từ một món đặc sản của Trùng Khánh.

Thành phần lẩu ưa thích ở địa phương bao gồm thịt bò miếng và các phụ phẩm khác. Nhưng bạn có thể lựa chọn thêm rất nhiều loại thịt, rau và đậu hũ khác.

Nhiều nhà hàng phục vụ món lẩu nổi tiếng này, họ chia ra làm 2 phần. Một bên cay, một bên không, để thực khách thoải mái lựa chọn.

Bài viết trên được tổng hợp bởi YHG!

Nguồn: saostar.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *