Hướng dẫn cách làm món cơm gà Tam Kỳ đậm đà miền Trung

Hướng dẫn cách làm món cơm gà Tam Kỳ đậm đà miền Trung

Từng hạt cơm thơm vàng óng, béo ngậy kết hợp với thịt gà săn chắc, ngọt thịt, lại có sắc xanh của rau răm, màu tím của củ hành tím ngâm chua….tất cả vẽ nên bức tranh miền Trung mộc mạc giản đơn. Hương vị của dĩa cơm gà Tam Kỳ không chỉ làm say lòng thực khách mà còn mang cả quê hương đến với người miền Trung xa nhà.

Món cơm gà Tam Kỳ

Món cơm gà Tam Kỳ

Nhắc đến ẩm thực Tam Kỳ, người ta liên tưởng ngay đến những món cơm gà; bởi cơm gà ở đây thơm ngon, hấp dẫn và đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, thu hút du khách gần xa.

Qua Tam Kỳ (Quảng Nam) là đến với xứ sở của món cơm gà. Không rõ món cơm gà nổi tiếng từ lúc nào; nhưng thương hiệu cơm gà bà Luận thì đã có tiếng hơn 50 năm qua. Dù có đến cả chục nhà hàng mọc lên trong thành phố này, song người đi trên quốc lộ 1A cũ đa phần dừng lại với cơm gà bà Luận. Nếu bạn không biết địa chỉ cụ thể, có thể hỏi bất cứ ai trên phố cũng được hướng dẫn tận tình. Còn nếu bạn muốn ăn dân dã hơn; có thể tạt qua những quán hàng trên phố để thưởng thức.

Quán cơm gà xây khang trang với nhiều phòng riêng. Thực đơn có khá nhiều món với nguyên liệu chính là gà. Nếu thực khách không thích ăn cơm; có thể gọi riêng phần gà chặt, gà chiên nước mắm; hay gà xào sả ớt… Nếu so với các món ăn dân dã của đất Quảng thì giá ở quán cơm này đắt hơn đôi chút.

Cách nấu cơm gà Tam Kỳ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo tám thơm: 500 gram.

Hành tây: 1 củ.

Chanh, ớt, tỏi, rau tăm, gừng.

Gà: 1 con nặng khoảng 1.5kg.

Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn,…

>>> Xem thêm các bài viết về Ẩm thực miền Trung

Cách làm

Bước 1:

Gà sau khi mua về bạn mang sơ chế sạch sẽ bằng cách dùng gừng tươi và muối trắng sát toàn bộ bên ngoài da. Sau đó, rửa lại với 3 – 4 lần nước.

Bước 2:

Chuẩn bị một nồi nước lớn; và cho gà sau khi đã sơ chế sạch sẽ vào luộc chín.

Lưu ý: Trong nước luộc gà; bạn nên cho thêm một ít nước cốt nghệ hoặc bột nghệ, 1 chút hành tây, hành khô và 1 nhánh gừng để vừa khử sạch mùi hôi hiệu quả vừa tạo hương thơm; và màu sắc đặc trưng cho món cơm gà.

Bước 3:

Khi nước luộc gà sôi, bạn vặn lửa nhỏ; và tiếp tục đun cho đến khi chín gà. Tùy thuộc vào từng loại và kích thước của gà bạn dùng mà thời gian chín sẽ khác nhau. Tuy nhiên; thông thường thời gian này sẽ nằm trong khoàng 30 – 45 phút.

Bước 4:

Sau khi gà chín, bạn tắt bếp rồi vớt gà ra rổ để ráo nước và đợi nguội.

Cách làm

Bước 5:

500 gram gạo tám thơm bạn mang vo sạch rồi đem ngâm trong nước lạnh khoảng từ 20 – 30 phút. Sau đó; cho gạo vào nồi cơm điện, đổ một lượng nước luộc gà vừa phải; cho 1 muỗng dầu ăn cùng hành tỏi băm đã phi thơm rồi cắm điện nấu cơm chín.

Bước 6:

Rau răm bạn ngắt chọn ngọn và những lá tươi rồi mang rửa sạch; vớt ra rổ để ráo nước. Hành tây bạn bóc lớp vỏ khô bên ngoài, rửa sạch và thái mỏng theo chiều ngang. Vừa thái hành tây bạn vừa đem ngâm trong một âu nước nhỏ để hành bớt hăng.

Bước 7:

Sau khi gà nguội, bạn dùng tay xé gà thành những miếng nhỏ rồi đem trộn đều với các gia vị: muối; hạt tiêu, nước cốt chanh, bột nêm, rau răm, hành tây đã được sơ chế.

Bước 8:

Cho lượng đường, nước mắm; nước lọc, tỏi, ớt băm phù hợp vào chung một bát chén nhỏ để pha nước mắm ăn kèm với cơm gà.

Bước 9:

Khi cơm đã chín, bạn xới và múc ra đĩa; cho thịt gà đã thấm đều gia vị vào một bên và dùng nước mắm pha ăn kèm rưới đều lên trên.

Cách làm

Như vậy chúng ta đã hoàn thành món cơm gà Tam Kỳ đậm vị miền Trung rồi. Chúc bạn thưởng thức ngon miệng và đừng quên tham khảo thêm những bài viết khác tại YHG để biết thêm cách chế biến của nhiều món ăn nữa nhé!

Nguồn: danang.huongnghiepaau.com

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *