Phượt là niềm đam mê của mình. Nếu như người khác phượt để khám phá các vùng đất mới, thì mình còn có thêm một lí do khác đó là thưởng thức các món ăn ngon lạ. Vậy nên mới có chuyện trở về nhà sau chuyến phượt miền Bắc 10 ngày, mình đã tăng vèo lên đến 3 kg. (chịu không nổi mà). Và mình biết, mình không đơn độc khi có rất nhiều tín đồ ăn uống cũng đang muốn biết các món ăn đặc sản miền Bắc cho dân phượt. Không để các bạn phải chờ lâu, mình sẽ bật mí ngay bây giờ.
Miền Bắc ngoài những danh lam thắng cảnh nên thơ hữu tình lôi kéo dân phượt thì ẩm thực miền Bắc cũng chính là yếu tô thu hút dân phượt đến đây. Bởi miền bắc có nền âm thực phong phú đa dạng với những món đặc sản vô cùng hấp dẫn. Vậy top món ăn đặc sản miền Bắc thu hút dân phượt nhất là gì? Không để các bạn phải chờ lâu, YHG sẽ bật mí ngay cho các bạn trong bài viết này.
Mục lục
Top 11 món ăn đặc sản miền Bắc cho dân phượt mà bạn không nên bỏ lỡ
Nem nắm Giao Thủy – món ngon Nam Định
Nem nắm có ở nhiều nơi, nhiều cách chế biến nhưng để nem đi vào cả câu ca dao “tay cầm bầu rượu, nắm nem” thì đó đích thị chỉ có thể là nem nắm Giao Thủy – Nam Định. Nem làm bằng thịt nạc mông ngon của con lợn khỏe mạnh không nuôi cám tăng trọng. Thính nem cũng phải làm từ loại gạo tám thơm Hải Hậu để giữ được vị thơm ngon đặc trưng của vùng đất lúa sông Hồng không nơi đâu có được.
Đặc sản – Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng là một trong những món ăn đặc sản miền Bắc. Nó là đặc sản nổi tiếng Hà Nội do gia đình họ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá trong khu phố cổ giữ bí quyết kinh doanh. Cá được sử dụng ngon nhất ở đây là cá lăng tươi vì loài cá này ít xương, có độ ngọt thịt cao và thịt rất thơm.
Chả cá Lã Vọng ở Hà Nội mang một hương vị rất riêng biệt không nơi đâu có được nên nếu có dịp phượt đến Hà Nội thì nhất định không thể bỏ qua món ăn này.
Đặc sản – Cá kho làng Vũ Đại
Cá kho làng Vũ Đại được xem là đặc sản ngon số một và độc đáo nhất ở miền Bắc. Tuy nói cá kho là món ăn quen thuộc dân dã của mỗi gia đình Việt thế nhưng cá kho làng Vũ đại lại rất đặc trưng, để có có một tô cá kho ngon chính hiệu với các tiêu chí thịt cá chắc, xương nhừ lại dậy mùi thì chỉ có ở Vũ Đai – Hà Nam.
Món cá này được kho bằng cá trắm đen, dưới nồi cá người ta thêm một lớp riềng giúp cá át đi mùi tanh và tránh cá bị cháy khi kho trong nhiều giờ. Cá được kho bằng nồi niêu đất trong suốt 10 – 12 giờ đồng hồ, rất thơm ngon và đậm đà.
Cá kho ngon đúng điệu thì phải có màu nâu sậm, thịt mềm, xương tan ngay trong miệng mà không phải bỏ đi khúc xương nào. Đây là món ăn đặc sản miền Bắc các bạn không nên bỏ qua nhé.
Đặc sản – Chả mực Hạ Long
Chả mực Hạ Long luôn là món nằm trong top những món đặc sản nổi tiếng của miền Bắc bởi lẽ người ta đều kháo nhau rằng chả mực không đâu ngon bằng chả mực Hạ Long – Quảng Ninh. Để tạo ra món ăn hấp dẫn này, người ta phải lựa chọn nguyên liệu rất kỹ càng.
Việc chế biến hoàn toàn thủ công mà không qua bất kì loại máy móc nào. Mực được chọn là những con mực mai loại to, còn tươi sống đem sơ chế sạch rồi giã bằng tay. Sau đó đem chiên trong dầu nóng để món ăn được dậy mùi thơm hấp dẫn và mang lại vị béo ngọt giòn tan trong miệng khiến người ta khó ai có thể cưỡng lại được.
Đặc sản – Bún cá Hải Phòng
Bún cá là món ăn khá phổ biến và dễ dàng bắt gặp ở bất cứ nơi đâu, thế nhưng món bún cá hải Phòng lại có hương vị rất riêng và trở thành đặc sản tiêu biểu của thành phố cảng Hải Phòng bởi sự thơm ngon không thể nào cưỡng lại được.
Món bún cá là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hải sản biển và sản vật đồng quê. Trong tô bún cá có chả cá và cá rán xắt khúc hòa quyện cùng nước dùng được pha chế thơm ngon với vị ngọt tự nhiên từ xương và thịt. Đây quả là món ăn đặc sản miền Bắc thu hút hấp dẫn và khó lòng cưỡng lại được.
Đặc sản – Tôm chua Ba Bể
Tôm chua Ba Bể là món ăn ngon và nổi tiếng của vùng đất Khang Ninh – Ba Bể. Tôm được chọn là tôm còn tươi đem về nhặt sạch râu, rửa sạch để ráo và xóc qua với muối. Gạo nếp phải chọn loại nếp nương hạt tròn đều đem đồ chín rồi trộn với men lá, thêm tỏi, ớt, riềng mỗi thứ một ít đập dập thái chỉ.
Sau đó trộn đều tôm, xôi và các loại gia vị vào hũ và đậy kín. Sau một thời gian, tôm ngấm đủ gia vị và lên men sẽ rất thơm, mềm có vị chua ngọt riêng khiến mọi người khó có thể chối từ. Món tôm chua Ba Bể có một sức hấp dẫn lạ thường khiến người ăn sẽ nhớ mãi không quên hương vị đặc biệt của nó.
Đặc sản – Nem nắm Giao Thủy
Nem nắm có ở nhiều nơi với nhiều cách chế biến nhưng ở Nam Định đây lại là đặc sản trứ danh. Điểm đặc biệt của món nem này là không cần thời gian cho nem lên men chua mà có thể dùng ngay sau khi chế biến.
Nem làm bằng thịt nạc mông ngon của con lợn khỏe mạnh; không nuôi cám tăng trọng. Thính nem cũng phải làm từ loại gạo tám thơm Hải Hậu để giữ được vị thơm ngon đặc trưng của vùng đất lúa sông Hồng không nơi đâu có được. Chắc chắc phượt miền Bắc thì đây là đặc sản miền Bắc không thể bỏ lỡ.
Đặc sản – Bánh đậu xanh Hải Dương
Nhắc đến Hải Dương thì không thể không nhắc đến bánh đậu xanh. Chiếc bánh nhỏ xinh lại chứa đựng trong nó biết bao tấm chân tình nồng hậu của người làm bánh, những hương vị thuần túy của vùng đất xứ Bắc Kỳ mà khi ăn dù chỉ một lần cũng đủ để nhớ mãi không quên.
Nguyên liệu của bánh đậu xanh bao gồm; bột đậu xanh nguyên chất, trộn chút mỡ, đường… Chính vì hương thơm thuần khiết không vướng mùi hương liệu công nghiệp ;đã khiến cho món bánh này ghi được dấu ấn trong lòng du khách. Đặc biệt, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon; của món bánh này khi kết hợp cùng với trà Thái Nguyên.
Đặc sản – Bánh cáy Thái Bình
Bánh cáy vốn là đặc sản truyền thống của Thái Bình; và là đặc sản miền Bắc rất nổi tiếng; từ xưa đã được coi là “đệ nhất bánh” tiến vua. Món bánh này được làm từ nếp cái hoa vàng; mang hạt rang lên thành bỏng rồi giã thành bột, vê tròn thành quả.
Quả được thái thành những thanh nhỏ bằng ngón tay; tẩm gấc thành con cái đỏ, tẩm quả dành dành thành con cái vàng; đem rán qua mỡ giòn tan trộn với mạch nha, dừa, lạc, vừng… Món bánh cáy thành phẩm thường được cắt nhỏ đóng hộp; rất thích hợp làm quà; và làm đồ lễ cúng trong những ngày Tết hay giỗ.
Đặc sản – Rượu cần Hòa Bình
Rượu cần của người dân Mường thuộc tỉnh Hòa Bình là một loại đồ uống truyền thống được sản xuất theo kinh nghiệm bí truyền và trở thành đặc sản của vùng đất này. Rượu cần được sử dụng trong những dịp lễ hội, ngày Tết cổ truyền hoặc đám hiếu hỷ đông người tham dự ở các bản làng đồng bào Mường.
Ngày nay, với phát triển của xã hội rượu cần đã được biết đến nhiều hơn, rộng rãi hơn và trở thành một thức uống được mọi người khắp nơi ưa chuộng.
Đặc sản – Bánh ngải Lạng Sơn
Bánh ngải cứu là một món bánh truyền thống của dân tộc Tày – Lạng Sơn. Nguyên liệu chính để làm nên món bánh này; là lá ngải cứu và lúa nếp nương. Trải qua các công đoạn chế biến cầu kì như luộc lá ngải với nước vôi,;xao lá đến đồ xôi…bánh ngải cứu thành phẩm sẽ có màu xanh ngọc dịu mát; có hương vị thơm dẻo của bột nếp.
Đặc biệt, bánh ngải sẽ không còn vị đắng; khi ăn người ta sẽ cảm nhận được vị bùi ngọt ngào của nhân vừng ;hòa trong sự mềm dẻo, thơm ngon của bánh.
Lời kết
Trên đây là top món ăn đặc sản miền Bắc thu hút dân phượt nhất ;mà nhật ký phượt tổng hợp được; các bạn hãy lưu ngay lại để không bỏ sót món đặc sản nào khi phượt miền Bắc nhé. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ và thưởng thức âm thực ngon lành. Nếu muốn đọc thêm nhiều tin ẩm thực miền Bắc khác hãy ghé lại với trang YHG chúng tôi nhé.
Nguồn: nhatkyphuotvn.com