Với bún chả, chỉ cần hòa quyện giữa thịt quay thơm ngon và nước sốt chua ngọt là đã tạo nên hương vị độc đáo. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tham khảo cách làm bún thang đúng chuẩn nhé!
Để có món bún chả thơm ngon thì cũng cần phải có bí quyết ướp thịt sao cho khéo léo. Hôm nay hãy cùng YHG tìm hiểu cách làm bún chả Hà Nội chuẩn nhé!
Mục lục
Nguyên liệu làm bún chả
– Thịt nạc vai: 500g
– Thịt ba chỉ: 500g
– Rau sống: tía tô, xà lách, rau húng, kinh giới, giá đỗ
– Cà rốt, su hào, đu đủ xanh
– Chanh, tỏi, ớt, hành khô
– Nước mắm, dấm, hạt nêm, đường, dầu hào, mật ong (nếu có)
– Bún sợi: 1,5kg
– Nước hàng
>> Đọc thêm bài viết về ẩm thực miền Bắc nữa nhé
Các bước để làm bún chả
Bước 1
– Hành khô, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ
– Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái miếng hơi mỏng, bản to
– Ướp thịt với 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café đường, 2 thìa café nước mắm, 1 thìa café dầu hào, 2 thìa café nước hàng, 1 thìa café hành tỏi băm. Nếu có mật ong thì bạn cho ½ thìa café mật ong ướp cùng để khi nướng sẽ thơm và có màu đẹp hơn.
Bước 2
– Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhỏ hoặc dùng máy xay nhỏ
– Đổ thịt ra bát riêng, ướp gia vị như với thịt ba chỉ.
– Bọc kín 2 loại thịt đã ướp để ngấm gia vị từ 2-3 tiếng ở nơi thoáng mát. Có thể ướp thịt qua đêm vì thịt được ướp lâu sẽ giấm gia vị, khi nướng miếng chả sẽ mềm và ăn ngon hơn.
Bước 3
– Rau sống nhặt bỏ phần già úa, rửa sạch ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại, vớt ra rổ để ráo.
– Cà rốt, su hào, đu đủ gọt vỏ rửa sạch, thái miếng vuông, cắt lát mỏng hoặc tỉa hoa tuỳ thích.
– Cho cà rốt, su hào, đu đủ vào chung một bát, nêm ½ thìa café muối, trộn đều cho ra bớt nước. Sau đó vắt kiệt hết nước rồi trộn với 1 thìa café dấm, 1 thìa café đường và ½ thìa café tỏi băm.
– Trong lúc đợi ướp thịt thì pha nước chấm. Món ăn ngon hay không một phần phụ thuộc vào nước chấm và dưa góp ăn kèm đó.
Tỉ lệ pha nước chấm như sau: 10 thìa canh nước lọc; 1,5 thìa canh đường; 1 thìa canh dấm hoặc nước cốt chanh;1,5 thì canh nước mắm; tỏi, tiêu, ớt tuỳ khẩu vị.
Bước 4
– Thịt sau khi ướp xong lấy ra để nướng. Có thể nướng bằng lò hoặc bằng than hoa sẽ thơm và ngon hơn.
– Phần thịt nạc vai thì viên thành từng viên nhỏ, xếp vào vỉ hoặc khay nướng.
– Thịt nướng khi vàng đều 2 mặt mặt, thơm là chín. Khi thịt chín bày ra đĩa cùng bún, rau sống và bát nước chấm cùng dưa góp ăn kèm.
– Thịt nướng chín có màu vàng cánh gián đẹp mắt, mùi thơm đặc trưng.
Cách nướng thịt bún chả bằng than hoa:
– Lấy thịt trong tủ lạnh ra để bớt lạnh. Vỉ nướng quết qua một lớp dầu ăn để thịt không bị dính vào vỉ.
– Thịt băm thì viên thành những viên tròn nhỏ, dẹt rồi xếp lên vỉ nướng. Thịt miếng thì xếp lên một vỉ khác.
– Chuẩn bị bếp than hoa đủ lớn để nướng liền 2 loại chả viên và chả miếng cùng lúc, nếu không thì nướng từng loại một. Nhóm cho than cháy hồng thì đặt vỉ nướng thịt lên, khi nướng lật vỉ liên tục cho thịt chín đều. Đến khi thịt hơi ngả màu vàng thì phết lớp mỏng mật ong lên trên sẽ ngon và thơm hơn (nếu không có mật ong thì dùng nước ướp thịt phết 1 lớp mỏng để thịt có độ mềm không bị cháy, khô). Nướng đến khi vàng đều hai mặt, tỏa hương thơm nức, thịt săn lại là đã chín, gỡ thịt cho cho ra đĩa. Cứ thế nướng lần lượt cho đến hết.
Lưu ý
Bạn nên phết qua một lớp dầu ăn lên bề mặt của vỉ, khay nướng để khi nướng thịt không bị dính. Phần chả viên và phần chả thịt nướng riêng, vì độ dày khác nhau nên thời gian chín sẽ khác nhau. Trong khi nướng thì cần lật vỉ thịt nướng liên tục để thịt được chín đều, không bị khô hoặc cháy.
Bún chả là một sự kết hợp từ nhiều gia vị khác nhau, để làm món bún chả thơm ngon thì quá trình ướp thịt và pha nước chấm là quan trọng nhất. Với cách làm bún chả mà PasGo chia sẻ thì vào những ngày nghỉ cuối tuần hãy thưởng thức cùng gia đình nhé.
Bún chả Hà Nội có 2 kiểu thưởng thức, đó là bún chả chan và bún chả chấm. Nhưng đặc biệt chỉ có ở hệ thống Nhà hàng Wrap & Roll đó là món cuốn bún chả. Vẫn là thịt nướng ăn kèm bún nhưng lại là một cách ăn hoàn toàn mới lạ, hấp dẫn. Tại sao lại không cùng gia đình thử xem nhỉ?
Hoàn thành và thưởng thức bún chả Hà Nội
– Cho bún và rau sống ra đĩa.
– Múc nước chấm gồm cả cà cà rốt, đu đủ vào bát, cho chả miếng và chả viên vào, rắc chút hạt tiêu lên trên, thêm chanh, tỏi ớt tùy thích sau đó trộn đều. Nhúng bún và rau sống ăn kèm chả và nước chấm. Hương vị thơm ngon ngọt rất tuyệt.
– Nếu thích ăn bún chả chấm thì để thịt nướng riêng 1 bát, nước chấm gồm cà rốt đu đủ riêng 1 bát, bún riêng, rau sống riêng. Khi ăn thì chấm bún chả với nước mắm.
Với cách làm bún chả Hà Nội ngon tại nhà đơn giản này, các bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng. Nếu không có nhiều thời gian, có thể ướp thịt qua đêm trong tủ lạnh thịt sẽ ngon hơn. Bún chả bao nhiêu calo? Với 1 bát bún chả có thành phần là thịt nướng mang đến khoảng 390 calo, có thể ăn thành bữa chính. Hãy truy cập vào YHG để đọc thêm nhiều bài viết về ẩm thực nữa nhé.
Nguồn: pasgo.vn