Hướng dẫn bạn cách làm món kho quẹt chay đơn giản nhưng cực bắt cơm

Hướng dẫn bạn cách làm món kho quẹt chay đơn giản nhưng cực bắt cơm

Các món ăn nhạt thường được dùng với kho quẹt tạo nên gia vị dễ ăn hơn cho món ăn. Có rất nhiều công thức làm kho quẹt chay. Mỗi cách làm sẽ tạo ra một hương vị riêng của kho quẹt chay. Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm món kho quẹt chay tuy đơn giản nhưng cực bắt cơm nhé!

Kho quẹt chay là gì?

Kho quẹt chay là nước chấm dùng cho các loại rau củ luộc và cơm cháy. Khi nhắc đến món kho quẹt, nhiều người sẽ nghĩ nước mắm là thành phần không thể thiếu, tuy nhiên vì là làm món chay nên chúng ta chỉ sử dụng xì dầu mà thôi.

Hơn thế nữa, những món chay thì luôn có các cách làm độc đáo, sáng tạo để giữ lại nguyên vẹn hương vị mà không cần phải sử dụng các thành phần nguyên liệu liên quan đến thịt.

Vậy làm kho quẹt chay như thế nào để có thể dùng với món rau củ, cơm cháy tạo nên vị mặn và thơm ngon nhất, chúng ta hãy cùng khám phá cách làm dưới đây nha!

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu làm kho quẹt chay rất dễ tìm mua ở chợ và siêu thị lớn nhỏ. Để chế biến món ăn này, chúng ta sẽ cần đến những nguyên liệu sau:

Đậu hũ trắng: 2 miếng

Tỏi: ½ củ

Hành lá: 20 gr

Nấm hương ( nấm đông cô) : 50 gr (hoặc bạn có thể thay bằng nấm bào ngư)

Ớt

Gia vị: muối, đường, bột ngọt, xì dầu, dầu ăn

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ sau khi mua về đem rửa sạch, cắt hạt lựu, để cho ráo nước. Sau đó, bắc chảo cho dầu ăn vào khoảng 1/3, đun dầu ăn sôi thì cho phần đậu hũ thái hạt lựu vào chiên cho có màu vàng ươm thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.

Nấm đông cô (hoặc nấm bào ngư) rửa sạch, để ráo nước, rồi đem thái hạt lựu.

Chế biến

Bắc nồi lên bếp (tốt nhất thì nên sử dụng nồi đất) cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm lên. Tiếp đến cho phần nấm đã cắt cùng với nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và chút tiêu xay vào đảo đều tay.

Đến khi thấy nồi kho của mình sôi bùng lên thì vặn lửa nhỏ liu riu cho đến khi hỗn hợp trong nồi sánh lại.

Lưu ý: Nếu muốn nồi kho quẹt của mình có độ sánh, sệt như cách kho mặn, bạn có thể pha 1 muỗng canh bột năng với 3 muỗng nước hòa tan rồi cho vào nồi từ từ khuấy đều.

Khi thấy hỗn hợp trong nồi đang từ từ sền sệt, cho phần đậu hũ đã chiên vào nồi, để lửa liu riu thêm 2 – 3 phút, sau đó cho phần hành lá đã rửa sạch, thái nhỏ và ớt băm vào.

Trình bày

Trước khi tắt bếp thêm chút tiêu xay vào, khuấy nhẹ là có thể bắc xuống để ăn với rau luộc và cơm nóng.

Các lưu ý khi làm kho quẹt chay

Chất lượng nguyên liệu là ưu tiên hàng đầu khi chọn thực phẩm làm kho quẹt chay nhé, bạn cần chú ý những điều sau:

Đậu hủ không nên mua khi đã bị để lâu vì nó sẽ có mùi chua, vừa không đảm bảo an toàn vệ sinh vừa làm mất đi hương vị kho quẹt.Nấm đông cô tránh để nps bị mốc hay ngấm nước sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị kho quẹt.

Thứ hai, chú ý những chi tiết “nhỏ mà có võ” này trong quá trình nấu món kho quẹt chay:

Khi nêm gia vị kho quẹt chú ý không nên để quá nhạt hoặc quá mặn.Chỉ cho tiêu vào kho quẹt, khi đã nhấc nồi xuống khỏi bếp.Hành lá cũng làm tương tự, chỉ cho khi đã bắc nồi khỏi bếp để đảm bảo mùi thơm mà hành đem lại.Nên sử dụng nồi đất để nấu kho quẹt để tạo nên một hương vị độc đáo và khác biệt cho món kho quẹt.

Cách thưởng thức kho quẹt sao cho đúng cách

Không chỉ dùng để chấm rau củ và cơm cháy; kho quẹt còn được ăn với cơm như một món ăn vô cùng hấp dẫn;Thưởng thức kho quẹt đúng cách phải trực tiếp chấm đồ ăn vào kho quẹt khi đang nóng và đặc; ăn kèm hành lá.Ngoài ra chúng ta có thể dùng kho quẹt để chấm cà muối. Một món ăn không thể nào cưỡng lại bởi sự hấp dẫn tuyệt vời của nó.

Ngoài công thức nấu món kho quẹt chay,hãy xem thêm công thức các món chay khác tại đây.

Mẹo luộc rau củ dùng chung với kho quẹt

Ngoài làm món kho quẹt ngon thì phân đoạn luộc rau củ cũng khá quan trọng, nếu luộc không đúng cách, rau củ rơi có thể rơi vào các trường hợp sau: còn sượng, quá mềm, bị sậm màu kém hấp dẫn. Vì vậy, một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ bạn luộc rau củ ngon hơn:

Cho chút muối vào nồi nước luộc rau vừa giúp cho rau củ của bạn có màu đẹp mắt hơn vừa giúp cho nước luộc rau đậm đà và ngon hơn.Sau khi cho rau vào nồi nước sôi để luộc thì bạn đậy nắp lại nhưng đến khi nồi nước lần thứ 2 thì hãy mở nắp để rau có màu xanh đẹp mắt.

Khi luộc rau củ bạn hãy để lửa to để rau nhanh chín. Vì khi bạn luộc càng lâu thì vitamin trong rau sẽ càng bị mất đi;Bạn có thể cho vào nồi luộc rau chút xíu dầu oliu hay dầu vừng để rau củ của bạn có màu bóng đẹp; Với các loại củ thì bạn có thể cho chút xíu chanh hay dầu dấm thì cũng sẽ có tác dụng tương tự.

Bạn nên sử dụng nồi có kích cỡ phù hợp với lượng rau củ mà bạn luộc để tránh phần rau chín không đều.Rau luộc dùng nóng là ngon nhất. Ngoài ra, bạn chỉ nên luộc rau với lượng tùy theo từng bữa ăn. Không nên luộc quá nhiều càng để lâu càng mất ngon.

Cách làm cơm cháy ăn cùng kho quẹt

Để làm cơm cháy ăn cùng kho quẹt, bạn cần chuẩn bị 1 chén cơm nóng và dầu ăn. Lưu ý là bạn phải sử dụng cơm nóng được nấu từ gạo dẻo.

Bắc chảo lên bếp (nên sử dụng chảo không dính) đun cho thật nóng. Tiếp đến, cho vào chảo 1 ít dầu và tráng đều dầu; sau đó tắt bếp để dầu nóng nhưng không sôi; Cho cơm vào tráng đều, ép chặt xuống và lúc này bạn không mở lửa. Sau khi đã ép chặt cơm thành miếng trong chảo, bật bếp ở mức lửa vừa đun cho đến khi mặt dưới cơm vàng.

Lưu ý là không nên ép quá mỏng sẽ làm mất đi độ dẻo của cơm. Muốn cho cơm cháy hấp dẫn hơn; bạn rưới xung quanh chảo một lượng dầu ít. Sau đó lật mặt miếng cơm cháy và đun cho cơm vàng thì tắt bếp;Như vậy là bạn đã hoàn thành món kho quẹt chay một cách hấp dẫn mà cũng đầy dinh dưỡng; Kho quẹt có thể ăn kèm với rau luộc, cơm cháy đều rất ngon và lạ miệng.

Mong rằng bài viết tại YHG đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: tuthuoc24h.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *