Những món ăn vào ngày Tết âm lịch của người Hoa

Những món ăn vào ngày Tết âm lịch của người Hoa

Người Hoa hay người Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng về nền ẩm thực độc đáo và lâu đời. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem họ chuẩn bị gì cho bữa cơm ngày Tết nhé.

Món đầu tiên: Mì trường thọ

Giống như tên gọi, món mì trường thọ này tượng trưng cho lời chúc về sức khỏe và sống thọ vào đầu năm mới. Điểm đặc biệt của món mì này là sợi mì chưa được cắt ra nên rất dài.

Và chính chiều dài của mì mang ý nghĩa tuổi thọ ngày càng tăng. Mỳ được xào hoặc luộc rồi chan thêm nước dùng, ăn kèm với nhân tôm hoặc thịt và rau củ.

Món thứ 2: Lạp vịt

Trong các món ăn Tết cổ truyền của người Trung Quốc, món lạp vịt được sử dụng để đem biếu, tặng trong những ngày giáp Tết. Về cơ bản, đây là một món ăn tương đối dễ làm. Món ăn được làm hoàn toàn từ thịt (đã rút hết xương ra), tẩm ướp gia vị rồi đem phơi khô. Sau khi đã phơi đủ thời gian cần thiết thì đem hấp chung với cơm. Sự kết hợp này tạo nên hương vị rất riêng và hấp dẫn.

Đây cùng là món ăn người hoa ngon ở Sài Gòn rất được ưa chuộng. Chỉ khác biệt một chút là được làm từ đùi vịt. Người miền Nam xem món lạp vịt giống như món lạp xưởng.

Món thứ 3: Xá xíu

Nhắc đến xá xíu thì hầu như ai cũng biết đây là món ăn bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa. Nó có thể được ăn kèm với rất nhiều món như: bánh mì, cơm, xôi,… đều sẽ rất hợp khẩu vị do có hương vị độc đáo.

Theo một vài nguồn tin, tại Quảng Đông – Trung Quốc, xá xíu được xem là món ăn mang tính biểu tượng cho sự giàu có và phước lành. Chính vì mang ý nghĩa vô cùng to lớn nên không thể loại bỏ xá xíu ra khỏi danh sách những món ăn ngày tết của người Hoa.

Ngoài cái tên xá xíu, thì còn một tên gọi khác dân dã hơn là thịt nướng. Tuy nhiên xá xíu có vị ngọt hơn so với thịt nướng thông thường ở Việt Nam.

Món thứ 4: Bánh tổ (niên cao)

Là một trong những món ăn ngày tết của người Trung Quốc không thể thiếu được trong bữa ăn ngày tết. Trong tiếng Trung, bánh gạo niên cao phát âm tương tự “năm sau cao hơn năm trước”.

Sự tăng lên ở đây có thể là tiền bạc lẫn địa vị, thăng tiến trong công việc. Theo người Trung Quốc, điều này đồng nghĩa với sự thăng tiến, giàu có, trẻ em cao lớn hơn hay sự phát triển trong mọi mặt đời sống. Nguyên liệu chính để làm bánh gạo là gạo nếp, đường, hạt dẻ, chà là Trung Quốc và lá sen

Món thứ 5: Kim tiền kê

Những món ăn vào ngày Tết âm lịch của người Hoa

Mang một cái tên rất mỹ miều, tuy nhiên cách làm món ăn này lại rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị thịt gà, lạp xưởng, mỡ heo và một vài gia vị cơ bản khác là bạn đã có thể hoàn thành được món ăn này rồi. Món này khi được làm xong sẽ có hình dạng xâu tiền.

Theo văn hóa của người Hoa, kim tiền có nghĩa là tiền vàng còn kê là gà hoặc có một nghĩa khác là cơ hội. Họ nghĩ rằng đây là món ăn ngày tết của người Hoa này sẽ đem lại sự may mắn, phát tài và no đủ như ý nghĩa của nó.

Món thứ 6: Khâu nhục

Nếu am hiểu về ngôn ngữ Trung Quốc thì thông qua cái tên là chúng ta hoàn toàn có thể đoán được cách làm của món ăn này. Cụ thể, “Khâu” có nghĩa là hấp cho mềm rục, còn “Nhục” có nghĩa là vịt. Hấp càng lâu thì món ăn càng ngon. Người ta thường hấp đến nửa ngày để cho miếng thịt có thể chín mềm, điều đó sẽ làm cho miếng thịt khi ăn như tan ra trong miệng

Tùy vào từng vùng miền khác nhau, khẩu vị khác nhau mà người dân có cách ướp gia vị riêng. Cùng một món khẩu nhục nhưng lại tương đối đa dạng.

>>> Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực quốc tế tại đây!

Món thứ 7: Trứng vịt Bắc Thảo

Trứng vịt Bắc Thảo là một đặc trưng trong những món ăn ngày tết của người Hoa. Ngoài ra, món ăn này cũng có thể coi là món ăn vặt của người Hoa, vừa ăn kèm củ kiệu chấm nước mắm, vừa có chức năng giải rượu hiệu quả. Nên rất phù hợp với những ngày Tết.

Món thứ 8: Hủ tiếu

Đây là món ăn vô cùng thân thuộc ở miền Nam nước ta. Nhiều người thích hủ tiếu tới mức sử dụng hủ tiếu làm bữa chính thay cơm. Độ phổ biến là thế nhưng ít ai biết đây là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Món thứ 9: Chè trôi nước

Trong tiếng Trung, chè trôi nước đồng âm với từ “đoàn viên”. Chè trôi nước gồm nhiều viên bánh trôi dạng nhỏ tròn tụ tập lại trong bát mang ý nghĩa gia đình sum vầy, đầm ấm. Chính vì vậy mà chè trôi nước không chỉ được làm nhiều ở các dịp lễ hội lồng đèn ở Trung Quốc, mà còn được dùng rất nhiều trong những dịp Tết đến Xuân về.

Nếu bà nội trợ nào có ý định tìm hiểu về các món ăn ngày tết của người Hoa thì chè trôi nước là một lựa chọn hoàn hảo.

Món thứ 10: Chả giò

Những món ăn vào ngày Tết âm lịch của người Hoa

Chả giò được ăn vào năm mới với ý nghĩa mang lại sự giàu có, tiền tài. Bởi những chiếc chả giò tròn được rán vàng ươm nên nhìn rất giống các thỏi vàng xưa của Trung Quốc. Do đó, vào năm mới ở Trung Quốc, có rất nhiều vùng sử dụng chả giò như là món ăn có mặt thường xuyên trong bàn tiệc. Ví dụ như ở Giang Tây, Giang Tô, Thượng Hải, Phúc Kiến, Quảng Châu, Thâm Quyến.

Chả giò được gói thành hình trụ, nhân là rau củ, thịt hoặc đồ ngọt rồi rán chín để có màu tương tự như thỏi vàng, thể hiện ước muốn giàu sang trong năm mới.

Món thứ 11: Cá

Theo quan niệm của người Hoa, “Cá” đồng âm với từ dư giả, sung túc. Mang ý nghĩa lớn trong tư tưởng của người Trung Quốc từ lâu đời. Hơn nữa, so với thịt thì cá là món ăn ít ngấy hơn nhưng vẫn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Món thứ 12: Sủi cảo

Sủi cảo hay còn gọi là bánh chẻo. Đây là một món ăn có phần vỏ bột bọc bên ngoài còn bên trong là nhân thịt. Tượng trưng cho sự đoàn viên, may mắn và tài lộc. Trong cách làm của Trung Quốc, từ quá trình làm nhân, tạo hình cho đến lúc ăn sủi cảo đều khá cầu kỳ. Khi ăn sủi cảo, cũng phải có quy luật và tôn ti trật tự rõ ràng.

Món thứ 13: Cơm gà Hải Nam

Những món ăn vào ngày Tết âm lịch của người Hoa

Đây là một món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc. Nhưng lại rất được ưa chuộng tại các nước như Malaysia và Singapore. Món cơm có ngon hay không phụ thuộc khá nhiều vào nước luộc gà. Sự hòa quyện của cơm, thịt gà cùng nước sốt đặc biệt sẽ đem đến cho người thưởng thức sự ấn tượng khó quên.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm tới bài viết về món ăn ngày tết của người Hoa. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp thêm cho các bạn những thông tin thú vị về những món ăn ngày tết của người Trung Quốc.

Bài viết trên được YHG tổng hợp.

Nguồn: tintuc.vnshop.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *