Đài Loan – thiên đường của những người yêu ẩm thực!

Đài Loan – thiên đường của những người yêu ẩm thực!

Đài Loan là thiên đường của những người yêu ẩm thực: Từ hải sản tươi ngon đến các món ăn đường phố. Khi nói đến ẩm thực Đài Loan là sẽ có những thứ dành cho tất cả mọi người. Vậy ẩm thực Đài Loan có gì hấp dẫn? Hãy tìm hiểu cùng YHG nhé!

Giới thiệu đôi nét về nền ẩm thực Đài Loan

Các món ăn bản địa của Đài Loan ngoài các món ăn từ người dân tộc Hoklo (người Đài Loan), còn có thổ dân, người Hẹ (Hakka). Ngoài ra các món địa phương còn có nguồn gốc từ ẩm thực Nhật Bản và ẩm thực Trung Hoa.

Ẩm thực Đài Loan có nhiều biến thể. Bản thân ẩm thực Đài Loan ảnh hưởng nhiều nhất là từ các món của miền Nam Trung Quốc, nhất là từ Phúc Kiến. Bên cạnh đó thì cũng có những món ảnh hưởng từ các vùng khác của Trung Quốc như: Quảng Đông, Giang Tây, Thượng Hải, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Bắc Kinh.

Một sự thật khác là Đài Loan từng là thuộc địa của Nhật Bản trong 50 năm. Do đó các món ăn của Đài Loan cũng có nhiều món ảnh hưởng bởi ẩm thực Nhật Bản.

Đến Đài Loan ăn gì để cảm nhận được nền ẩm thực nơi đây?

Ẩm thực Đài Loan rất đa dạng và phong phú. Nhiều món rất được ưa chuộng, tạo nên cơn sốt và là những món nhất định không thể bỏ qua khi đến Đài Loan.

Trà sữa trân châu – thức uống yêu thích của giới trẻ

ẩm thực Đài Loan

Một trong những món nổi tiếng được nhiều người yêu thích (đặc biệt là giới trẻ Đài Loan và nhiều khách du lịch từ khắp nơi) chính là trà sữa trân châu. Ở Đài Loan, món này rất phổ biến. Du khách có thể thấy nhiều quầy bán trà sữa ngay trong chợ đêm. Bạn cũng có thể mua được trà sữa từ cửa hàng tiện lợi.

Có vô số món trà sữa với các hương vị khác nhau, tha hồ cho bạn lựa chọn. Nhiều cửa hàng trà sữa nổi tiếng hấp dẫn luôn thu hút rất đông khách đứng xếp hàng đợi mua ở phía ngoài.

Món mì bò

Đài Loan được cho là quê hương của món mì bò. Bạn cũng có thể tìm thấy tô mì đắt nhất thế giới tại Đài Bắc. Tuy nhiên thực tế bạn có thể thưởng thức mì bò rất rẻ ở khắp mọi nơi. Có có các cửa hàng mì bò ở nhiều ngóc ngách, mà mỗi nơi sẽ cho bạn một hương vị với một công thức riêng.
Nếu bạn đang định chỉ thử một món ăn nào đó ở Đài Loan, nhất định hãy ăn thử món mì bò.

Xôi ống Đài Loan

ẩm thực Đài Loan

Là một trong những món ăn nổi tiếng của nền ẩm thực đường phố Đài Loan, món xôi ống “giản dị mà diệu kỳ” của người dân nơi đây đã chiếm trọn trái tim của không ít du khách nước ngoài có dịp thưởng thức.

Hương vị đậm đà, chân chất của món ăn này sẽ là trải nghiệm tuyệt vời mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Xôi ống Đài Loan có nhiều nét tương đồng với món cơm lam của Việt Nam, nhưng về hương vị lại có phần đậm đà hơn từ nhiều loại nguyên liệu được nấu kèm.

Món xôi ống có nguồn gốc từ miền núi xa xôi Wulai. Nơi đây có loại ống tre mỏng giòn đặc trưng để đảm bảo hương vị thơm ngon, độc đáo cho món xôi này. Khi xôi ống bắt đầu nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Món ăn này đã được bày bán phổ biến hơn trên khắp cả nước.

Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn hấp dẫn này tại các nhà hàng chuyên phục vụ ẩm thực bản xứ. Xôi ống được nấu bằng loại nếp dẻo thơm, thịt lợn xé, trứng và nấm. Tất cả được tẩm ướp gia vị rồi nhồi vào ống tre.

Khi được hấp ở nhiệt độ cao, hỗn hợp gạo nếp và các nguyên liệu khác sẽ hoà quyện. Và thấm đều gia vị, thoang thoảng hương thơm của vỏ tre tươi. Mang lại một món xôi đậm đà, hấp dẫn, hút hồn thực khách.

Xôi ống thường được dọn ra kèm thêm chút nước sốt ớt và hành ngò xắt nhuyễn rắc trên bề mặt. Món xôi nâu vàng, bóng bẩy bốc khói nghi ngút mang hương thơm hấp dẫn. Khiến thực khách không thể chối từ. Chỉ muốn thưởng thức ngay.

>>> Xem thêm nhiều bài viết về ẩm thực quốc tế tại đây!

Bánh dứa – đặc sản Đài Loan

Một đặc sản Đài Loan không thể không nhắc tới là bánh dứa. Thông thường những chiếc bánh này là những món ngon nhất, hoàn hảo. Để dùng kèm với một tách trà. Bánh dứa cũng là món có thể tìm thấy khắp mọi nơi. Tại các cửa hàng tiện lợi, cơ sở sản xuất, sân bay… Du khách có thể tranh thủ mua bánh dứa về làm quà trong các chuyến du lịch của mình.

Có rất nhiều công ty bánh dứa, nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là thương hiệu Sunny Hills. Đây là một trong những thương hiệu được chọn mua nhiều nhất.

Món trứng chiên hàu

Trứng chiên hàu là một trong những món hải sản nổi tiếng, ngon nhất Đài Loan. Nếu bạn đến một nhà hàng hải sản bất kỳ nào ở những vùng có hải sản. Bạn sẽ thấy tất cả thực khách đều thử món này.

Đây là món trứng tráng với hàu, có nước sốt đi kèm.

Gà rán – ẩm thực đường phố Đài Loan

Gà rán là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất của hòn đảo này. Bất cứ ai mê món gà rán sẽ hiểu rằng, đến Đài Loan ăn gà rán. Bạn sẽ không tìm được hai nhà hàng nào có hương vị giống nhau. Cứ mỗi nhà hàng/ cửa hiệu gà rán đều có công thức đặc biệt riêng như bí kíp gia truyền. Do đó đi Đài Loan đừng quên tranh thủ nếm thử các món gà rán ở đây. Để thưởng thức đủ mọi hương vị bạn nhé.

Món đậu phụ thối

Đây là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực đường phố Đài Loan. Nhiều người đã không có can đảm thử nó vì món này có một “mùi đặc biệt”. Tuy nhiên với những ai đã từng ăn đậu phụ thối thì chắc chắn sẽ nghiện bởi nó thực sự rất ngon.
Mùi hôi thối của đậu phụ thối là là do trong quá trình chế biến đậu phụ đã được lên men mà thôi.

Lẩu – món ăn được nhiều người yêu thích

Khám phá ẩm thực Đài Loan, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy một trong những món được yêu thích chính là lẩu. Một món lẩu hoàn hảo thường là một bát rưỡi (một bên là cay, một bên là không) của súp sôi với nhiều loại rau. Bạn có thể lấy rau, thịt và bánh bao tươi từ buffet và thả chúng vào súp để nấu.

Mọi thứ được để riêng biệt theo khu vực và bạn sẽ tự lấy rau/ lẩu cho riêng mình.

Bánh bao – món ăn chủ đạo trong ẩm thực Đài Loan

Đến Đài Loan, bạn sẽ thấy có rất nhiều bánh bao. Đây là một món chủ đạo trong ẩm thực Đài Loan. Bánh bao thì có đủ mọi loại bánh như: Bánh bao chiên, bánh bao hấp, bánh bao luộc. Người dân ở đây cực kỳ thích ăn bánh bao. Không quan trọng là nó là loại bánh bao nào: chiên, hấp, luộc…

Mặc dù vậy, tiêu chuẩn quan trọng, ưu tiên nhất và điểm mấu chốt là ở nước sốt để chấm. Người ta vẫn thích có một chút xì dầu và một chút gia vị để bánh bao thêm đậm đà.

Món thịt lợn om gạo

ẩm thực Đài Loan

Một trong những món ăn đơn giản nhất bạn dễ dàng tìm thấy ở đây chính là thịt lợn băm với cơm trắng. Thịt lợn băm được hầm, ở mỗi cửa hàng thịt lợn sẽ có một hương vị riêng, với tỏi là phổ biến nhất. Món này là một lựa chọn rất rẻ và nhanh cho mọi người. Người dân địa phương dùng món này để ăn như một món ăn nhẹ, không phải là một bữa ăn chính.

Nguồn: didailoan.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *