Thực đơn dinh dưỡng dành cho người bệnh giúp mau phục hồi sức khỏe

Thực đơn dinh dưỡng dành cho người bệnh giúp mau phục hồi sức khỏe

Để người bệnh có thể được điều trị và chăm sóc tốt nhất. Hãy lưu ý cũng như nắm rõ chế độ ăn uống của bệnh nhân một cách chính xác . Để có kế hoạch điều trị hợp lý và khoa học để người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tăng cao sức đề kháng cho cơ thể của mình. Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân sẽ gặp phải khó khăn trong việc ăn uống cũng như hấp thụ các chất dinh dưỡng sau khi ốm, điều này sẽ khiến thời gian phục hồi cơ thể lâu hay kéo dài hơn. Vì vậy, chúng ta nên làm thế nào để bổ sung dinh dưỡng hiệu quả; đầy đủ cũng như hợp lý cho người bệnh. Hãy cùng YHG tìm hiểu thực đơn ăn uống dành riêng cho người bệnh để có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Vai trò của dinh dưỡng đối với cơ thể của con người

Có thể nói sức khỏe & dinh dưỡng là yêu cầu cơ bản và thiết yếu của con người để nuôi cơ thể cũng như đảm bảo các hoạt động sống. Vì vậy, các chất dinh dưỡng được hấp thụ thông qua chế độ ăn uống có thể giúp con người tồn tại và phát triển. Cũng như nâng cao khả năng đề kháng giúp chống lại như tác hại của các mầm bệnh bên ngoài môi trường sống của chúng ta.

Với các bệnh nhân đang trong quá trình điều trị cũng như trong thời gian phục hồi thì dinh dưỡng càng đóng vai trò quan trọng vì thiếu dinh dưỡng sẽ khiến cho bệnh tình trở nên nặng hơn nữa, kết quả xấu nhất còn có thể gây ra tình trạng tử vong. Điều đó cho ta thấy tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với cơ thể của con người

Vì thế việc duy trì chế độ dinh dưỡng đúng và đủ liều lượng rất quan trọng. Đặc biệt ở những bệnh nhân đang điều trị cần phải dựa vào một số yếu tố như sự tổn thương của cơ quan bị bệnh, phản ứng, quá trình hồi phục, cơ chế điều hòa, thích nghi của cơ thể,…. Vì thế bệnh nhân nên tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng được các bác sĩ khuyến cáo và chỉ định.

Nên ăn uống ra sao để cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng và hiệu quả?

Dưới đây là các cách chăm sóc dinh dưỡng dành cho người bệnh đang hồi phục sức khỏe

Bổ sung nhiều loại trái cây có chứa nhiều chất xơ và vitamin

Trái cây và rau củ như quýt, cam, dâu tây, xoài, chuối, kiwi, bưởi… là các loại quả chứa nhiều loại vitamin trong đó có vitaminC là một chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh, giúp giảm sốt cũng như bù đắp các chất điện giải cho cơ thể. Các loại trái cây, rau củ chứa nhiều chất xơ sẽ giúp người bệnh tiêu hóa tốt hơn. Thức ăn chứa nhiều chất xơ nhất là bánh mì nâu, bánh mì đen.

Ăn thức ăn dạng lỏng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì sau khi bị ốm; việc bổ sung lượng nước và cho người bệnh ăn các loại thức ăn ở dạng lỏng rất quan trọng; trong việc đào thải độc tố do thuốc men gây ra. Ngoài ra ăn thức ăn dạng lỏng ở dạng súp; cháo,…còn giúp bệnh nhân  tiêu hóa dễ hơn, thoải mái và ăn uống dễ chịu hơn.

Thức ăn dạng lỏng giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe

Ăn sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn

Khi chăm sóc bệnh nhân cần phải lưu ý vào việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng; mà không làm cho hệ tiêu hóa hoạt động quá tải. Vậy nên bổ sung các loại sữa chua lợi khuẩn để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn; người bệnh được tăng sức đề kháng để phòng tránh các bệnh khác.

Thêm gừng, tỏi vào các món ăn; gừng và tỏi là một trong những vị thuốc quý từ lâu đời được truyền trong dân gian. Ăn gừng; tỏi không chỉ giúp loại bỏ các virus cảm cúm, nhiễm lạnh; sốt, các bệnh về đường hô hấp mà còn có các chất chống oxy hóa; giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngăn chặn các các gốc tự có hại tới các cơ quan khác trong cơ thể, tốt cho tim mạch.

Ăn nhiều thực phẩm có chất dinh dưỡng cao

– Trứng gà là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, protein cao. Tuy nhiên khi người bệnh vừa ốm dậy, sức đề kháng còn yếu, không nên cho người bệnh ăn trứng gà tươi, chưa chín, chín tái. Mà nên cho người bệnh ăn trứng đã chín hẳn. Trứng gà có tác dụng bổ máu, thanh nhiệt, bảo vệ gan, tim,…

– Củ cải đường không chỉ chứa những chất dinh dưỡng cần thiết; củ cải đường còn là thần dược cho người bệnh; giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng cơ thể cũng như khả năng phòng tránh các bệnh khác.

Ăn nhiều thực phẩm có chất dinh dưỡng cao

Kết luận

Ngoài ra; người nhà hãy tìm hiểu và bổ sung sữa giúp phục hồi sức khỏe cho người ốm; vào thực đơn chăm sóc bệnh nhân nhé. Có thể chọn loại sữa bổ sung chiết xuất tự nhiên từ mầm bông cải xanh Glucoraphanin; có tác dụng thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxi hóa, giúp cơ thể đào thải chất độc; đồng thời còn kết hợp các Vitamin nhóm B, A, C, E và các khoáng chất Kẽm, Magie; Selen giúp tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon; hỗ trợ người bệnh nhanh phục hồi.

Hy vọng qua bài viết này; bạn đã biết cách chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh hay người ốm đang phục hồi sức khỏe. Để theo dõi thêm nhiều tin tức sức khỏe & dinh dưỡng thì vui lòng truy cập vào website YHG của chúng tôi. 

Nguồn: vinamilk.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *