Cùng nhau khám phá ẩm thực độc đáo của tỉnh Đắk Nông

Cùng nhau khám phá ẩm thực độc đáo của tỉnh Đắk Nông

Ẩm thực Đắk Nông hòa quyện giữa các dân tộc với những nét văn hóa độc đáo và phong phú. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm ẩm thực Đắk Nông nói riêng cũng như ẩm thực miền trung nói chung nhé!

Đôi nét về ẩm thực Đắk Nông

Đôi nét về ẩm thực Đắk Nông

Đắk Nông là vùng đất hội tụ và giao thoa nhiều vùng văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Nơi đây còn lưu trữ nhiều nét văn hoá đặc trưng thể hiện qua các lễ hội gắn với đời sống tâm linh của người dân như là sinh hoạt cồng chiêng; sử thi, văn hoá ẩm thực; các điệu múa dân gian truyền thống,…

Do địa bàn cư trú thường là khu vực có rừng; hai bên sông suối, gần nguồn nước, nên đồng bào đã tận dụng các loại rau sẵn có trong tự nhiên để chế biến thành những món ăn đặc trưng của dân tộc mình. Điều dễ nhận thấy là ẩm thực của các tộc người này có nét tương đồng với nhau; đều được chế biến khá đơn giản, đa phần là luộc hoặc nướng; nấu canh.

Tuy nhiên, món ăn của đồng bào rất phong phú, đa dạng; luôn có sự kết hợp nhiều loại nguyên liệu, thể hiện tính đoàn kết cộng đồng. Nguyên liệu chủ yếu lấy trong tự nhiên như cà đắng, lá tàu bay, lá bép; đọt mây, măng le, quả núc nác, cá suối, thịt thú rừng… và các món ăn thường có vị đắng-cay- chát đặc trưng. Đồng bào cho rằng; vị đắng sẽ chữa được một số bệnh như đau bụng; sốt rét và vị cay sẽ kích thích vị giác, tạo ra cảm giác ngon miệng hơn.

Đến Đắk Nông; không chỉ ngắm những ngọn thác tuyệt đẹp hùng vĩ hay khám phá hệ sinh thái độc đáo của núi rừng. Bạn cũng sẽ được thưởng thức những món ăn đậm chất Tây Nguyên.

Rượu cần

Rượu cần

Từ lâu, rượu cần đã gắn bó với đời sống văn hóa tinh thần của người M’nông và các dân tộc khác ở Đắk Nông. Đối với họ, đây là “thức uống của thần linh”; vì thế, rượu cần không thể thiếu khi đón khách quý hay trong các lễ hội và những dịp trọng đại. Văn hóa rượu cần còn hàm chứa tinh thần đoàn kết cộng đồng, tình yêu và khát vọng về cuộc sống hạnh phúc; no ấm… của các dân tộc ở Đắk Nông.

Rượu cần được nấu bằng men ủ từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như lá, rễ cây;vỏ cây rừng cùng gạo nếp cái hoa vàng, gạo lứt hay gạo do người dân tự trồng. Được sản xuất theo quy trình lên men tự nhiên; rượu cần thường được ủ từ 2 – 6 tháng để ngấu men hoàn toàn. Khi đó, rượu sẽ quánh lại như mật ong; có màu nâu vàng với hương vị thơm ngon đặc biệt.

Canh thụt

Là món ăn đậm chất núi rừng Tây Nguyên, nguyên liệu chính gồm đọt mây, bép; cà đắng, cây môn nước và ớt. Ngoài ra, người ta có thể cho thêm cá khô, sườn heo hoặc nấm mối… để tạo thành các món khác nhau.

Đặc biệt, khi nấu canh thụt, người ta cho tất cả nguyên liệu nói trên vào một ống lồ ô có lóng dài; đặt ống trên bếp củi và quay tròn để nguyên liệu chín đều. Khi gần được; người ta dùng một chiếc que có chiều dài bằng ống để thụt cho các nguyên liệu bên trong nhuyễn, sánh đặc và thoát hết hơi nước ra ngoài; rồi đổ ra bát và thưởng thức.

Gà xào măng chua

Gà xào măng chua

Người Mạ ở Đắk Nông có món ăn truyền thống đặc trưng là thịt gà xào măng chua. Người ta thường chọn loại gà rừng nuôi hoặc gà ta thả vườn; gà tre để chế biến. Sau khi mổ sạch; gà được chặt thành từng miếng nhỏ và ướp với muối, bột ngọt, nghệ; ớt chín giã. Măng để xào với gà phải là măng chua đã được ngâm trước đó khoảng 2 tuần. Trước khi nấu; người ta vắt măng khô, sau đó cho vào trộn đều cùng thịt gà đã ướp rồi xào. Sau 30 – 45 phút; thịt gà chín mềm, măng chua tỏa mùi thơm thì bắc xuống; và rắc thêm ít tiêu rừng đã giã để món ăn thơm ngon hơn.

YHG cám ơn bạn đã đọc vì đây là một trong những nền ẩm thực ít người biết tới.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *