Những loại chè đặc trưng mang đậm dấu ấn của miền Nam

Những loại chè đặc trưng mang đậm dấu ấn của miền Nam
Trong ẩm thực Việt Nam, người miền nam thích ăn đồ ngọt. Thông thường, những khay chè ngon miền nam có vị ngọt đặc trưng. Hương vị đậm đà khó cưỡng.

Chè thưng – chè bà ba

chè baf ba

Chè thưng hay còn gọi là chè bà ba – một trong những món chè ngon của Nam Bộ được bán nhiều tại TP.HCM và khắp các tỉnh thành của miền Tây sông nước. Đây vốn là một món ăn bình dị, thân thương, được nấu từ những nguyên liệu dễ tìm trong vườn nhà như chuối, khoai, nước cốt dừa,… tạo nên vị ngon riêng, khó lòng nhầm lẫn với các loại chè khác. Vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị bùi của khoai, đậu, hạt sen quyện với mùi thơm của đậu xanh tạo nên một hương vị đặc trưng vô cùng độc đáo.

Tên gọi của chè

Những ai lần đầu nghe đến chè thưng hay chè bà ba đều có chung thắc mắc, chẳng hiểu vì sao món chè có tên gọi lạ như vậy? Có người cho rằng, chè bà ba xuất phát từ một phụ nữ tên Ba bán chè ở chợ Bình Tây. Tuy nhiên, người Nam Bộ lý giải rằng, món chè ngon này có tên gọi bà ba là do vị ngon của nó mộc mạc, dân dã như hình ảnh cô gái miền Tây mặc áo bà ba, đội nón lá. Chè thưng được nấu từ những nguyên liệu gần gũi, dễ tìm. 

Cách nấu cầu kỳ

Tuy có tên gọi bình dân nhưng cách nấu chè thưng cũng rất cầu kỳ, công phu. Đặc biệt nguyên liệu nấu chè phải đầy đủ, tươi ngon và có sự cân bằng, giúp món ăn vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Thông thường, món chè ngon của Nam Bộ này được nấu từ nước cốt dừa, hạt sen, đậu xanh, đậu phộng, khoai lang, khoai mì, mộc nhĩ,… Khi ăn, vị béo ngọt của nước cốt dừa hòa quyện vào vị bùi của hạt sen, của khoai, của đậu,… tạo nên vị ngon rất riêng cho chè bà ba.

Có tác dụng thanh nhiệt

Không chỉ là món ăn vặt ngon, chè thưng còn có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể nhờ thành phần đậu xanh. Bên cạnh đó, hạt sen trong chè cũng giúp ngủ ngon, tăng cường sức khỏe. Vì thế, đây là món ăn vặt miền Nam vừa ngon vừa bổ mà nếu có dịp, bạn nên thử một lần để cảm nhận trọn vẹn hơn vị ngon của món chè. Ở chè bà ba còn một nét độc đáo khác mà ít có món chè nào có được, đó là sự tương hợp của nhiều chất liệu một cách thuần nhuyễn, tinh tế mà có thời món này được ví như món chè của nhà giàu…

Chè bưởi mang đậm dấu ấn Nam bộ

chè bưởi

Trong số những món tráng miệng nổi tiếng của người miền Nam thì chè bưởi luôn có mặt. Bởi đây là mọt loại chè ngon của Nam Bộ, dễ làm, dễ ăn và thích hợp để nhâm nhi mỗi chiều mát trời hay dùng chiêu đãi trong các bữa tiệc. Chè bưởi không chỉ là một món ăn, mà còn là một nét văn hóa truyền thống, đời sống tinh thần của người Việt Nam. Đối với nhiều người, chè bưởi còn chứa đựng cả một bầu trời tuổi thơ, là những kí ức êm đềm , bình yên về bát chè bưởi gói gọn biết bao tình cảm gia đình thiêng liêng của bà, của mẹ

Cách làm chè công phu

Chè bưởi nghe qua thì mộc mạc bình dân nhưng cách làm cũng rất công phu, phức tạp. Người nấu chè phải có kinh nghiệm trong việc chọn vỏ bưởi và nắm chắc các bước quan trọng như sơ chế cùi bưởi, ướp đường,… Nguyên liệu chính để làm món chè ngon này có vỏ bưởi tươi, đậu xanh, đường, muối, bột năng và vani. Món ăn này thưởng thức cùng nước cốt dừa – thành phần quan trọng không bao giờ thiếu trong các món chè ngon của Nam Bộ.
Quy trình nấu chè bưởi khá công phu, gồm nhiều công đoạn như ngâm đậu xanh, sơ chế cùi bưởi, luộc cùi bưởi, tiến hành nấu chè,… Trong đó, khâu ướp đường và lăn cùi bưởi với bột năng rồi đem đi luộc là quan trọng nhất. Bởi nếu làm không khéo, cùi bưởi có thể bị đắng, bị mềm hoặc dai chứ không giòn, cứng đúng điệu. Đó là lý do mà những người nấu chè bưởi thường là người có kinh nghiệm. Bởi không phải ai “tay ngang” cũng dễ dàng làm thành công món chè này.

Chè bưởi được dùng làm tráng miệng trong bữa tiệc

Một nồi chè bưởi được xem là thành công khi có vị ngọt thanh và bùi bùi. Giòn giòn của bưởi hòa quyện trong vị béo của nước cốt dừa. Khi thưởng thức món ăn vặt miền Nam này phải thêm chút đá xay nhuyễn. Để không bị ngán và cảm thấy mát mẻ hơn vào những ngày trời nóng bức. Ngoài dùng làm món ăn vặt, chè bưởi cũng rất lý tưởng để dùng tráng miệng; nhất là trong các bữa tiệc. Chè bưởi chắc hẳn là một món ăn tráng miệng quen thuộc và yêu thích của rất nhiều người bởi sự thơm ngon, thanh mát, kết hợp cùng vị béo của nước cốt dừa tạo cảm giác lạ miệng.

Chè đậu xanh thanh nhiệt giải độc

chè đậu

Đậu xanh được biết đến là một thực phẩm có tính hàn, giúp thanh nhiệt, thải độc và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vì thế mà từ xa xưa, người miền Nam đã dùng đậu xanh để nấu chè, vừa có một món chè ngon, vừa phần nào tốt cho sức khỏe. Ngày nay, dù có bao nhiêu loài chè mới được biến tấu, nhưng chè đậu xanh vẫn là món ăn vặt hảo hạng được người Nam Bộ ưa chuộng.

Chè đậu xanh thường được nấu bằng đậu xanh vỏ hoặc đậu xanh cà (loại đậu xanh được lấy hết vỏ) cùng nước cốt dừa, bột báng, bột khoai và phổ tai. Dĩ nhiên là không thể thiếu đường cát trắng – nguyên liệu giúp tạo nên vị ngọt đặc trưng những món chè ngon của Nam Bộ.

Cách nấu đơn giản

Cách nấu chè đậu xanh về cơ bản rất dễ thực hiện. Các nguyên liệu sau khi được làm sạch và sơ chế xong sẽ được nấu theo quy trình sau. Đậu xanh được cho vào một nồi nước. Bắc lên bếp nấu sôi đến khi mềm thì cho thêm bột khoai; bột báng (đã ngâm mềm) và đường, nước cốt dừa vào. Cuối cùng, khi chè chín thì phở tai (đã ngâm cho nở) cũng được cho vào. Người miền Tây chia sẻ rằng không nên cho phổ tai vào sớm vì sẽ bị mềm, không còn giòn dai, khi ăn sẽ mất ngon.

Chè sẽ ngon hơn khi ăn cùng đá

Với món ăn vặt miền Nam này, bạn có thể thưởng thức nóng vào những ngày cuối năm se lạnh. Còn nếu muốn ăn giải nhiệt, bạn có thể thêm nước đá; vào để món chè ngon hơn và cũng không bị ngán. Chè đậu xanh hay chè đỗ xanh là món chè ngon. Bổ dưỡng giúp giải nhiệt trong mùa hè được nhiều người yêu thích.

Chè chuối

Chè chuối

Loại chè đơn giản dễ nấu

Có lẽ chè chuối là món chè đơn giản, dễ nấu nhất mà người miền Tây nào cũng nấu được. Bởi nguyên liệu làm món chè ngon của Nam Bộ này chỉ gồm có chuối chín. Đường, nước cốt dừa và thêm chút bột bán là đủ. Với chè chuối, bạn không cần phải có tay nghề hay kinh nghiệm gì cả. Chỉ cần làm đúng công thức là ra ngay món chè ngon.
Chè chuối hay chuối chưng là một món ăn ngon của người miền Tây. 

Có tên gọi khác là chuối chưng

Món chè chuối hay còn gọi chuối chưng này muốn ngon phải chọn được chuối xiêm vừa chín tới. Vì nếu chuối chín ép hay chưa kịp chín khi nấu sẽ có vị chát, mất đi độ ngọt thanh tự nhiên. Khi nấu, bạn nên cắt chuối thành từng khoanh tròn vừa ăn. Còn nếu thích, bạn có thể để nguyên trái chuối to.

Món ăn vặt miền Nam này trước kia chỉ có chuối là nguyên liệu chính. Tuy nhiên sau đó, người ta đã khéo léo cho thêm khoai lang. Bí rợ vào để món chè được phong phú và màu sắc hơn. Khi nấu, bạn có thể thêm các nguyên liệu này để món ăn thêm đa dạng. Còn nếu chỉ nấu chuối không thì món chè chuối vẫn rất ngon và ấp dẫn.

Không ăn kèm cùng đá

Với chè chuối, người miền Nam thường không ăn kèm với nước đá. Bởi nó sẽ làm mất đi độ ngọt đặc trưng của chuối và nước cốt dừa. Thay vào đó, bạn có thể ăn nóng lúc chè vừa chín. Hoặc đợi khi chè nguội và đông lại. Lúc này, vị ngọt béo của món chè càng đậm đà hơn.

Chè thập cẩm sự kết hợp nhiều loại đậu

Chè thập cẩm vốn có mặt ở khắp 3 miền; nhưng mỗi miền có cách nấu và các nguyên liệu đặc trưng riêng. Với người Nam Bộ, chè thập cẩm là sự kết hợp của các loại đậu; phổ tai, dừa khô, vani, ăn kèm với đá và thêm chút đậu phộng để tăng hương vị.

Các loại đậu được nấu riêng

Món chè ngon của Nam Bộ này thường không nấu thành một nồi như các loài chè khác. Thay vào đó các loại đậu được nấu riêng, khi nào ăn mới múc cho vào một chiếc ly. Đậu dùng nấu chè thập cẩm có đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ván, đậu trắng,… Tất cả đều được nấu mềm với nước đường, có vị ngọt thanh. Ngoài ra, một số nơi còn kết hợp thêm sương sa hạt lựu, … để món chè thêm màu sắc bắt mắt.

Ăn kèm cùng nước cốt dừa

Chè thập cẩm ăn kèm với nước cốt dừa được nấu chín và nước đường. Mỗi khi thưởng thức một ly chè; người bán sẽ múc các loại đậu vào chung một ly, cho thêm phổ tai, dừa khô lên trên. Sau đó cho thêm đá và vani vào là có ngay một ly chè ngon để thưởng thức.

Để món chè thêm hấp dẫn. Người ta còn thêm các nguyên liệu như thạch, sương sa hạt lựu,… 

Ngày nay, món chè ngon của Nam Bộ này được bán rất phổ biến ở TP.HCM. Còn nếu về miền Tây, bạn rất dễ tìm thấy chè thập cẩm tại các khu chợ trung tâm; các hàng quán ăn vặt khắp nơi.

Vừa rồi là những loại chè mang đậm dấu ấn của miền Nam mà YHG tổng hợp gửi đến bạn. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Nguồn: dulichvietnam.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *