Gợi ý các thực phẩm chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Gợi ý các thực phẩm chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Hiện nay đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc. Do vậy để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể của mình bằng cách bổ sung thêm các loại thực phẩm; chứa nhiều vitamin C cũng là biện pháp hữu hiệu giúp bảo vệ bản thân giữa tâm dịch. Vậy bạn đã biết các thực phẩm nào chứa nhiều vitamin C không? Nếu chưa thì hãy cùng chuyên mục sức khỏe & dinh dưỡng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng là khả năng cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh cho cơ thể như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,…. Nếu bạn có một sức đề kháng tốt, thì cơ thể bạn sẽ ngăn chặn được các tác nhân gây hại từ môi trường sống xung quanh hay cơ thể có thể tự tìm cách loại bỏ cũng như tiêu diệt để chúng không thể xâm nhập vào cơ thể của chúng ta. Giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Điều đầu tiên bạn cần biết đó chính là cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể của chúng ta đó chính là một tiền đề tốt giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh. Trong các bữa ăn hàng ngày bạn cần đảm bảo phải ăn đủ các chất dinh dưỡng như: chất béo, chất đạm, vitamin cũng như các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, chúng ta nên uống nhiều nước trong ngày và ăn thêm nhiều rau xanh hay hoa quả tươi để tăng cao sức đề kháng cho cơ thể của chúng ta. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các thực phẩm giàu vitamin C để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Sức đề kháng là gì?

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Trái cây như ổi, kiwi, đu đủ, ớt chuông đỏ, rau xanh như súp lơ xanh… giàu vitamin C, nên ăn để tăng sức đề kháng, phòng ngừa Covid-19.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng những loại thực phẩm tự nhiên giàu vitamin C.

Vitamin C là axit ascorbic, hỗ trợ cơ thể đề kháng với nhiễm trùng, tạo collagen, tăng cường hấp thu chất sắt, chống bệnh đục thủy tinh thể bằng cách tăng lượng máu đến mắt. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương từ gốc tự do. Chính tổn thương tế bào của gốc tự do đã gây ra các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh mạn tính khác. Dưới đây là danh sách các thực phẩm chứa nhiều vitamin C.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Ổi

Bác sĩ nhận định nguồn vitamin phong phú nhất là trái cây và rau quả. Các loại trái cây giàu vitamin C như nho, cam, chanh, ổi, bưởi, kiwi… trong đó, ổi chứa nhiều vitamin C hơn cả. Trong 100 g ổi chứa 228 mg vitamin C, cao gấp 4 lần so với cam. Ngoài ra, chất xơ có trong quả ổi giúp hệ tiêu hóa cải thiện. Lượng chất chống oxy hóa và vitamin trong ổi góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.

Kiwi

Một quả kiwi tương đương một quả trứng nhưng chứa đến 85 mg vitamin C. Nên dùng kiwi tươi làm bữa tráng miệng mỗi sáng là thời điểm tốt nhất để bảo tồn tuyệt đối lượng vitamin C. Hai trái kiwi cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 230% lượng vitamin C khuyến nghị một ngày, gần gấp đôi so với cam.

Có thể thêm kiwi vào món salad, cắt vài lát kiwi ăn cùng với sữa chua hoặc dùng kiwi cùng dâu để làm bánh.

Cam

Cam vẫn luôn được biết đến là nguồn vitamin C tự nhiên dồi dào. Trong 100 g cam chứa 50 mg vitamin C. Nên uống một cốc nước cam ép mỗi sáng vừa cung cấp vitamin C vừa cung cấp thêm nước, nhưng với số lượng cam nói riêng hay hoa quả nói chung theo đúng khuyến nghị. Ngoài ra, cam rất giàu chất xơ, có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Loại trái cây này còn giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày và trào ngược axit. Nước cam có đặc tính chống viêm.

Trong nước cam có chứa tỷ lệ cao vitamin C- chất rất hữu ích trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Từ đó, bạn sẽ ít mắc phải nhiều bệnh như cảm lạnh, cúm.

Xem thêm: Gợi ý các thực phẩm chăm sóc sức khỏe & dinh dưỡng hàng ngày của bạn

Ớt chuông đỏ

Một chén ớt chuông đỏ xắt nhỏ chứa gần gấp ba lần hàm lượng vitamin C trong một quả cam (khoảng hơn 190 mg). Ớt đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, có thể giúp tăng cường sức khỏe của mắt. Ngoài ra, vitamin B6, vitamin E và folate trong quả tốt cho sức khỏe tổng thể.

Đu đủ

Trong 100 g đu đủ chứa lượng vitamin C khoảng 62 mg. Đây cũng là một loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene và flavonoid, vitamin A và folate. Trái cây này chứa men papain, một loại men rất tốt cho đường tiêu hóa và hỗ trợ cho hệ thống men khác hấp thu tối đa thực phẩm ăn vào cơ thể.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một loại rau giàu vitamin C. Bác sĩ Hưng cho biết vitamin C thuộc nhóm vitamin tan trong nước. Cơ thể không có được khả năng tạo ra được vitamin này hoặc tích trữ nó. Cho nên chúng ta cần phải được cung cấp vitamin C hàng ngày nhằm đảm bảo không để thiếu hụt.

Sữa chua

Sữa chua giàu vitamin C, tác dụng kháng khuẩn, dễ tiêu, nên ăn hàng ngày trong dịch Covid-19.

Hạnh nhân

Theo bác sĩ Hưng, bên cạnh thực phẩm giàu vitamin C; một số thực phẩm khác cũng tăng sức đề kháng cho cơ thể, nên bổ sung mùa dịch Covid-19, như các loại hạt, đặc biệt là hạt hạnh nhân.

Hạnh nhân phổ biến trong chế độ ăn của người Ai Cập cổ đại và Ấn Độ. Cổ học Ayurvedic Ấn Độ tin rằng hạnh nhân có khả năng nâng cao năng lực não bộ; khả năng trí tuệ và tuổi thọ. Những lợi ích của hạt hạnh nhân được đã được chứng minh như: ngừa bệnh tim; giúp não khỏe mạnh, ngăn ngừa đái tháo đường; hấp thu dinh dưỡng, tăng sức khỏe tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên; hạnh nhân cũng là thực phẩm giàu năng lượng; nên ăn với số lượng vừa đủ, để vừa nhận được những giá trị có lợi của hạnh nhân; đồng thời tránh nguy cơ thừa cân béo phì.

Hạnh nhân

Thịt và hải sản

Thịt và hải sản giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, những loại động vật thân mềm như sò; hàu, trai, sò điệp, ốc chứa lượng lớn chất sắt; nên thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, trong một số loại cá biển, tôm cua cũng có hàm lượng sắt cao. Cơ thể con người dễ hấp thụ chất sắt từ hải sản hơn là từ những loại thực phẩm khác. Cơ thể nạp đầy đủ chất dinh dưỡng thì sức đề kháng mới mạnh.

Uống nước

Bác sĩ Hưng lưu ý, không có thực phẩm nào hoàn hảo; vì vậy nên ăn đa dạng thực phẩm mỗi ngày. Tất cả các bữa ăn phải được ăn nóng (không lạnh); mỗi ngày cần uống đủ nước hàng ngày theo nhu cầu của từng độ tuổi; khoảng 1,5-2 lít nước mỗi ngày.

Hy vọng bài viết của YHG trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C; nhằm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể của bạn.

Nguồn: vnexpress.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *