Cùng thưởng thức văn hóa ẩm thực của miền Tây Nam Bộ

Cùng thưởng thức văn hóa ẩm thực của miền Tây Nam Bộ

Miền Tây Nam Bộ từ lâu đã hấp dẫn du khách bốn phương bằng vẻ đẹp thanh bình, yên ả cùng những con người nhiệt tình, tâm huyết và nhiệt tình. Khí hậu “mưa thuận gió hòa” quanh năm tạo điều kiện cho cây cối rậm rạp, sông ngòi, phù sa bồi đắp khắp nơi. Đây là lý do hình thành nên món ăn Tây rất phong phú và đa dạng. Ngoại trừ mục đích tham quan, hầu như du khách nào cũng có thể đến miền Tây và thưởng thức những món ăn đặc sản miền Tây nổi tiếng. Từ đó, văn hóa ẩm thực phương Tây cũng trở nên nhẹ nhàng và phong phú. Hãy cùng điểm qua ẩm thực miền Nam những món ăn đồng quê thu hút thực khách phương Tây.

Phong cách ẩm thực “mùa nào thức nấy”

Phong cách ẩm thực “mùa nào thức nấy”

Ở Nam Bộ nơi đâu cũng là những con sông đầy ắp phù sa, những kênh, rạch chằng chịt, không mùa nào không thiếu tôm, cá, cua và nhiều loài thủy sản phong phú… Mỗi khi mùa nổi, người dân miền Nam lại có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon như lẩu cá linh bông điên điển, bông súng mắm kho, bún nước lèo, gỏi sầu đâu cá khô sặc.

Cá linh và bông điên điển là sự kết hợp đặc sắc của ẩm thực miền Tây mùa nước nổi. Cá linh đầu mùa còn non, thịt mềm ngọt, hầu như không có xương. Bông điên điển cũng vào mùa trổ bông, vàng ươm, giòn giòn, bùi bùi. Kết hợp vị ngọt từ cá linh và vị chua thanh, thơm giòn của bông điên điển tạo nên món canh, lẩu cá linh bông điên điển thơm ngon khó cưỡng mà không nơi nào có được.

Nếu mùa nước nổi nức tiếng với những món ăn đặc sản từ cá linh, cua đồng, bông điên điển, bông súng, thì ẩm thực vào mùa gặt ở miền Nam không thể không nhắc đến chuột đồng nướng lu, cá lóc nướng trui, cá trê nướng rơm, …

Món lẩu mắm

Món lẩu mắm

Đúng như tên của nó, lẩu mắm được chế biến từ mắm, đặc sản xứ này. Một nồi lẩu mắm đúng điệu miền Tây sẽ gồm có mực, tôm, cá biển, các loại rau dân dã, mắm cá sặc và mắm cá linh. Mắm cá được ủ trong những chiếc lu sành trong khoảng thời gian dài để dậy vị và ngấm mùi. Lúc nấu lẩu thì pha loãng mắm cho vào hầm cùng phần nước súp được ninh từ xương heo. Vị nước dùng ngọt ngào, thanh mát cùng mùi mắm đặc trưng.

Trong nồi lẩu đúng điệu miền Tây còn có cà tím, khổ qua, nấm… làm cho màu sắc thêm phần hấp dẫn và ăn không ngấy. Món lẩu mắm là món ăn dân dã nên chẳng kiêng loại thực phẩm nào. Thịt ba rọi, cá, tôm, tép, mực đều có thể bỏ chung vào một nồi lẩu. Rau củ thì có thể là bông súng, bông bí, rau đắng, bắp chuối, mùa nào thức đó. Giản dị mà hào phóng hệt như tính cách người miền Tây vậy.

Người miền Tây thường nấu lẩu mắm để tiếp đãi bạn phương xa ghé chơi. Hương vị độc đáo của món ăn này khiến thực khách xiêu lòng không ít, đi rồi vẫn quyến luyến bồi hồi. Nếu bạn có dịp du lịch đến các tỉnh miền Tây sông nước, đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.

Món cá lóc hấp bầu

Nghe lạ ghê, nhưng mà món này cùng với cá lóc nướng trui được coi là hai món ngon nhất chế biến từ cá lóc – nguyên liệu quen thuộc của miền Tây Nam Bộ. Cá lóc thì độ tươi ngon chẳng còn lạ gì, thịt ngọt thanh, mềm đem hấp với bầu thơm tạo thành món ăn dân dã quen thuộc nhưng hương vị thật khó quên.

Cá lóc hấp bầu là món ăn chơi. Khi ăn thì ăn kèm với bánh tráng, rau xà lách, rau thơm, húng quế… chấm cùng nước mắm chua cay. Vì ngọt của bầu hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt cá sẽ khiến thực khách hài lòng.

Món cháo cua đồng

Món cháo cua đồng

Món lẩu cháo được nấu từ nguyên liệu chính là gạo và cua đồng miền Tây Nam Bộ. Món ăn có hương vị đặc trưng của cua, rất thanh và mát, ăn vào ngày hè oi nóng là lựa chọn rất tuyệt vời.

Nấu món cháo cua đồng nhìn vậy chứ cũng rất công phu. Chọn cua phải còn sống, bóc vỏ yếm đi, gỡ mai cạo lấy gạch cua để riêng ra, phần còn lại đem giã nát hoặc xay nhuyễn, ướp muối, hạt nêm với tiêu. Gạo thì phải rang hơi ửng vàng để khi nấu thành cháo có mùi thơm hơn. Món ăn sẽ càng hấp dẫn hơn nếu kết hợp với các loại rau như rau ngót, rau má, rau mồng tới. Nước chấm cay thơm vị gừng cùng ớt sẽ khiến vị cháo đậm đà hơn nữa.

Canh chua cá linh với bông điên điển

Canh chua cá linh với bông điên điển

Nguyên liệu toàn là những thứ có sẵn của miền quê sông nước. Đây là món ăn tiêu biểu cho Đồng bằng Sông Cửu Long. Cá linh ngon là cá lúc đầu mùa nước nổi, xương chưa cứng và bụng cá có mỡ ăn rất béo. Bông điên điển là loại bông gắn liền với miền Tây với màu vàng tươi, mọc tràn ngập khắp các đầm lầy, mé sông, ruộng nước. Bông điên điển có vị vừa giòn vừa thơm, lại bùi bùi béo béo nên người miền Tây Nam Bộ rất thích.

Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau tạo thành nồi lẩu cá linh bông điên điển với vị mềm béo, ngọt ngào, lại hơi lạ miệng. Nước dùng thường được ninh từ xương cá, xương heo hoặc nấu bằng nước dừa nên có màu trong, vị lại ngọt thanh. Ngoài ra, món này còn có thêm các loại rau như bông súng, ngò gai, rau nhút… Có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún tươi. Lẩu cá linh bông điên điển rất dễ ăn kể cả cho những thực khách khó tính nhất. Chỉ khi đến miền Tây bạn mới có cơ hội nếm đúng vị món ăn này.

Món chuột đồng nướng

Món chuột đồng nướng

Nghe tên là đã thấy đủ sự dân dã rồi. Ở miền Tây Nam Bộ, chuột đồng được coi là đặc sản nổi tiếng. Chuột đồng xuất hiện nhiều ở các đồng lúa, người dân bẫy được đem về làm món ăn. Chuột đồng ở đây chủ yếu ăn lúa nên thịt béo ngọt, giống thịt gà. Món được yêu thích nhất phải kể đến là chuột đồng nướng muối ớt.

Thịt chuột làm kỹ, khử hết mùi tanh bằng gừng với muối rồi đem ướp muối, đường, tỏi, ớt. Đợi thịt thấp thì đem nướng trên lửa than. Phải là lửa than thì vị mới ngon được. Khi thịt chuyển sang màu đỏ vàng là lúc hương thơm tỏa ra khiến thực khách không thể không thử. Khi ăn, thực khách có thể xé từng miếng thịt chuột nướng nóng hổi; chấm với muối ớt chanh; để tăng thêm vị đậm đà. Món ăn được dùng để nhậu hoặc ăn kèm với cơm trắng.

Món cá nướng lá sen

Món cá nướng lá sen

Lá sen non là nét đặc trưng của ẩm thực vùng Đồng Tháp Mười; mà ai đã một lần ghé qua sẽ chẳng thể quên. Lá sen non vừa hái được rửa sạch, cuốn cùng cá nướng; rau rừng; chấm nước mắm sốt me. Vị giòn rụm hơi chát mà thanh mát trung hoà với đạm trong thịt cá đẩy đưa vị giác; nhẹ nhàng mà khó quên.

Giòn rụm từng chiếc vảy; da vàng óng thơm lừng; giống cá tai tượng thường được người miền Tây chiên xù để làm nhân món cuốn. Thịt cá ngọt tươi được cuốn chung với rau xanh; chuối chát; bún tươi trong lớp bánh tráng dẻo mỏng; chấm chút nước mắm tỏi ớt cay cay; hương vị vùng sông nước như lấp đầy cả vị giác.

Buổi chiều êm ả bạn có thể đến với miền tây tận hưởng những món ngon mà YHG vừa chia sẻ đến các bạn.

Nguồn: gonatour.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *